Ultimate magazine theme for WordPress.

Cách tỉa chân nhang cuối năm và bài cúng chuẩn không lo bị PHẠM năm 2022

Tỉa bát hương, tỉa chân hương, bỏ bát hương hay còn gọi là bốc bát hương là một trong những phong tục mà nhà nào cũng thường làm khi dọn dẹp bàn thờ dịp cuối năm. Bát hương hay bát hương có ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc, phúc khí trong nhà nên việc lau chùi, dọn dẹp sẽ cần đặc biệt lưu ý để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ lớn. Để tỏ lòng thành kính với các vị thần linh, những người thân yêu đã khuất cũng như cầu mong một năm mới bình an, may mắn, bạn cần biết những điều sau sau khi dọn dẹp bàn thờ và trang trí bát hương.

Xén chân đàn trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo?

Không có quy định nào về việc phải tỉa chân trước hay sau khi làm lễ, nhưng theo nhiều gia đình Việt, người ta thường tỉa chân sau khi tiễn ông Táo, nghĩa là gia đình đã dọn dẹp bàn thờ, “chỗ ngồi”. cho các vị thần cũng như người già để khi họ trở về, mọi thứ đều sạch sẽ.

Ngày tốt tỉa nhang dọn dẹp bàn thờ cuối năm

Tỉa chân hương là việc quan trọng thể hiện sự thành kính, cần được thực hiện đúng cách nên nhiều người sẽ chọn ngày đẹp để tiến hành thủ tục này. Thông thường mọi người sẽ dọn dẹp bàn thờ vào ngày 23 tháng Chạp cuối năm. Tuy nhiên, nếu gia chủ không sắp xếp được thời gian để dọn dẹp, cắt tỉa bát hương vào đúng ngày ông Công ông Táo thì có thể tham khảo một số ngày đẹp trong tháng Giêng năm 2022 này:

Ngày 21 tháng 1 năm 2022 Dương lịch là thứ Sáu, âm lịch tức ngày 19 tháng 12 năm 2021, tức ngày Giáp Tuất, tháng Tân Sửu, năm Tân Sửu. Ngày 21 tháng 1 năm 2022 tốt cho việc: Cúng tế, san lấp đường, sửa tường.

22 tháng 1, 2022 Dương lịch là thứ bảy, âm lịch tức ngày 20 tháng 12 năm 2021, tức ngày Kỷ Hợi, tháng Tân Sửu, năm Tân Sửu. Ngày 22 tháng Giêng năm 2022 tốt cho việc: Cúng dường, cầu phúc, cầu tự, họp mặt, tháo dỡ, động thổ, đổ mái, sửa bếp, khai trương, nạp tài, mở kho, xuất hàng.

Ngày 25 tháng 1 năm 2022 Dương lịch là ngày cúng ông Táo trời 2022 thứ 3 âm lịch là ngày 23/12/2021.

Ngày 26 tháng 1 năm 2022 Dương lịch là thứ 4, âm lịch tức ngày 24 tháng 12 năm 2021, tức ngày Quý Mão, tháng Tân Sửu, năm Tân Sửu. Ngày 26 tháng 1 năm 2022 tốt cho việc: Cúng tế, khai quang, san lấp đường, tu sửa tường thành.

28 tháng 1 năm 2022 Dương lịch là thứ sáu, âm lịch tức ngày 26 tháng 12 năm 2021, tức ngày Tân Tỵ, tháng Tân Sửu, năm Tân Sửu. Ngày 28 tháng 01 năm 2022 tốt cho việc: Cúng dường, cầu phúc, cầu tự, gặp mặt, đính hôn, hứa hôn, kết hôn, nhận người, động thổ, đổ mái, sửa bếp, ký kết, giao dịch, nạp tài, mở kho, xuất hàng. .

Ngày 31 tháng 1 năm 2022 Dương lịch là thứ Hai, âm lịch tức ngày 29 tháng 12 năm 2021, tức ngày Bính Thân, tháng Tân Sửu, năm Tân Sửu.

Cũng có nhiều ý kiến ​​khác cho rằng, việc dọn dẹp bàn thờ thì chỉ cần chọn ngày đẹp để làm, ví dụ như xén chân giò theo chiều ngang hay bốc bát hương thì chỉ cần chọn những ngày như 15, 20, 23, 25, 27 tháng. . Âm lịch là từ 6h đến 11h hoặc từ 1h đến 17h. Gia chủ linh hoạt sắp xếp công việc để tiến hành nghi lễ.

Thời điểm đẹp để dọn bàn thờ cuối năm 2022

Theo quan niệm dân gian, ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo cưỡi cá chép về trời để báo cáo những việc đã xảy ra trong gia đình trong năm qua. Đêm 30 Tết, thần linh về lo công việc bếp núc của gia đình.

Thông thường, các gia đình có thể bắt đầu cúng Táo Quân từ tối ngày 22 tháng Chạp đến trước 12h trưa ngày 23.

Dù có vấn đề gì thì gia đình cũng cần hoàn thành lễ tiễn ông Công ông Táo về chầu trời trước 12h trưa ngày 23/12 âm lịch tức ngày 25/1/2022 dương lịch. Sau khi hương tàn, thần linh đã về trời rồi thì gia đình chỉ việc tiến hành lau dọn bàn thờ để không bị ô uế.

Ai là người tỉa chân hương?

Người dọn dẹp bàn thờ, trang trí bát hương thường là người trụ cột trong nhà hoặc người có trách nhiệm thờ cúng hàng ngày như ông bà, cha mẹ. Trước khi tiến hành tỉa chân hương cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng.

Cách tỉa chân nhang

Chuẩn bị:

  • Rượu gừng: Được làm bằng cách rửa sạch gừng, giã nát rồi trộn với rượu.
  • Báo hoặc vải sạch
  • Khăn sạch
  • Chậu nước

Ghi chú: Các vật dụng như khăn, chậu phải còn mới hoặc đã qua sử dụng cho bàn thờ.

Bước 1: Thắp hương, khấn vái tỉa chân nhang theo bài khấn dọn dẹp bàn thờ bên dưới, đợi nhang cháy hết rồi mới tiến hành dọn dẹp. Nếu bạn thực hiện việc cắt tỉa chân hương khi vừa làm lễ tiễn ông Công ông Táo xong thì không cần thắp thêm một nén nhang nào nữa, chỉ cần khấn và đợi nhang hết.

Bước 2: Khi hương đã bay hết thì bắt đầu lau, dùng khăn lau các vật dụng trên bàn thờ như lọ hoa, đèn, đĩa hoa quả, hoặc có thể hạ chúng xuống để lấy ra lau sạch. Tuy nhiên, với bát hương thì không được hạ thấp, dịch chuyển.

Đặt giấy báo hoặc khăn vải xung quanh lư hương, một tay cầm bát hương, tay kia kéo nhẹ từng chân hương ra rồi đặt cẩn thận lên giấy báo / vải để không làm rơi vãi tro ra khắp bàn thờ. Bạn tỉa cho đến khi số hương còn lại là số lẻ, thường là 3,5,7,9 chân còn lại trên bát hương. Quấn phần chân hương đã bỏ đi và để nguyên một chỗ để lâu lâu cất đi.

Bước 3: Dùng khăn tẩm rượu gừng, một tay cầm bát hương, tay kia cẩn thận lau sạch. Sau đó dùng khăn khô lau lại

Bước 4: Đem bát hương biến thành tro. Tro hương sau khi hóa thân cần được thả vào nước sông suối sạch, không lẫn rác, ô uế. Không bỏ tro vào thùng rác, để chung với những thứ ô uế, không sạch sẽ.

Phát nguyện dọn dẹp bàn thờ

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, chư phật mười phương, chư phật mười phương.

Con kính lạy Cha, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Thiên Hậu Thổ, Ngũ Phương Ngũ Tổ, Long Mạch Thổ Địa, Thần Đông Trù Tử Mạnh Táo Phủ Thần Quân.

Người nhận ủy thác của tôi là: ………….

Cư trú tại: …………………….

Con xin kính lạy anh linh bảy vị, tổ tiên và cô dì các đời, đấng nam nhi, thiếu nữ, trai đỏ …… tại …… (địa phương) thôi. nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm …, con xin phép được trùng tu lại bàn thờ gia tiên cho sạch sẽ để tiễn đưa năm cũ, đón năm mới, con kính mong Chư Thánh, chư Tôn đức. tổ tiên, gia tiên, bà cố nội, gái điếm, cô bé đỏm dáng, cậu bé đỏ hỏn … chấp thuận.

Trên đây Chanh đã hướng dẫn chi tiết cách tỉa chân hương, ngày đẹp nên chọn để dọn bàn thờ. Hi vọng với hướng dẫn này bạn sẽ yên tâm thực hiện nghi lễ mà không lo bị “hớ”. Chúc bạn và gia đình có một đêm giao thừa ấm áp và an lành.

Nguồn : Chanh Tươi