Ultimate magazine theme for WordPress.

Loạn luân là gì? Quy định của pháp luật hình sự về tội loạn luân

Chắc chắn là câu hỏi “Loạn luân là gì?? ”ngày càng được chú ý sau những sai lầm của“ ông thầy ”Tịnh Thất Bồng Lai.

Đặc biệt, sơ đồ quan hệ huyết thống Tịnh Thất Bồng Lai khiến cư dân mạng xôn xao chỉ sau một đêm khiến từ khóa “loạn luân là gì?” trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất.

Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết liên quan đến “loạn luân” và những quy định của pháp luật nhà nước ta về vấn đề đáng lên án này.

Loạn luân là gì?

Loạn luân là gì? Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đều dễ dàng trả lời một cách cơ bản nhất. Nhưng sau đây là định nghĩa rõ ràng và cụ thể dựa trên luật pháp cho tội loạn luân là gì?

Căn cứ Điều 184 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì tội loạn luân là hành vi giao cấu giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, giữa anh chị em cùng cha khác mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ. khác mẹ hoặc cùng mẹ.

Vậy bạn đã có thể trả lời rõ ràng câu hỏi loạn luân là gì chưa?

cho vay
Loạn luân là gì?

Điều cấm kỵ loạn luân đã và là điều cấm kỵ văn hóa phổ biến nhất, cả trong xã hội cũ và xã hội mới.

Hầu hết các xã hội hiện đại có luật pháp rất nghiêm ngặt chống lại tội loạn luân hoặc những hạn chế xã hội đối với việc giao phối cận huyết. Trong các xã hội nơi loạn luân là bất hợp pháp, loạn luân đồng ý giữa hai người lớn được một số người coi là tội ác không có nạn nhân.

Một số nền văn hóa mở rộng khái niệm loạn luân đối với những người không cùng huyết thống như được nhận nuôi bởi một người mẹ chung, anh chị em cùng cha khác mẹ và anh chị em ruột.

Những người họ hàng cấp ba (chẳng hạn như cô, chú, anh chị em họ, cô dì chú bác) trung bình chiếm 12,5% số gen và mối quan hệ tình dục của họ được nhìn nhận khác nhau ở nhiều nền văn hóa, từ bị hạn chế đến mức được xã hội chấp nhận.

Trẻ em quan hệ loạn luân bị coi là bất hợp pháp, và vẫn bị coi là như vậy trong một số xã hội ngày nay. Trong hầu hết các trường hợp, cha mẹ của họ không có quyền kết hôn để xóa bỏ tình trạng đó, vì hôn nhân loạn luân thông thường cũng bị cấm.

Hiếp dâm loạn luân

Cần phân biệt tội loạn luân với trường hợp giữa những người đủ điều kiện chủ thể của tội loạn luân giao cấu với nhau không phải là không có sự đồng ý mà do một trong hai người dùng thủ đoạn khác nhau mà giao cấu với người khác trái ý muốn của mình. .

loan-luan-la-gi-1
Hiếp dâm loạn luân

Trong trường hợp này, trước hết, tội cưỡng dâm tương ứng với thủ đoạn được sử dụng có thể là hiếp dâm hoặc cưỡng dâm. Tình tiết loạn luân được coi là tình tiết tăng nặng khi tội cưỡng dâm có quy định tương tự như tội hiếp dâm …

Trường hợp đã phạm tội cưỡng dâm mà không nêu rõ tình tiết này thì người phạm tội còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội loạn luân.

Ví dụ: A (21 tuổi) và B (19 tuổi) là anh em ruột. Trong một lần bố mẹ A vắng nhà. A đã lợi dụng lúc B đang ngủ để hiếp dâm B. Trường hợp này gọi là loạn luân hiếp dâm. gợi tình.

Loạn luân với trẻ em

Mọi trường hợp giao cấu (kể cả loạn luân) với trẻ em chưa đủ 13 tuổi đều phải truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

loan-luan-la-gi-2
Loạn luân với trẻ em

Đối với trường hợp thực hiện hành vi loạn luân đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi. dưới 16 tuổi với tình tiết tăng nặng có tính chất loạn luân.

Ví dụ: A (20 tuổi) và B (13 tuổi) trong một lần bố mẹ vắng nhà A và B đã quan hệ tình dục với nhau mà B là cháu bé. Trường hợp này được gọi là loạn luân trẻ em.

Các yếu tố cấu thành tội loạn luân

Mặt khách quan

– Mặt khách quan có các dấu hiệu sau:

  • Giao cấu với người cùng dòng máu về trực hệ, với anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh ruột, chị em ruột, em ruột cùng cha, mẹ đẻ.
  • Những người cùng dòng máu về trực hệ: Giữa cha mẹ với con cái, giữa ông bà nội, ông bà ngoại với con cháu.
  • Giao cấu là giao cấu thuận tình, không có dấu hiệu dùng vũ lực, cưỡng bức và được thực hiện với người từ đủ 16 tuổi trở lên.

– Hành vi giao cấu giữa con nuôi với cha mẹ nuôi; cháu nuôi đối với ông bà nội; bố chồng với con dâu; mẹ vợ với con rể; bố dượng với con riêng của vợ; mẹ kế với con riêng của chồng không cấu thành tội này.

loan-luan-la-gi-3
Mặt khách quan của loạn luân

– Trường hợp giao cấu giữa những người nói trên là do sự đồng thuận mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì không truy cứu trách nhiệm hình sự về tội loạn luân.

Người phải truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi với tình tiết tăng nặng là có tính chất loạn luân.

(Điểm c khoản 2 Điều 145 BLHS năm 2015)

– Trong trường hợp hành vi loạn luân có dấu hiệu dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc các thủ đoạn khác

Khi đó, tùy từng trường hợp mà người thực hiện hành vi đó phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm (điểm e khoản 2 Điều 141 BLHS 2015) hoặc tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. tuổi (điểm a khoản 2 Điều 142). Bộ luật Hình sự 2015).

– Nếu hành vi loạn luân có dấu hiệu lợi dụng quan hệ lệ thuộc, làm cho bên kia không muốn giao cấu.

Khi đó, tùy từng trường hợp mà người thực hiện hành vi đó phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm (điểm d khoản 2 Điều 143 BLHS 2015) hoặc tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. tuổi (điểm a khoản 2 Điều 144). Bộ luật Hình sự 2015).

– Mọi trường hợp loạn luân với trẻ em dưới 13 tuổi thì người thực hiện hành vi loạn luân phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (điểm a khoản 2 Điều này. Bài viết). 142 BLHS 2015).

Các đối tượng

Hành vi phạm tội đã xâm phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, xâm phạm đến quan hệ, truyền thống gia đình, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình (Luật Hôn nhân và Gia đình nghiêm cấm). .

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, giao phối cận huyết có khả năng dẫn đến nguy cơ sinh ra những đứa trẻ không khỏe mạnh, chậm phát triển, bị dị tật bẩm sinh rất cao.

Cụ thể, nếu hành vi giao cấu là giữa những người cùng dòng máu về trực hệ (kể cả những người cùng huyết thống, sinh con nối tiếp nhau) hoặc giữa anh, chị, em cùng cha khác mẹ với anh, chị, em cùng cha khác mẹ với nhau. cùng mẹ có nguy cơ cao hơn.

loan-luan-la-gi-4
Đối tượng của tội loạn luân

Bên cạnh đó, gia đình Việt Nam có truyền thống tôn trọng nề nếp gia đình.

Hành vi loạn luân sẽ làm đảo lộn trật tự trong gia đình, tạo ra sự chồng chéo phức tạp giữa các mối quan hệ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của gia đình – dòng tộc nói riêng và truyền thống văn hóa của xã hội. nền văn minh nói chung.

Mặt chủ quan

Người phạm tội phạm tội do lỗi cố ý trực tiếp (biết, muốn và giao cấu với người cùng huyết thống).

loan-luan-la-gi-5
Mặt chủ quan của tội loạn luân

Nếu nó được thực hiện một cách vô ý, nó không cấu thành tội loạn luân. Nếu một trong hai người miễn cưỡng hoặc bị ép buộc phải thực hiện hành vi giao cấu trái với ý muốn của mình thì người cố ý và mong muốn thực hiện hành vi giao cấu không phạm tội loạn luân, mà phạm một trong các tội cưỡng dâm. sex loạn luân không che.

Chủ thể

Cũng giống như chủ thể của các tội phạm khác, chủ thể của tội loạn luân cũng phải đảm bảo các yếu tố cần và đủ như độ tuổi, năng lực trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 12 và Điều 13 BLHS.

Tội loạn luân là tội nghiêm trọng nên chỉ người đủ 16 tuổi trở lên mới có thể là chủ thể của tội này.

Nếu người thành niên (đủ 18 tuổi) thực hiện hành vi loạn luân với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em trong trường hợp quy định. quy định tại điểm c khoản 2 Điều 115 BLHS (có tính chất loạn luân).

loan-luan-la-gi-6
Chủ đề loạn luân

Nếu người từ đủ 14 tuổi trở lên thực hiện hành vi loạn luân với người dưới 13 tuổi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em trong các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 112 của Bộ luật. Tội phạm.

Luật hình sự về tội loạn luân là gì?

cho vay
Luật loạn luân

Điều 184 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội loạn luân như sau:

“Điều 184. Tội loạn luân

Người nào giao cấu với một người mà biết rõ người đó có quan hệ trực hệ huyết thống, là anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh, chị em ruột cùng mẹ, cùng một mẹ, thì bị phạt từ 01 người đến 05 người. nhiều năm tù.

Vậy, đối tượng của tội loạn luân là gì? Tức là chỉ người từ đủ 16 tuổi trở lên, còn cả hai đều là đồng phạm, nếu một trong hai người chưa đủ 16 tuổi thì người kia phạm tội khác và người dưới 16 tuổi trở thành người bị hại ”.

KẾT LUẬN

Chuyện loạn luân là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được trong xã hội văn minh và phát triển này. Vì vậy, mỗi chúng ta phải tìm hiểu kỹ những dấu hiệu được coi là loạn luân, tìm cách ngăn chặn, trấn áp hành vi này bằng cách trình báo cơ quan công an nơi gần nhất để nhận được sự hỗ trợ.

Hi vọng sau bài viết này bạn đọc đã có thể hiểu rõ được loạn luân là gì? và các quy định của pháp luật về tội phạm này.

Nguồn : Chanh Tươi