Ultimate magazine theme for WordPress.

Mật ong đóng đường là thật hay giả? Lý do mật ong kết tinh?

Mật ong đóng hộp Mật ong thật hay giả? Đây là thắc mắc của nhiều người khi sử dụng mật ong sau một thời gian nó bị kết tinh dưới đáy chai và nghĩ rằng mình đã mua phải mật ong giả. Vậy sự thật là gì? Đừng bỏ qua bài viết này để tìm ra sự thật!

Đầu tiên Mật ong đóng hộp là gì?

Mật ong kết tinh hay còn gọi là mật ong bị đóng đường, mật ong kết tủa, đây là hiện tượng mật ong chuyển từ dạng lỏng thông thường sang dạng hạt, có cả hạt mịn và hạt thô. Ví dụ như mật hoa cúc, mật hoa cao su… kết tinh sẽ cho hạt to. Còn đối với mật ong hoa cà phê, mật ong rừng, cỏ ống nước… sẽ kết tinh thành những hạt nhỏ, vừa hoặc mịn như phù sa.

Tùy từng loại mật ong mà mật ong sẽ có nhiều hình dạng kết tinh khác nhau, có loại sẽ ở dưới đáy chai, có loại lại có miệng chai, hoặc có cả đáy và thành chai.

2 Tại sao mật ong kết tinh (đường)?

Mật ong thực sự là một hỗn hợp tự nhiên của đường và các thành phần khác. Về thành phần cacbohydrat, mật ong chủ yếu là khoảng 38,5% dòng FRUCTOSE và dòng GLUCOSE khoảng 31,0%. Đó là lý do vì sao mật ong được coi là dung dịch nước của đường đặc hơn nhiều so với đường bình thường, khoảng 75% -80% nên rất dễ kết tinh.

Đặc biệt khi hàm lượng đường GLUCOSE trong mật ong (từ 35-40%) bị tách nước sẽ tạo thành kết tủa kết tinh hay còn gọi là hạt kết tinh. Điều này làm cho chất lỏng dần dần chuyển sang dạng phù sa mịn và sau đó là dạng hạt. Vì vậy mật ong có hàm lượng đường GLUCOSE cao hơn sẽ dễ bị kết tinh hơn.

3 Các yếu tố ảnh hưởng đến sự kết tinh của mật ong

– Nhiệt độ:

  • Dưới 5 độ C Mật ong khó kết tinh (ví dụ để trong ngăn mát tủ lạnh, mật ong chỉ đặc lại và trở nên dẻo, khó kết tinh hoặc chậm)
  • Từ 6-20 độ C Mật ong rất dễ kết tinh (ví dụ như để trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc thời tiết mùa đông của miền Bắc)
  • Trên 27 độ C Đây là ngưỡng để kết tinh tan chảy. Nếu bảo quản mật ong ở nhiệt độ này, mật ong sẽ không bị kết tinh. Nhưng nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong.

– Nguồn mật hoa:

Đây là yếu tố quan trọng thứ hai quyết định mật ong kết tinh nhanh hay chậm. Tùy từng loại hoa, ví dụ Mật ong hoa nhãn, hoa Cà phê kết tinh rất chậm, rất chậm. Ngược lại, một số loài hoa lại cho mật hoa kết tinh cực nhanh như cúc hoa Cúc, bách hợp….

Hàm lượng nước trong mật ong:

Vì mật ong là một dung dịch quá bão hòa của đường, mật ong có hàm lượng nước càng thấp (đặc) thì càng nhanh kết tinh và ngược lại! Mật càng đặc thì kết tinh càng nhanh, mật càng loãng thì kết tinh chậm hoặc không kết tinh.

Hàm lượng glucoza:

Nhiều loại mật ong có tỷ lệ đường GLUCOSE / FRUCTOSE xấp xỉ bằng 1, tỷ lệ này trong mật ong càng cao thì mật ong kết tinh càng nhanh, ngược lại tỷ lệ này càng thấp thì mật ong càng chậm, thậm chí không kết tinh được.

Các cây mật hoa khác nhau có hàm lượng đường GLUCOSE trong mật hoa khác nhau, cây mật hoa nào có hàm lượng đường GLUCOSE cao sẽ nhanh chóng kết tinh, ví dụ: cây mật nhân, quả xuân đào, cao su, điều, cà phê, bạc hà. , hoa cúc…

– Phấn hoa trộn mật ong:

Còn với mật ong thô (tức là chưa qua xử lý, lọc công nghiệp) hay chúng ta vẫn quen gọi là mật ong nguyên chất. Thường lẫn với phấn hoa, những hạt phấn và phân tử cực nhỏ trong mật ong là yếu tố liên kết chính, tạo nên trạng thái kết tinh của Mật ong.

Đối với các nước phương Tây, mật ong thành phẩm được sản xuất hàng loạt phải lọc bỏ phấn hoa khi chế biến nên loại mật này hầu như không bị kết tinh.

Như vậy có thể thấy kết tinh là hiện tượng tự nhiên của mật ong! Thậm chí những loại mật ong tốt hơn như: Mật ong có hàm lượng đường GLUCOSE cao, mật ong đặc mới kết tinh.

– Mật ong bảo quản lâu ngày bị đóng đường.

Khi để lâu (khoảng 9 tháng, 1 năm) mật ong sẽ chuyển màu từ vàng trong sang nâu sẫm, càng để lâu màu càng đậm và cũng có hiện tượng kết tinh nhẹ do mật độ đường đặc nhất ở dưới đáy. cái chai. , các chất khác cũng lắng xuống đáy chai, góp phần tăng khả năng kết tinh. Vì vậy mật ong xịn vẫn bị đóng đường như thường.

Ngoài ra, Mật ong thô, chưa qua xử lý cũng sẽ chứa các hạt phấn, hạt sáp, bụi và bọt nhỏ. Các nguyên tố này cũng đóng vai trò là chất kết tinh để kích thích mật ong kết tinh nhanh hơn.

4 Mật ong giả có bị làm ngọt không? Làm sao để phân biệt?

Có nhiều người làm mật ong giả vì chạy theo lợi nhuận bằng cách nấu nước đường với phèn chua rồi pha thêm chút mật ong để tạo mùi. Mật giả thường loãng nên không kết tinh. Nhưng nếu nấu chín sẽ kết tinh, nhưng lớp kết tinh chỉ lắng ở đáy chai và có các đặc điểm sau:

  • Các hạt kết tinh của mật ong giả rất cứng, tạo thành những mảng cứng lớn dưới đáy chai.
  • Rất khó tan ngay cả khi bạn ngâm trong nước nóng.

Đối với những chai mật ong bị kết tinh nghi là mật ong giả chỉ cần cho vào chậu nước nóng, thay nước vài lần, nếu là mật ong thật thì lớp kết tinh sẽ tan thành trạng thái lỏng như mật ong. Nếu là mật ong giả thì lớp đường không tan được.

5 Mật ong bị kết tinh, mất đường, có dùng được không?

Ở điều kiện nhiệt độ từ 6 – 20oC, mật ong rất hay bị kết tinh và đóng đường. Theo phân tích trên, đây chỉ là sự tách nước và bão hòa đường tự nhiên, phản ứng hóa lý đơn giản. Không xảy ra phản ứng hóa học trong quá trình kết tinh. Vì vậy, mật ong bị kết tinh, đường hóa chỉ là sự thay đổi trạng thái tồn tại, Không bị mất chất, vẫn sử dụng bình thường.

Nhiều người khi nhìn thấy mật ong có đường là nghĩ ngay đến mật ong giả, cho rằng mình đã bị lừa. Nhưng mọi người phải xem kỹ nguyên nhân của nó. Khoa học đã chứng minh mật ong càng đặc càng dễ bị kết tinh và bị đóng đường. Mọi người hoàn toàn yên tâm sử dụng.

6 Cách xử lý khi mật ong bị kết tinh – đóng đường

Khi chai mật ong của bạn bị đóng đường, hãy tham khảo những cách xử lý sau:

  • Nếu bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh có miệng lớn thì chỉ cần lấy thìa múc ra từng miếng để ăn trực tiếp (khá ngon) hoặc trộn và chế biến như bình thường.
  • Nếu mật ong đựng trong chai thủy tinh có miệng nhỏ thì ngâm chai thủy tinh vào nước ấm. Khi tiếp xúc với nước ấm, các tinh thể đó sẽ tự tan ra và bạn có thể sử dụng như bình thường.
  • Nếu bảo quản mật ong trong chai nhựa, miệng nhỏ thì tùy theo độ kết tinh sẽ có cách xử lý khác nhau. Nếu mật đặc như mỡ, bạn chỉ cần bóp mạnh là có thể chảy ra được. Khi gần hết, đổ nước ấm vào chai, lắc đều và uống. Nếu mật ong kết tinh đặc quánh và khó bóp ra thì bắt buộc bạn phải cắt chai và chuyển sang lọ thủy tinh để sử dụng.

Ghi chú: Không nên Mang theo một chai mật ong kết tinh – đóng cửa không lối thoát hòa tan Để mật ong chảy ra. Vì khi phơi nắng, mật ong sẽ dễ làm tăng hàm lượng HMF trong mật khiến chất lượng mật giảm đi đôi chút. Tuy thời gian ngắn sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến mật ong, nhưng vẫn phải cẩn thận hơn. Dù sao thì cách ngâm mình trong nước ấm cũng khá dễ thực hiện.

7 Mật ong kết tinh có tốt không?

Câu trả lời là hoàn toàn có!

Mật ong càng nguyên chất thì càng dễ kết tinh. Vì lúc này lượng đường trong mật ong vẫn còn nguyên vẹn, khi phản ứng với các yếu tố từ môi trường sẽ dễ kết tủa và đóng đường.

Ở các nước tiên tiến trên thế giới, người ta thậm chí đổ xô đi mua mật ong kết tinh. Vì họ biết đó là mật thật, chất lượng cao, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Và giá thành của mật ong kết tinh thậm chí cao gấp đôi so với mật ong thông thường mà lâu nay chúng ta chọn mua.

số 8 Có loại mật nào không bị ngọt không?

Hầu hết mật ong rừng đều bị đóng đường, đặc biệt là mật ong khai thác từ tháng 3 đến tháng 5 thì càng dễ đóng đường khi trời lạnh.

Tuy nhiên, đối với mật ong rừng cuối mùa, tức là những tổ ong già, ong đã ăn gần hết mật, chỉ còn lại một ít. Mật ong có màu đen sẫm, mùi hơi hắc, khó đóng đường (kết tinh) là điều rất khó nhưng không phải là không làm được. Khi gặp thời tiết lạnh giá, hoặc để lâu từ 2 – 3 năm mật ong rừng vẫn kết tinh như thường.

Mật ong rừng (đầu và giữa mùa) Có sự kết tinh
Mật ong rừng (cuối mùa) Rất khó kết tinh
Mật ong hoa bạc hà Có sự kết tinh
Mật ong hoa cúc Có sự kết tinh
Mật ong hoa cao su Có sự kết tinh
Mật ong hoa tràm Không kết tinh
Mật ong hoa nhãn Không kết tinh
Mật ong hoa vải Không kết tinh

Những loại mật ong không bị kết tinh là do trong mật ong có nhiều đường fructose. Những loại mật ong thường có vị ngọt sắc nét hơn.

Những loại mật ong không thể kết tinh có thể kể đến như mật ong hoa tràm, hoa nhãn, hoa vải… và những loại mật ong đã qua xử lý công nghiệp không thể kết tinh.

9 Tại sao cùng một ngày sản xuất mật ong, cùng một sản phẩm mà chai thì kết tinh, chai thì không?

Mật của nhà máy qua các công đoạn đều hoàn toàn đồng nhất. Hiện tượng cùng một sản phẩm sản xuất trong cùng một ngày nhưng lọ kết tinh thì lọ không kết tinh do các nguyên nhân sau:

Do điều kiện thời tiết sản xuất:

Một mẻ sản xuất có thể mất từ ​​6 đến 8 tiếng, do đó điều kiện nhiệt độ, độ ẩm của môi trường sản xuất để tạo ra từng chai mật ong sẽ khác nhau. Mật ong là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên nên nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình sản xuất sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính chất của sản phẩm.

Do vị trí của chai trong hộp đóng gói:

Như đã nói ở trên, nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến đặc tính của mật ong. Khi đóng vào thùng carton (15 chai / thùng), vị trí của các chai ở giữa thùng và thành thùng cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường khác nhau, dẫn đến tính chất của từng chai khác nhau.

Những điều này cũng lý giải phần nào nguyên nhân vì sao mật ong cùng loại nhưng lại có chai bị kết tinh.

Kết thúc

Trên đây là tất cả những thông tin giúp bạn phân biệt được mật ong pha đường là mật ong thật hay giả. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ nhận biết và mua được sản phẩm chất lượng.

Nguồn : Chanh Tươi