Ultimate magazine theme for WordPress.

Bệnh đặc hữu là gì? Dịch COVID-19 có phải bệnh đặc hữu không?

Căn cứ vào đặc điểm của dịch COVID-19, hiện nay nhiều nước trên thế giới coi dịch này là bệnh đặc hữu. Vậy, bệnh lưu hành là gì? COVID-19 có phải là bệnh đặc hữu không?

Bệnh đặc hữu là gì?

Hiện chưa có định nghĩa chính xác về bệnh lưu hành. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thường định nghĩa đại dịch là sự lây lan toàn cầu không kiểm soát của vi rút, trong khi mức độ lây truyền ổn định không dẫn đến bùng phát rộng rãi thường được coi là bệnh dịch.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) định nghĩa bệnh lưu hành là “sự hiện diện dai dẳng của một căn bệnh hoặc tác nhân truyền nhiễm trong một cộng đồng ở một khu vực địa lý”.

Để giải thích rõ hơn về khái niệm này, chúng ta có thể tham khảo một số nhận định về các bệnh lưu hành dưới đây:

  • Theo Tiến sĩ James Lawler, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Nebraska (Nam Phi): “Bệnh đặc hữu nói chung là bệnh mà bạn mắc phải ở mức độ có thể dự đoán được và thường xuyên, chẳng hạn như bệnh cúm theo mùa chẳng hạn. Những bệnh dịch đó nói chung là có thể dự đoán được và xảy ra trong phạm vi dự báo. ”
  • Daniel McQuillen, chủ tịch của Hiệp hội Các bệnh Truyền nhiễm Hoa Kỳ, cho rằng đại dịch sẽ chuyển sang giai đoạn lưu hành khi “ở trong tình huống mà bạn đã biết về môi trường xung quanh hoặc nơi tập trung điển hình của một đợt bùng phát dịch bệnh.” hiện diện trong không khí, nước hoặc đất ở một khu vực cụ thể ”. Điều này có nghĩa là ngay cả khi một số người vẫn mắc bệnh, số lượng sẽ không quá lớn với hậu quả thảm khốc là gây quá tải cho hệ thống bệnh viện.
  • Theo PGS. PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Thành viên Tổ tư vấn chính sách phòng chống dịch và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh dịch lưu hành được hiểu là bệnh ổn định, không tạo thành đợt dịch và nắm được xu hướng của dịch bệnh. Ngay cả khi sự ổn định được duy trì ở mức số vụ cao, tổn thất lớn, số người chết lớn thì cũng không thể chấp nhận được.

Các bệnh đặc hữu có ít nguy hiểm hơn không?

Tính chất lưu hành của bệnh hoặc nhiễm trùng không có nghĩa là bệnh lành tính. Nó liên quan đến tính chất lây lan của dịch và khả năng đáp ứng của hệ thống y tế, không liên quan đến độc lực của tác nhân, vì vậy nó vẫn còn nguy hiểm.

Một ví dụ điển hình là bệnh cúm ở Mỹ. Trong những năm gần đây, cúm vẫn gây ra hàng trăm nghìn ca nhập viện và 12.000-52.000 ca tử vong mỗi năm.

COVIC-19 có phải là bệnh đặc hữu không?

Giáo sư dược tại Đại học Alabama (Mỹ) Paul Goepfert cho biết: “Không có quy tắc nào cứng và nhanh cho thời điểm đại dịch trở thành đại dịch”. Nếu không biết liệu biến thể có xuất hiện trong tương lai hay không và có mô hình dự đoán về căn bệnh này hay không, vẫn còn quá sớm để nói liệu một quốc gia đã đến giai đoạn lưu hành hay chưa.

Natasha Chida, giáo sư tại Đại học Johns Hopkins, cho biết: “Bệnh đặc hữu là khi bạn thấy số ca mắc bệnh còn thấp, hệ thống chăm sóc sức khỏe có đủ năng lực để xử lý và mọi người được chăm sóc khi họ cần”.

Với các khái niệm về bệnh lưu hành và thời điểm coi dịch là bệnh đặc hữu cho thấy COVID-19 có phải là bệnh đặc hữu hay không chỉ phụ thuộc vào chủng vi rút SARS-CoV-2 đang lưu hành. , tình trạng của việc chủng ngừa COVID-19, mà còn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh, và khả năng phòng ngừa và điều trị COVID-19 của quốc gia đó.

Hy vọng qua bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về bệnh Nội soi có lây không? COVID-19 có phải là bệnh đặc hữu không?

Nguồn : Chanh Tươi