Ultimate magazine theme for WordPress.

Dễ dàng vay tiền bằng sổ hộ khẩu liệu có rủi ro gì không?

Vay tiền bằng sổ hộ khẩu là hình thức vay tiền online nhanh chóng với thủ tục đơn giản ngày càng phổ biến hiện nay. Các điều khoản của khoản vay này là gì? Nó có an toàn không? Hãy cùng Chanh Tươi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vay mua sổ hộ khẩu là gì?

Sổ đăng ký là văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan công an ban hành theo mẫu sách đã ban hành. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình, cá nhân đã đăng ký thường trú, có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Vì vậy, sổ hộ khẩu là một phương thức quản lý dân cư ở một số nước.

loan-tie-bang-so-ho-khau

Vay tiền bằng sổ hộ khẩu Đây là hình thức vay tín chấp mà người vay không cần chứng minh thu nhập, không cần tài sản đảm bảo, chỉ cần có sổ hộ khẩu và CMND là có thể vay tiền tại các địa chỉ tín dụng. Hình thức này được đánh giá là một trong những hình thức vay tiêu dùng nhanh bởi mức vay hấp dẫn, hồ sơ và điều kiện vay đơn giản.

Hình thức này được coi là một trong những hình thức vay tiền nóng hay vay tiền nhanh, một thuật ngữ không còn quá xa lạ trong cuộc sống của chúng ta hiện nay.

2. Ưu nhược điểm của hình thức vay bằng sổ hộ khẩu

Vay tiền bằng sổ hộ khẩu

Thuận lợi:

 • Điều kiện vay rất đơn giản, chỉ cần bản sao sổ hộ khẩu và CMND hợp lệ.
 • Lựa chọn hạn mức và lãi suất cho vay linh hoạt.
 • Với hình thức vay vốn hộ gia đình này, bạn có thể vay tới 90 triệu đồng trong vòng 36 tháng. Sau khi bạn xuất trình bản sao sổ hộ khẩu, bên cho vay sẽ đối chiếu với bản chính và trả lại bạn chỉ giữ bản sao sổ hộ khẩu của khách hàng.
 • Thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng.
 • Hồ sơ vay đơn giản, bạn chỉ cần đợi trong khoảng thời gian từ 3-7 ngày là có thể nhận được tiền vay.
 • Hộ khẩu hoặc tạm trú đều được vay.
 • Không cần thẩm định tài sản hoặc hộ gia đình.
 • Dễ dàng tìm được địa chỉ cho vay: Hầu hết tất cả các địa chỉ cho vay cá nhân đều cung cấp hình thức vay này, kể cả các công ty tài chính. Vì vậy, không khó để tìm được một địa chỉ cho vay với hình thức vay này.

Khuyết điểm:

Bên cạnh những ưu điểm trên thì hình thức vay tiền này cũng có những nhược điểm mà bạn đọc cần lưu ý:

 • Nếu người vay chọn đơn vị cung cấp vốn kém chuyên nghiệp, thậm chí là tổ chức lừa đảo thì nguy cơ mất nhà là tương đối cao.
 • Lãi suất tương đối cao nếu khách hàng vay nóng.
 • Thông tin về các tổ chức tài trợ rất khó xác định và để đảm bảo là chính xác và đáng tin cậy.

Trên đây là thông tin tham khảo về một số ưu nhược điểm của hình thức vay tiền bằng sổ hổ. Bạn đọc cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định lựa chọn tổ chức cho vay uy tín để tránh tiền mất tật mang.

3. Điều kiện vay tiền bằng sổ hộ khẩu?

3.1. Tình trạng:

 • Là công dân có quốc tịch Việt Nam. Tuổi từ 18 đến 60 (đối với nam) và 18 đến 55 tuổi (đối với nữ)
 • Người vay vốn phải là người có khả năng lao động và tạo ra thu nhập để trả nợ vay. (Tối thiểu là 3 triệu)
 • Không thuộc các đối tượng đặc biệt như: Đối tượng đang bị truy nã, trong thời gian ở tù, người nghiện ma túy, v.v.
 • Khách hàng không được có tiền sử nợ xấu. (Chỉ xem xét đối với những trường hợp có khả năng chi trả)
 • Không vay quá 3 tổ chức tín dụng.
 • Thông tin đăng ký đầy đủ.

3.2 Thủ tục vay theo sổ hộ khẩu:

 • Ảnh hộ chiếu
 • Chứng minh nhân dân (không quá 15 năm, photo công chứng) không có dấu hiệu tẩy xóa, mờ. Trong trường hợp không cung cấp được CMND thì bạn có thể sử dụng bằng lái xe để thay thế.
 • Ảnh chân dung rõ nét, không bị nhòe.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập và công việc: Hợp đồng lao động / xác nhận công việc / sao kê lương / xác nhận lương 3 tháng gần nhất. Tuy nhiên, hầu hết các tài liệu này là không bắt buộc.

Ghi chú: Tất cả hồ sơ vay vốn khách hàng cần có bản gốc để chuyên viên tư vấn đối chiếu trực tiếp khi làm hồ sơ.

3.3. Các hình thức cho vay

Hiện nay, có hai hình thức vay là vay trực tuyến (vay online) và vay trực tiếp tại phòng giao dịch. Tuy nhiên, vay tiền online ẩn chứa nhiều rủi ro như bị đánh cắp thông tin, gặp phải đơn vị lừa đảo…

Vì vậy, để tránh rủi ro và bảo vệ mình, bạn đọc nên vay vốn trực tiếp tại các đơn vị uy tín, hoạt động nhiều năm, có nhiều kinh nghiệm và có giấy phép kinh doanh do các cơ quan cấp. chức năng được ủy quyền.

4. Những lưu ý khi vay

Cuối cùng, để giảm thiểu rủi ro khi vay theo sổ hộ khẩu, người đi vay cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Xác định xem mục đích vay có thực sự cần thiết hay không. Vì vay tiền bằng sổ hộ khẩu có lãi suất cao nên người vay phải xác định chắc chắn rằng mình thực sự có nhu cầu vay số tiền đó.
 • Chọn những công ty cho vay uy tín. Đối với các tổ chức cho vay uy tín, họ sẽ có một hệ thống và quy trình chặt chẽ, yêu cầu thêm các giấy tờ và thông tin để xác minh danh tính. Còn đối với một số ứng dụng chỉ cần chứng minh nhân dân, quy trình xử lý không chặt chẽ khiến nhiều người rơi vào bẫy của tín dụng đen và số nợ có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.
 • Có được vay bằng các hình thức khác không? Có nhiều tổ chức, đơn vị cũng sẽ có các hình thức vay khác bên cạnh hình thức vay theo sổ hộ khẩu. Người đi vay cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn hình thức vay phù hợp nhất.
 • Khả năng thanh toán khoản vay có cao hay không. Người đi vay cần lựa chọn khoản vay mà mình có khả năng thanh toán trong một khoảng thời gian hợp lý. Cùng với đó, lịch sử tín dụng tốt cũng giúp bạn được hưởng nhiều ưu đãi hơn, dễ dàng vay vốn khi gặp khó khăn về tài chính.
 • Hỏi kỹ nhân viên của nhà cung cấp vốn về các quy định và ưu đãi dành cho khách hàng.
 • – Cuối cùng, việc đọc kỹ hợp đồng trước khi ký là điều không thể thiếu.

Với những lưu ý trên có thể giúp bạn đọc giảm được gần 80% rủi ro khi vay tiền không chỉ với hình thức vay tiền bằng sổ hộ khẩu mà còn với nhiều hình thức vay khác.

5. Trả lời một số câu hỏi

5.1. Sổ hộ khẩu mới có được vay không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, hiện tại Ngân hàng chưa hỗ trợ hình thức vay bằng sổ hộ khẩu vì sổ hộ khẩu không đủ để bạn vay vốn nên Ngân hàng không thể tin tưởng hỗ trợ vay được.

Vì vậy, khách hàng muốn vay vốn bằng sổ hộ khẩu qua Ngân hàng cần cung cấp thêm hồ sơ bảng lương / sao kê lương / hợp đồng lao động để chứng minh thu nhập và khả năng trả nợ.

5.2. Nếu tôi không phải là chủ hộ trong sổ hộ khẩu thì có được vay tiền không?

Câu trả lời là không. Theo quy định của pháp luật, cả vay tín chấp và vay thế chấp đều CẦN sổ hộ khẩu và CMND. Đây là điều kiện tiên quyết, nếu không khoản vay sẽ không được duyệt.

5.3. Tôi có thể sử dụng ID có ảnh không?

Câu trả lời là sẽ có một số đơn vị chấp nhận cho vay tiền thông qua bản photo hộ khẩu mà không cần sổ hộ khẩu gốc để đối chứng. Tuy nhiên, trường hợp này khó có thể thông qua hoặc cung cấp thêm một số tài liệu.

Bạn gửi càng nhiều thông tin, cơ hội được chấp thuận càng nhanh và lãi suất càng thấp vì rủi ro tín dụng càng giảm.

6. Cẩn thận với những người cho vay vô đạo đức

Hình thức vay tiền online bao gồm vay tiền bằng sổ hộ khẩu mang đến sự tiện lợi và giải quyết nhanh chóng nhu cầu tài chính của người vay. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần đề phòng những rủi ro có thể xảy ra. Đặc biệt là rủi ro đến từ những đơn vị không uy tín, lừa đảo.

6.1. Các loại lừa đảo

 • Vay tiền qua ứng dụng lãi suất thấp

Theo các chuyên gia tài chính, LÃI SUẤT THẤP tức là mức lãi suất hợp lý, an toàn để người vay an tâm, chứ không phải lãi suất thấp nhất thị trường.

Đối với những ứng dụng cho vay tiền với lãi suất 0%, người đi vay phải thực sự cảnh giác. Sau khi kết thúc thời hạn vay (thường chỉ sau 3 đến 5 ngày), người vay phải trả ngay tiền gốc, nếu không trả thì số tiền sẽ gấp vài trăm lần tiền gốc ban đầu.

Có trường hợp vay qua ứng dụng, sau khi đăng ký vay, ứng dụng sẽ báo lỗi với ngân hàng, lúc này ứng dụng sẽ yêu cầu người vay trả một khoản tiền để trả khoản vay. Nếu không trả sẽ có người gọi điện, nhắn tin, đe dọa, khủng bố tinh thần.

 • Hình thức nhắn tin, chào mời vay vốn

Hiện nay rất nhiều hội nhóm facebook, zalo cho vay tiền nhanh, vay tiền nóng, thủ tục rất đơn giản. Cùng với những lời mời chào ngọt ngào, hứa hẹn tạo niềm tin cho người vay như lãi suất thấp trả góp trong thời gian dài, không cần thế chấp tài sản hay các giấy tờ quan trọng.

Sau khi dụ được con mồi cắn câu, các đối tượng sẽ tính lãi suất cao và dùng thủ đoạn đòi nợ bằng điện thoại, tin nhắn với nội dung đe dọa khủng bố. Không chỉ người vay mà cả gia đình cũng sẽ bị xáo trộn. Họ thậm chí còn đăng hình ảnh của những người thân yêu của họ nếu người vay không trả nợ đúng hạn.

 • Mạo danh nhân viên bảo hiểm để lấy thông tin làm hồ sơ vay vốn

Một hình thức tinh vi khác là mạo danh nhân viên bảo hiểm gọi điện cho khách hàng lấy thông tin, hình ảnh để làm giả hồ sơ vay qua ứng dụng. Mãi đến khi các tổ chức tín dụng thu nợ của người dân, họ mới phát hiện ra thông tin của mình đã bị kẻ gian lợi dụng.

Đây là hình thức lừa đảo có tổ chức và chuyên nghiệp, có nhiều đối tượng tham gia lừa đảo. Vì vậy, người đi vay cần hết sức cảnh giác với những chiêu trò này.

6.1. Cẩn thận khi vay tiền

Để tránh bị lừa đảo cũng như bảo mật thông tin của bản thân, mọi người không nên click vào những đường link lạ. Không cung cấp bất kỳ thông tin nào cho người lạ hoặc cho các tổ chức, đơn vị không rõ nguồn gốc.

Khi nhận được thông tin giao dịch đáng ngờ, người dân cần bình tĩnh kiểm tra nội dung tin nhắn nhận được để phát hiện tin nhắn giả mạo, không nên vội trả lời hoặc làm theo nội dung trong tin nhắn.

Đồng thời, cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính uy tín, có đầy đủ thông tin trên website như: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay (phải trả). nợ trước hạn, chậm trả…) hình thức hợp đồng, trách nhiệm của các bên tham gia giao dịch…

Khi có nhu cầu vay tiền, bạn chỉ nên liên hệ với các ngân hàng hoặc công ty tài chính được cấp phép, tuyệt đối không vay qua các ứng dụng không chính thống hoặc các hình thức cho vay “tín dụng đen”.

Nếu chẳng may, bạn bị “sập bẫy” bởi những chiêu trò lừa đảo thì phải trình báo ngay với cơ quan chức năng để được giải quyết nhanh nhất.

Hy vọng qua bài viết với một số thông tin tham khảo trên đây, bạn đọc sẽ nắm được một số kiến ​​thức cơ bản về hình thức vay tiền bằng sổ hộ khẩu. Từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn, tránh những vụ lừa đảo hiện nay.

Nguồn : Chanh Tươi