Ultimate magazine theme for WordPress.

Chỉ số đường trong máu và bảng chuyển đổi lượng đường trong máu

Chỉ số đường huyết là gì? Mức đường huyết an toàn là bao nhiêu? Tiểu đường bao nhiêu tiền? Bảng chuyển đổi lượng đường trong máu là mối quan tâm hàng đầu của những người mắc bệnh tiểu đường.

Nắm rõ thông tin chỉ số quan trọng này sẽ giúp bạn chủ động kiểm soát sức khỏe và có phác đồ điều trị phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về chỉ số này, mời các bạn cùng theo dõi.

1. Chỉ số đường huyết là gì?

Trước khi tìm hiểu về biểu đồ đường huyết, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm và định nghĩa về chỉ số đường huyết.

Chỉ số đường huyết cho biết mức độ glucose trong máu. Được đo tại một số thời điểm nhất định thông qua xét nghiệm máu. Có 2 đơn vị đo chỉ số này là mg / dL và mmol / L. Để xác định lượng đường huyết trong bệnh tiểu đường, người ta xác định bằng cách thử đường huyết.

Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, nếu lượng đường cao hơn mức bình thường rất dễ dẫn đến bệnh tiểu đường. Trong máu luôn tồn tại một lượng đường nhất định, nếu đường huyết thường xuyên cao sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, đặc biệt là thận, mạch máu….

Chỉ số đường huyết được phân thành 4 loại: đường huyết ngẫu nhiên, đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn 1 giờ và đường huyết sau ăn 2 giờ.

Chỉ số đường huyết rất quan trọng để giúp xác định nồng độ đường huyết của người đó tại thời điểm khảo sát. Từ đó xác định được bệnh nhân đang trong mức bình thường, tiền đái tháo đường hay đái tháo đường.

2. Chỉ số đường huyết của người bình thường

Chỉ số đường huyết an toàn cho người bình thường như sau:

  • 90 – 130 mg / dl (tức 5 – 7,2 mmol / l) trước bữa ăn.

    Dưới 180 mg / dl (tức 10 mmol / l) vào thời điểm sau khi ăn khoảng 1 – 2 giờ.

    100 – 150 mg / l (tức 6 – 8,3 mmol / l) khi đi ngủ.

3. Chỉ số đường huyết của người mắc bệnh tiểu đường

Đối với bệnh nhân tiểu đường, chỉ số glucose như sau:

Chỉ số đường huyết lúc đói (trong vòng 8 giờ không ăn) cho kết quả từ 126 mg / dl (7 mmol / l) trở lên, chứng tỏ bạn đã mắc bệnh tiểu đường. Lưu ý cần đo 2 lần liên tiếp để có kết quả chính xác hơn vì đôi khi các thông số này có sự biến động lên xuống không thống nhất.

Trong trường hợp đo lại và kết quả chỉ số sau nhỏ hơn 110 mg / dl (6.1 mmol / l) thì bạn nên mang kết quả đến bác sĩ để được tư vấn phù hợp.

Nếu mức đường huyết lúc đói nằm trong khoảng 110 – 126 mg / dl (6,1 – 7 mmol / l) thì bạn đang ở giai đoạn rối loạn đường huyết lúc đói. Nói cách khác, đây là giai đoạn tiền đái tháo đường. Khoảng 40% những người có mức glucose này sẽ mắc bệnh tiểu đường trong vòng 4-5 năm tới.

4. Cách xác định chỉ số đường huyết để chẩn đoán bệnh tiểu đường?

Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước khi ăn

Làm xét nghiệm vào buổi sáng và bạn cần nhịn ăn hoặc sau 8 giờ sau khi ăn để kiểm tra lượng đường trong máu.

Kiểm tra lượng đường trong máu 2 giờ sau khi ăn

Đối với người khỏe mạnh, 2 giờ sau khi ăn sẽ giảm xuống dưới 140 mg / dL. Nếu mức đường huyết không giảm và có thể tăng cao hơn 140 mg / dL sau khi ăn, sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và phát triển các biến chứng nghiêm trọng.

Sau đó, chúng tôi sử dụng bảng chuyển đổi lượng đường trong máu để xác định xem chúng tôi có mắc bệnh tiểu đường hay không.

Hình: bảng chuyển đổi lượng đường trong máu

Chỉ số đường huyết giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường một cách hiệu quả và chính xác. Ngoài ra, nó còn giúp người bệnh kiểm soát được tình trạng sức khỏe cũng như điều chỉnh phác đồ điều trị bệnh kịp thời. Luôn giữ mức này trong phạm vi an toàn; thực hiện chế độ ăn uống hợp lý; Lựa chọn thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ giúp người bệnh kiểm soát bệnh tốt hơn.

Nguồn : Chanh Tươi