Ultimate magazine theme for WordPress.

Giải ngân là gì? Làm thế nào để hồ sơ được giải ngân nhanh nhất?

Giải ngân là gì? Có những loại giải ngân nào? Quy trình giải ngân diễn ra như thế nào? Làm sao để giải ngân nhanh hồ sơ? Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều người có ý định vay tiền còn băn khoăn. Do đó, hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết về giải ngân ngay sau đây nhé!

Giải ngân là gì?

Muốn biết chính xác thế nào là giải ngân, trước hết phải căn cứ vào các quy định của pháp luật. Cụ thể, tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 21/2017 / TT-NHNN định nghĩa:

2. Giải ngân vốn vay là việc tổ chức tín dụng cho vay giao một khoản tiền cho khách hàng thông qua việc sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán bằng tiền mặt và thanh toán cho người thụ hưởng theo mục đích vay đã ghi trong hợp đồng cho vay. Hiệp định vay vốn.

Nói một cách dễ hiểu, giải ngân là khi người vay nhận được tiền sau khi hoàn thành các thủ tục và thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra. Tuy nhiên, người vay chỉ nhận tiền sau khi hoàn thiện hồ sơ, hợp đồng. thực hiện đầy đủ các thủ tục vay vốn, đồng thời được ngân hàng. được các tổ chức tín dụng chấp thuận.

Tùy theo thỏa thuận giữa hai bên, việc giải ngân có thể được thực hiện qua một hoặc nhiều lần. Các khoản tiền được giải ngân được nhận và nhận dưới nhiều hình thức khác nhau như tiền mặt, séc, thẻ tín dụng, v.v.

Một số điều khoản về giải ngân

Ngoài việc cần hiểu giải ngân là gì, bạn cũng cần tìm hiểu về các điều khoản giải ngân sau:

 • Phòng giải ngân: là hạn mức cho vay tối đa của ngân hàng hoặc công ty tài chính.
 • Tích lũy giải ngân: tức là số liệu thống kê, tổng hợp số tiền đã được giải ngân trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Hoạt động giải ngân: là quá trình hoàn thiện các điều kiện giải ngân để giải ngân vốn vay.
 • Điều kiện giải ngân: là cho phép quyết định giải ngân khi có cơ sở hợp lý và vững chắc
 • Số tiền được giải ngân: từ quyết định đến dự án tiền (vốn) sinh ra
 • Người thụ hưởng: có phải bên nhận tiền không
 • Người quản lý tiền: là bên nhận lệnh chuyển tiền từ quyết định giải ngân.
 • Giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa: Một ví dụ cụ thể có thể được tìm thấy trong các giao dịch bất động sản.

Hình thức giải ngân

Giải ngân phong tỏa áp dụng cho trường hợp khách hàng vay tiền với mục đích mua hàng hóa, mua nhà đất, ô tô, điện máy. Số tiền được giải ngân vào tài khoản nhưng không thể rút ra ngay để sử dụng cho đến khi khách hàng hoàn tất giao dịch mua bán hàng hóa và hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý, sang tên tài sản…

Đây cũng được coi là phương thức giải ngân an toàn cho cả người vay và ngân hàng. Điều này để ngân hàng không bị mất tiền vay, đồng thời người vay chắc chắn sẽ được sang tên sổ đỏ.

 • Giải ngân mà không bị phong tỏa

Giải ngân mà không bị phong tỏa là hình thức giải ngân mà khách hàng có thể rút ngay tiền trong tài khoản để chi tiêu ngay sau khi hồ sơ được giải ngân. Giải ngân không phong tỏa thường được áp dụng trong các hồ sơ vay tín chấp, số tiền vay thấp từ 10 đến 500 triệu với ưu điểm là nhanh chóng, tiện lợi.

Tuy nhiên, giải ngân không chặn được coi là hình thức có rủi ro cao đối với các ngân hàng. Vì vậy, giải ngân không qua đài thường chỉ được áp dụng cho một số chi nhánh, ngân hàng và các khoản vay nhỏ.

Để giảm thiểu rủi ro, một số ngân hàng còn yêu cầu xác minh khả năng sang tên mới được giải ngân, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí khác. Hình thức này thường không được khuyến khích và ít được áp dụng hơn so với phương pháp giải ngân phong tỏa.

Hồ sơ giải ngân bao gồm những gì?

Để quá trình giải ngân diễn ra nhanh chóng và thuận tiện nhất, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Hồ sơ pháp lý: CMND, hộ chiếu, sổ hộ khẩu (hoặc KT3), giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người vay.
 • Các báo cáo tài chính: Bao gồm đầy đủ các giấy tờ chứng minh thu nhập như hợp đồng lao động còn hiệu lực, phiếu lương, sao kê lương (có thu nhập từ lương), giấy đăng ký kinh doanh, sổ bán hàng, hóa đơn (có doanh thu từ kinh doanh), chứng minh quyền sở hữu, chứng minh thu nhập từ bất động sản cho thuê (có cho thuê thu nhập = earnings).
 • Hồ sơ về mục đích sử dụng vốn: Bao gồm các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng như hợp đồng mua bán, phiếu đặt cọc, giấy báo nộp tiền; Dự toán xây dựng và sửa chữa nhà, dự toán chi phí xây dựng, sửa chữa nhà ở; Giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn trong tương lai (cho mục đích kinh doanh).
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo: Có thể là sổ đỏ, sổ hồng nếu tài sản thế chấp là bất động sản; Giấy đăng ký xe nếu tài sản đảm bảo là ô tô… Khách hàng lưu ý, cần cung cấp thêm CMND, hộ khẩu nếu tài sản thuộc bên thứ 3.

Thời hạn giải ngân là bao nhiêu?

Hiện tại, tùy theo yêu cầu và điều kiện của ngân hàng cũng như độ chính xác của hồ sơ mà thời gian giải ngân thường mất khoảng 1-2 ngày. Đối với những hồ sơ phức tạp, thời gian xét duyệt khoản vay sẽ lâu hơn, có thể từ 03 – 07 ngày.

Quy trình giải ngân khi vay vốn ngân hàng

Quy trình giải ngân khoản vay khá phức tạp trải qua nhiều bước và quy trình cụ thể khi giải ngân mà bạn cần biết như sau:

Bước 1: Đăng ký, khai báo và xác nhận thông tin

Đây là bước đầu tiên của quy trình giải ngân, khách hàng đăng ký và kê khai thông tin khoản vay tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Các thông tin bắt buộc phải khai báo sẽ là các thông tin cơ bản như thông tin cá nhân, mục đích vay, khả năng trả nợ.

Chuyên viên tài chính sẽ tiếp nhận thông tin và xác nhận tính xác thực của thông tin khách hàng cung cấp.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục

Tài liệu bạn cung cấp có thể ảnh hưởng đến việc phê duyệt khoản vay của ngân hàng hoặc giới hạn mà bạn có thể nhận được khoản vay. Vì vậy, cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác nhất những giấy tờ cần thiết hoặc bắt buộc.

Các giấy tờ cơ bản khách hàng cần chuẩn bị là: Giấy tờ tùy thân (CMND / CCCD / Hộ chiếu còn hiệu lực; Hộ khẩu; sổ tạm trú), hồ sơ vay vốn, các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo. bảo hiểm, các giấy tờ chứng minh tài sản liên quan. Tất cả các giấy tờ này cần được chuẩn bị đầy đủ, trung thực và cung cấp cho ngân hàng.

Bước 3: Thẩm định

Đây là bước quan trọng trong toàn bộ quy trình, các chuyên gia sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ, kiểm tra tính chính xác, trung thực và phù hợp của hồ sơ khách hàng.

Nếu hồ sơ còn thiếu sẽ yêu cầu khách hàng bổ sung, có trường hợp khách hàng cũng cần trả lời một số câu hỏi cụ thể để đảm bảo tính chính xác và xác định xem khách hàng có phù hợp với điều kiện vay vốn của ngân hàng hay không. hàng hóa hay không.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Sau khi xem xét hồ sơ, chuyên viên chuyển toàn bộ hồ sơ và làm tờ trình trình cấp trên xem xét, quyết định phê duyệt hồ sơ hay không.

Trong một số trường hợp số tiền khách hàng cần vay quá lớn, ngân hàng sẽ thành lập một tổ thẩm định độc lập khác để có thể thẩm định lại toàn bộ số hồ sơ, điều này vô cùng quan trọng. quan trọng vì nó sẽ đảm bảo tính minh bạch, công bằng và khách quan.

Đây là bước quyết định đến hồ sơ vay vốn, sau khi đọc hồ sơ thẩm định của các chuyên viên, giám đốc ngân hàng sẽ đưa ra quyết định có duyệt hồ sơ của khách hàng hay không. không phải.

Bước 5: Giải ngân

Giải ngân là bước cuối cùng của toàn bộ quy trình. Sau khi thực hiện lần lượt 4 bước trên và hồ sơ được duyệt, ngân hàng sẽ giải ngân khoản vay cho bạn theo hợp đồng hai bên đã ký kết.

Rủi ro trong hoạt động giải ngân

Rủi ro lớn nhất khi giải ngân là nợ xấu, nếu có nợ xấu thì uy tín của ngân hàng sẽ bị giảm sút. Hơn nữa, khi tổng dư nợ lớn có thể làm giảm khả năng thanh toán tiền gửi của ngân hàng. Kết quả là nguồn vốn của ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng.

Với nền kinh tế thị trường, nếu xảy ra rủi ro do giải ngân sẽ gây ra hỗn loạn kinh tế. Khả năng thanh toán tiền gửi của ngân hàng giảm sẽ làm cho khách hàng rút vốn ra khỏi ngân hàng.

Lưu ý quan trọng khi giải ngân cho khách hàng

 • Khách hàng nên cung cấp thông tin chi tiết và trung thực nhất có thể để rút ngắn thời gian thẩm định của Ngân hàng.
 • Trong quá trình thẩm định, nếu khách hàng cung cấp thông tin đầy đủ thì bước thẩm định sẽ được tiến hành nhanh hơn. Khách hàng có thể chủ động sắp xếp thời gian gặp mặt trực tiếp và bổ sung hồ sơ kịp thời.
 • Cố gắng sắp xếp thời gian Ngân hàng yêu cầu để làm thủ tục giải ngân nhanh chóng, tránh bỏ sót công việc.
 • Cần đọc kỹ thông báo vay, điều kiện vay, thông tin chi tiết về thời hạn, ký quỹ, lãi suất,… và đọc kỹ hợp đồng vay trước khi ký.
 • Nên tìm hiểu các khoản vay ngân hàng trước thời điểm sử dụng vốn 1-2 tháng để tránh lỡ kế hoạch sau này.

Làm sao để giải ngân nhanh hồ sơ?

Khi vay tiền gấp, để hồ sơ được giải ngân nhanh chóng, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

 • Đầu tiên, Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu của Ngân hàng. Tất cả các tài liệu phải rõ ràng và đầy đủ. Trường hợp giấy tờ là bản photocopy cần công chứng thì thời hạn công chứng là 6 tháng hoặc 3 tháng tùy theo quy định của từng đơn vị cho vay.
 • Thứ hai, Khi vay vốn cần phải trả nợ đầy đủ và đúng hạn. Nếu có tiền, có thể trả đơn trước hạn. Như vậy, điểm tín dụng của bạn sẽ cao và trong những lần vay sau, hồ sơ sẽ dễ dàng được giải ngân hơn.
 • Thứ ba, Đối với các khoản vay tín chấp cần đảm bảo mục đích sử dụng vốn trong thời gian trả nợ, nguồn vốn giải ngân không được sử dụng vào mục đích bất hợp pháp để đảm bảo hồ sơ được giải ngân nhanh chóng tại các thời điểm khác nhau. khoản vay tiếp theo.

Các ngân hàng thương mại cổ phần hay ngân hàng Nhà nước thường có quy trình giải ngân từ 1-2 ngày. Nếu bạn đang tìm một tổ chức tín dụng hỗ trợ vay tiền online, giải ngân ngay trong ngày bạn có thể tham khảo các công ty tài chính.

Câu hỏi thường gặp về giải ngân

Tần suất giải ngân là bao nhiêu?

Đây là số lần giải ngân trong một khoảng thời gian nhất định. Không có tần suất giải ngân cố định cho các hoạt động giải ngân. Tần suất nào sẽ được quy định tùy thuộc vào đối tượng khách hàng là ai? Mục đích của khoản vay là gì? Khoản vay có giá trị bao nhiêu? Và thậm chí ở mỗi ngân hàng, mỗi đơn vị cho vay đều có tần suất giải ngân riêng.

Tuy nhiên, khách hàng khi tham gia và quá trình giải ngân sẽ được tổ chức cho vay thông báo trước về vấn đề này. Việc thông báo trước cho khách hàng về chu kỳ giải ngân sẽ giúp họ có sự chuẩn bị tốt nhất.

Rút tiền có phải được giải ngân không?

Nhiều người thường coi giải ngân và rút tiền là một. Tuy nhiên, rút ​​tiền không phải là giải ngân. Rút tiền là khi khách hàng nhận một phần tiền gửi ngân hàng hoặc tiền trong thẻ tín dụng trả trước. Phần tiền đó thuộc quyền sở hữu của họ và khi rút tiền họ không cần phải có hồ sơ rút tiền giống như hồ sơ giải ngân.

Hơn nữa, việc rút tiền để sử dụng hoặc đầu tư sẽ không bị tính lãi suất. Vì khi rút tiền, khách hàng đang sử dụng tiền của chính mình chứ không phải vay mượn của bất kỳ ai.

Giải ngân là hành vi chuyển tiền từ đơn vị này sang đơn vị, cá nhân khác. Quá trình này cần được thực hiện thông qua một quy trình cụ thể và hợp pháp bằng các thủ tục giấy tờ liên quan.

Dưới đây là tổng hợp kiến ​​thức giúp bạn trả lời câu hỏi Giải ngân là gì?. Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn những kiến ​​thức hữu ích và giúp việc vay vốn trở nên dễ dàng hơn.

Nguồn : Chanh Tươi