Ultimate magazine theme for WordPress.

Bài cúng đầy tháng cho bé gái và ý nghĩa của việc cúng đầy tháng

Văn khấn đầy tháng cho bé gái hay bé trai được coi là một hình thức thông báo chào mừng và giới thiệu với mọi người trong gia đình. Văn khấn đầy tháng cho bé gái bao gồm các dạng như văn khấn đầy tháng cho bé gái, văn khấn đầy tháng bé gái, chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho bé gái miền Nam,…. và dưới đây là bài cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản.

Từ xa xưa, tục cúng đầy tháng đã được ông cha ta thực hiện và truyền dạy từ đời này sang đời khác và vẫn được duy trì cho đến ngày nay. Cúng đầy tháng được đặt trước mặt gia đình để thông báo cho gia đình, họ hàng, dòng tộc về sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình. Ngoài ra văn khấn đầy tháng còn mang một ý nghĩa sâu sắc, đây là lễ tạ ơn 12 bà mụ, 1 bà hoàng và 3 Đức ông đã hun đúc nên hình hài và chăm sóc, nuôi dưỡng nó. Để đứa bé thành người, khỏe mạnh chào đời, bước qua ngưỡng 1 tháng.

Ngoài ra, buổi lễ còn được tổ chức như một lời cầu chúc những điều tốt đẹp nhất mà cả gia đình dành cho bé, mong bé luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn, lớn lên có cuộc sống bình an, vui tươi và hạnh phúc. . Đồng thời, buổi lễ cũng đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ giam cầm cho cả mẹ và bé và bắt đầu một thói quen ổn định hơn. Lễ cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái được tổ chức theo phong tục của từng vùng miền và có sự khác biệt ở mỗi gia đình, không cố định mà khá đa dạng. Hình thức và lễ vật giữa bé trai và bé gái cũng có sự khác biệt. Dưới đây là bài cúng đầy tháng cho bé gái.

Thời gian làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái.

Khi bé mới chào đời, còn chưa quen với thế giới bên ngoài nên trong 30 ngày đầu đời, cha mẹ phải thực hiện nghi lễ mừng con phát triển khỏe mạnh hay còn gọi là lễ cúng đầy tháng. . Nhưng theo ông bà xưa, truyền thống nhân gian có nguyên tắc: “trai mất một, gái mất hai”. Vì vậy, đối với các bé gái, bố mẹ nên chọn ngày đầy tháng cho bé trước 2 ngày đầy tháng là tốt nhất, và nhớ chọn ngày theo âm lịch.

Ví dụ bé sinh ngày 28/3 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm lịch nếu là bé gái. Nếu là bé trai thì cúng đầy tháng vào ngày 27/4 âm lịch. Giờ cúng đầy tháng thường được thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái cần những gì?

Lễ đầy tháng vô cùng ý nghĩa nên hầu như bố mẹ nào cũng muốn chuẩn bị một cách chu đáo nhất. Theo phong tục của từng vùng miền và điều kiện của từng gia đình, lễ cúng đầy tháng sẽ có hàng trăm nghìn phiên bản khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung là mâm cỗ cúng đầy tháng được làm đầy đủ để cúng các Bà, các Cô.

Thờ 12 bà mẹ

Theo dân gian cổ xưa, từ khi đứa trẻ còn trong bụng mẹ cho đến khi chào đời, có 12 bà mụ chăm sóc, giúp đỡ và bảo vệ em bé. Mỗi quý cô có một nhiệm vụ khác nhau. 12 bà mụ được nhắc đến với tất cả sự kính trọng ở đây là những người phụ nữ:

Lễ vật:

• 12 chén chè nhỏ (tùy theo vùng miền: Người miền Nam thường cúng đậu nước dừa, người miền Bắc cúng chè hoa cau, người Huế cúng chè đậu xanh);

• 12 đĩa xôi nhỏ (tùy theo vùng miền: Người miền Nam thường cúng xôi gấc, người miền Bắc cúng xôi đậu xanh);

• 12 chén cháo nhỏ; Bánh thiếu nhi xếp thành 12 đĩa;

• 2kg thịt quay + bánh chia 12 đĩa + 12 ly rượu nhỏ. Hoặc không thể thay bằng 12 quả trứng vịt lộn + 12 ly nước lọc nhỏ;

Thờ Đức Ông và 3 Thầy.

Đức ông và 3 người thầy đáng kính gồm thánh, tổ và tiên tổ có công truyền nghề dạy học chứ không phải 13 ông thầy như nhiều người lầm tưởng.

Lễ vật:

• 1 con gà và 3 đĩa xôi lớn

• 1 bát cháo và 1 bát chè lớn;

• 1 miếng thịt quay, 1 đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ), thêm trầu cau, rượu và đồ (giấy bạc).

• Cùng với các lễ vật này còn có bình hoa, trà, hương, đèn, nước, gạo, muối, thìa và không thể thiếu đôi đũa hoa.

Cách bày trí bàn thờ Mẫu.

Đồ cúng đầy tháng cho bé sẽ được bày trí trên hai bàn: bên trên kê một bàn nhỏ để bày mâm cúng lên Chúa. Bàn lớn còn lại bày các lễ vật để tỏ lòng thành kính với 12 người mẹ. Bàn trên và bàn dưới cách nhau 10 phân. Mâm cúng được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả”, tức là phía Đông đặt lọ hoa, phía Tây đặt lễ vật. Lưu ý, các mâm cỗ này phải được sắp xếp sao cho cân đối và đầy đủ các lễ vật đã nêu trên.

Giản thể NAM MÔ TÂY NAM ĐÔNG NAM MẶT TRẬN ĐƠN GIẢN ĐẦY ĐỦ THÁNG CHI CHI.

“Nam Mô A Di Đà Phật! (Lặp lại 3 lần). Con lạy Tiên Thiên tỷ đại tiên thần. Con kính lạy Nhị thiên hoàng. Con lạy Đệ Tam Tiên Mụ, vị thần tiên vĩ đại. Con lạy Thập nhị bộ Tiên Nương. Con kính lạy Ba mươi sáu Cung điện của các đấng Bất tử. Hôm nay là…. tháng… ..năm… .Vợ chồng tôi …………………… có một con (trai, gái) tên là ……. Hiện sống tại: …………………… ………… ..

Nay đến ngày rằm (đầy tháng, đầy năm) chúng con thành tâm sắp xếp hương hoa, lễ vật và các lễ vật khác lên tòa, trước bàn, chư tôn đức thành kính trình: Cảm tạ chư Phật mười phương. , các vị thánh, tiên nữ, thủy thần… Thần thổ địa long mạch, thổ thần thổ địa, tổ tiên ông bà, tổ tiên sinh ra một cháu tên là ………… sinh ngày ……. . tròn con vuông.

Con cầu xin các vị tiên, ông, bà, thần linh giáng trần trước sự phán xét, chứng giám thành tâm hưởng thụ lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve, che chở để cháu được ăn ngon, ngủ yên, ăn ngon. lớn nhanh và sạch bệnh. không khuyết, không tai, không phụ mẫu, không tai ách, phù hộ cho đứa bé xinh đẹp, thông minh, sáng sủa, cuộc sống an nhàn, mạnh mẽ, hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình tôi phúc khí dồi dào, việc thiện sinh sôi, nghiệp chướng tiêu tan, bốn mùa không phải lo nghĩ, phiền muộn. Xin thành tâm cầu nguyện, cúi đầu chứng giám cho lòng thành. Nam Mô A Di Đà Phật! (Lặp lại 3 lần) ”

Cúng xong bố hoặc mẹ chắp tay vái lạy trước câu đối 3 lạy, sau 3 tuần hương thì làm lễ tạ ơn. Tiếp theo, gia đình mang vàng mã, áo dài đến thay, rưới rượu khi hóa thân; đem tôm, cua, ốc thả rông ở các ao, hồ, sông suối để cầu may; Đồ chơi bằng nhựa và sứ được giữ lại cho em bé để ban phước.

Hi vọng với cách cúng đầy tháng cho bé gái chi tiết và đầy đủ nhất trên đây sẽ giúp các mẹ biết cách tổ chức một cách chu đáo và đầy đủ nhất. Chúc bé gái của bạn luôn lớn lên khỏe mạnh, thông minh và xinh đẹp. Đồ cúng đầy tháng cho bé gái

Nguồn : Chanh Tươi