Ultimate magazine theme for WordPress.

Lá ram là gì? Lá ram được làm từ nguyên liệu gì?

Bạn có biết Lá ram là gì? Không? Một nguyên liệu quen thuộc có thể tìm thấy ở nhiều nơi, xuất hiện trong các món ăn bình dân, nhưng lại không được nhiều người “để ý” và biết đến. Cùng tìm hiểu về lá ram trong bài viết này nhé.

1. Lá ram là gì?

Lá ram hay còn gọi là ram vỏ, đây là cách gọi theo tiếng Hà Tĩnh có nghĩa là bánh đa nem. Loại bánh này dùng để gói và cuốn nem rán.

Có nhiều loại chả ram nhưng nổi tiếng nhất là chả ram lá cẩm Hà Tĩnh. Chả ram Hà Tĩnh lá dày, mỏng, dễ cuốn, chiên giòn, thơm. Vì vậy, đây được coi là “báu vật ẩm thực” của người dân miền Trung nói chung và Hà Tĩnh nói riêng. Nhờ có chả giò mà món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Lá ram được sản xuất ở nhiều vùng đất của Hà Tĩnh, nhưng nhắc đến lá ram người ta sẽ thản nhiên gọi với cái tên “ram lá Thạch Hưng”.

2. Lá ram là gì? Nó được làm từ chất liệu gì?

Ram lá dong được làm từ hai nguyên liệu chính là gạo tẻ và mật mía. Không nên tùy tiện lựa chọn, loại gạo dùng để làm chả lá lốt phải là gạo Khang Dân. Loại gạo này sau khi ngâm và xay cần chú ý để tạo ra loại bột có độ mịn vừa phải. Cần một chút chất xơ để tạo sự kết dính khi nướng.

Sau khi làm xong, người ta sẽ trải bánh trên từng tấm phên tre. Ngay sau đó, bánh sẽ được phơi sương để bánh có độ dẻo và mềm nhất định. Khi đó bánh sẽ dễ cuốn hơn, khi chiên sẽ vàng, giòn, thơm và không bị ngấy bởi mỡ.

Lá ram để được bao lâu?

Đặc biệt, do sản phẩm được làm từ các thành phần tự nhiên, không chất bảo quản nên cũng tương đối dễ sử dụng. Người dùng có thể cho vỏ ram vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi sử dụng, chỉ cần lấy ra và để trong túi khoảng 10 phút, bánh sẽ mềm như ban đầu.

Lá ram có thể để được 5 ngày (ở nhiệt độ phòng), khoảng một tháng (trong tủ lạnh) và một năm (trong tủ đông).

3. Món ngon – món bình dân làm từ lá ram

Chả ram lá lốt là một món ăn được rất nhiều người yêu thích và ưa thích. Lá ram đem nướng chả giò sẽ thơm hơn. Không chỉ vậy, nếu dùng lá ram để cuốn món nem rán truyền thống cũng đặc biệt thơm ngon, đảm bảo ăn một lần sẽ nhớ mãi hương vị.

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn đã ăn rồi mà chưa biết đến cái tên ram cuốn cải đúng không nào! Giờ thì bạn đã biết lá ram là gì rồi đấy! Năm mới sắp đến chắc hẳn trên mâm cơm gia đình sẽ không thể thiếu món ram cuốn cải!

Nguồn : Chanh Tươi