Ultimate magazine theme for WordPress.

Cách mở tài khoản chứng khoán và những lưu ý quan trọng cần biết

Mở tài khoản chứng khoán – Nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán nhưng không biết bắt đầu như thế nào cho đúng? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán và những lưu ý nhà đầu tư cần biết là gì? Dõi theo!

1. Tài khoản chứng khoán là gì?

Với sự phát triển “thần tốc” của thị trường chứng khoán, tuy mới hoạt động từ năm 2000 nhưng đến nay đã có khoảng 70 công ty chứng khoán đang hoạt động tại Việt Nam. Với lợi thế về thời gian đầu tư và lợi nhuận linh hoạt, thị trường chứng khoán mới nổi thu hút các nhà đầu tư mới (nhà đầu tư F0).

Để có thể mua và bán chứng khoán, nhà đầu tư phải có tài khoản tại công ty chứng khoán. Vì vậy, tại các công ty chứng khoán, bạn sẽ được tư vấn và hỗ trợ hướng dẫn cách đăng ký tài khoản giao dịch chứng khoán theo đúng quy định của công ty.

Một nhà đầu tư có thể mở nhiều tài khoản, nhưng ở mỗi công ty chứng khoán, bạn chỉ được mở một tài khoản giao dịch.

Tài khoản chứng khoán là gì?

2. Cách mở tài khoản chứng khoán

Công ty chứng khoán có thể tư vấn cho bạn mở tài khoản giao dịch chứng khoán dưới hai hình thức: mở tài khoản trực tuyến và mở tài khoản tại quầy.

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến

Bạn không cần đến trực tiếp công ty chứng khoán mà có thể mở tài khoản chứng khoán ở bất cứ đâu nếu là người “sành” về công nghệ. Hiện nay, hầu hết các công ty chứng khoán đều trang bị hệ thống mở tài khoản giao dịch chứng khoán trực tuyến cho nhà đầu tư.

Tùy thuộc vào công ty chứng khoán bạn chọn, bạn có thể tải ứng dụng hoặc truy cập trang web của công ty để mở tài khoản. Bạn cần trang bị cho mình một chiếc điện thoại di động để nhận mã OTP và căn cước công dân (hoặc chứng minh nhân dân).

Ngoài ra, có một số công ty chứng khoán nhận dạng khách hàng trực tuyến bằng cách nhận dạng khách hàng qua điện thoại hoặc camera máy tính.

Để tạo tài khoản chứng khoán thành công, bạn cần cung cấp các thông tin cá nhân cơ bản như số điện thoại, họ tên, địa chỉ hoặc email,… Bên cạnh đó, bạn cần cung cấp số tài khoản ngân hàng của mình. tài khoản của bạn để bạn có thể thực hiện chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán của mình khi bạn muốn gửi hoặc rút tiền.

Sau các bước trên là bạn đã mở tài khoản chứng khoán thành công.

Trong một số trường hợp, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn:

  • Sau đó công ty chứng khoán sẽ gửi mail cho bạn yêu cầu hoàn thiện hồ sơ để bạn cập nhật đầy đủ các tính năng của tài khoản. Hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ bao gồm: bản photo chứng minh nhân dân (căn cước công dân), kèm theo bản cứng sử dụng dịch vụ giao dịch chứng khoán và đăng ký mở tài khoản có đầy đủ chữ ký.
  • Sau đó, bạn gửi cho môi giới, đến phòng giao dịch của công ty chứng khoán qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp đến chi nhánh.
  • Kể từ thời điểm mở tài khoản chứng khoán trực tuyến thành công, bạn sẽ phải hoàn thiện hồ sơ trong thời gian nhất định (tùy từng công ty). Nếu bạn chưa hoàn thiện hồ sơ trong thời gian này, công ty chứng khoán có quyền khóa chức năng hoặc gián đoạn giao dịch trên hệ thống đối với tài khoản của bạn.

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại quầy

Để tạo tài khoản chứng khoán dễ dàng, bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh, phòng giao dịch của công ty chứng khoán gần bạn nhất. Tại mỗi công ty chứng khoán sẽ có những yêu cầu và quy định khác nhau về giấy tờ đối với khách hàng khi mở tài khoản.

Tuy nhiên, thông thường nhà đầu tư mới (F0) khi mở tài khoản giao dịch chứng khoán cần có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hợp lệ.

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại quầy

3. Bạn cần bao nhiêu tiền để đăng ký tài khoản chứng khoán?

Đọc đến đây chắc sẽ có một số bạn đặt ra câu hỏi: “Đăng ký tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền?” Câu trả lời là hoàn toàn miễn phí, hiện nay các công ty chứng khoán đều hỗ trợ mở tài khoản trực tiếp hoặc trực tuyến miễn phí chỉ với vài thao tác đơn giản.

Tuy nhiên, trong giao dịch đầu tư sẽ phải chịu rất nhiều loại thuế và phí đối với công ty chứng khoán cũng như sở giao dịch chứng khoán.

Bạn chỉ cần liên hệ với công ty hoặc click vào link đăng ký trực tuyến, bộ phận môi giới sẽ hướng dẫn bạn từng bước để tạo tài khoản chứng khoán mà không cần lo lắng về phí.

4. Những lưu ý khi chọn công ty tạo tài khoản chứng khoán

Hệ số phí

Hiện tại, khi giao dịch cổ phiếu, bạn cần phải trả nhiều loại phụ phí khác nhau. Trong đó, phí quan trọng nhất là phí cho vay ký quỹ (lãi ký quỹ) và phí giao dịch.

Tại các công ty chứng khoán hiện nay, lãi suất khi hỗ trợ vay ký quỹ khoảng 8 – 14,4% / năm và phí giao dịch khoảng 0% – 4% giá trị trong mỗi lần giao dịch.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét kỹ chính sách giảm hoặc miễn lãi đối với các khoản vay ký quỹ. Thông thường, các chính sách này chỉ được các công ty chứng khoán áp dụng trong khoảng 3 đến 6 tháng với một số điều kiện.

Chất lượng tư vấn

Ngoài yếu tố phí, bạn cần nghiên cứu chất lượng lời khuyên từ công ty chọn mở tài khoản giao dịch chứng khoán. Khi bạn tạo tài khoản, bạn sẽ được quản lý bởi bộ phận môi giới. Tuy nhiên, việc hỗ trợ tư vấn là rất cần thiết đối với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp khi mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Lãi suất cho vay ký quỹ thấp

Bên cạnh những yếu tố trên, khi lựa chọn công ty chứng khoán phù hợp, nhà đầu tư cần quan tâm đến chính sách lãi suất ký quỹ hay chi phí sử dụng làm đòn bẩy đầu tư mỗi ngày.

Giao dịch ký quỹ sẽ giúp tối ưu hóa lợi nhuận khi nhà đầu tư dự đoán cổ phiếu tăng trưởng. Thời gian nắm giữ cổ phiếu cũng là thời gian vay ký quỹ và phụ thuộc vào diễn biến thị trường.

Do đó, việc các tài khoản ký quỹ được áp dụng lãi suất thấp và cố định, không kèm theo điều kiện là rất có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư thích sử dụng đòn bẩy ký quỹ.

Hệ thống giao dịch thân thiện

Nhà đầu tư nên chọn một công ty chứng khoán quan tâm đến việc đầu tư phát triển công nghệ, hệ thống cốt lõi và nền tảng giao dịch chứng khoán kỹ thuật số. Một hệ thống giao dịch ổn định, an toàn và không có độ trễ sẽ là công cụ hữu hiệu để các nhà đầu tư giao dịch an toàn và bảo vệ tài khoản của mình.

Thông tin đa nguồn đáng tin cậy

Nhà đầu tư cũng cần tiếp cận những thông tin chính xác và cập nhật liên tục. Thông tin hữu ích bao gồm: tin tức thị trường chọn lọc, thông tin công ty, kinh nghiệm lựa chọn cổ phiếu từ các nhà đầu tư tài ba…

Ngoài ra, một số công ty cung cấp phân tích giá trị của các cổ phiếu. Phân tích SWOT của doanh nghiệp có thể hỗ trợ các nhà đầu tư độc lập đưa ra quyết định thay vì kêu gọi mua bán bất chấp rủi ro cho nhà đầu tư.

Nhìn chung, bạn không thể tìm được một công ty chứng khoán hoàn hảo, nhưng bạn hoàn toàn có thể tìm được công ty phù hợp với mình!

5. Nơi tốt nhất để mở tài khoản chứng khoán?

Dưới đây là một số thông tin tham khảo về biểu phí giao dịch tại một số công ty chứng khoán hàng đầu hiện nay:

Số thứ tự Công ty chứng khoán Biểu phí giao dịch
Đầu tiên

SSI

Giao dịch trực tuyến: 0,25%, Giao dịch qua các kênh khác: dưới 50 triệu đồng: 0,4%: Từ 50 đến dưới 100 triệu đồng: 0,35%; Từ 100 đến dưới 500 triệu đồng: 0,3%; từ 500 triệu đồng trở lên: 0,25%

2 TCBS

0,1% trên tất cả các kênh giao dịch. Đối với khách hàng đăng ký sử dụng gói ưu đãi iWealth Pro hoặc Trial: 0,75%

3 VND

Giao dịch trực tuyến: 0,15%. Giao dịch qua các kênh khác: Giao dịch độc lập: 0,2%; Giao dịch được hỗ trợ: 0,3%; Giao dịch qua môi giới: 0,35%.

4 HSC

Giao dịch trực tuyến: 0,2%. Riêng giao dịch từ 1 tỷ đồng trở lên là 0,15%. Giao dịch qua các kênh khác: Dưới 100 triệu đồng: 0,35%; Từ 100 đến dưới 300 triệu đồng: 0,3%; Từ 300 đến dưới 500 triệu đồng: 0,25%. Từ 500 đến dưới 1 tỷ đồng: 0,2%; Từ 1 tỷ trở lên: 0,15%

5 MBS

Giao dịch trực tuyến: 0,12%, Giao dịch qua các kênh khác: dưới 100 triệu đồng: 0,3% – 0,35%. Từ 100 đến dưới 300 triệu đồng: 0,3% – 0,035%; Từ 300 đến dưới 500 triệu đồng: 0,25% – 0,3%; Từ 500 đến dưới 700 triệu đồng: 0,2% – 0,25%; Từ 700 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng: 0,15% – 0,2%; Từ 1 tỷ đồng trở lên: 0,15%

6 FPTS

Dưới 200 triệu đồng: 0,15%; Từ 200 đến dưới 1 tỷ đồng: 0,14%. Từ 1 đến dưới 3 tỷ đồng: 0,13%; Từ 3 đến dưới 5 tỷ đồng: 0,12%; Từ 5 đến dưới 10 tỷ đồng: 0,11%; Từ 10 đến dưới 15 tỷ đồng: 0,1%; Từ 15 đến 20 tỷ đồng 0,09%; Từ 20 tỷ đồng trở lên: 0,08%

7 BSC

Gói tư vấn đầu tư trực tuyến: 0,18%, Gói tư vấn chuyên gia: 0,2%

số 8 Yuanta

Giao dịch trực tuyến (tự doanh): 0,1%, Giao dịch qua các kênh khác: dưới 100 triệu đồng: 0,3%: Từ 100 đến dưới 500 triệu đồng: 0,35%; Từ 500 triệu đến dưới 1 tỷ đồng: 0,2%; từ 1 tỷ đồng trở lên: 0,10%

Một số công ty chứng khoán lớn tại Việt Nam

6. Kết luận

Nhìn chung, bên cạnh việc giải thích cho bạn đọc cách tạo tài khoản chứng khoán cũng như những lưu ý khi tạo tài khoản, bạn cần quan tâm rằng có một số công ty chứng khoán nhỏ phải sáp nhập do không cạnh tranh được, giải thể hoặc không đủ tài chính. nguồn lực dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Điều này sẽ gây ra rủi ro trong quá trình đầu tư. Để giảm thiểu rủi ro, bạn nên chọn công ty chứng khoán uy tín, có thương hiệu và tiềm lực tài chính mạnh.

Hy vọng bạn sẽ nắm được những thông tin quan trọng sau khi đọc bài viết trên. Từ đó giúp cho việc mở tài khoản chứng khoán nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!

Nguồn : Chanh Tươi