Ultimate magazine theme for WordPress.

Microphone là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết về Microphone

Chúng ta phải rất quen thuộc với cái mic cờ rô. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm micro là gì? Có những loại micro nào? Vai trò và cấu tạo của micro là gì? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá tất tần tật về micro trong bài viết dưới đây nhé!

1. Micro là gì?

Microphone hay micro hay mic là thiết bị thu âm thanh, chuyển tín hiệu âm thanh thành tín hiệu điện để xuất ra nguồn phát (thường là loa). Microphone là thiết bị trung gian giữa nguồn phát và người nghe.

2. Vai trò và hoạt động của Microphone:

Như đã nói ở trên, ngày nay micro được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Là thiết bị hỗ trợ quan trọng cho các đối tượng như loa, diễn giả, ca sĩ hay các công việc liên quan đến giao tiếp xã hội… hay đơn giản là nhu cầu giải trí như hát karaoke trong gia đình. Vì vậy, nó được sử dụng ngày càng rộng rãi.

Khi hát karaoke hoặc ghi âm, micrô giữ khoảng 40% chất lượng của bản ghi âm hoặc bài hát. Vì vậy, tại các quán karaoke hay phòng thu, mọi người thường rất kỹ lưỡng trong việc lựa chọn micro.

Micrô sẽ thu âm thanh thông qua một thiết bị phát hiện rung động, có thể là màng rung từ tính hoặc lớp tụ điện. Khi có sóng âm truyền đến lớp tụ điện này, tín hiệu được nhận biết dựa trên độ rung của sóng âm, từ đó sinh ra điện dung và tín hiệu sẽ được truyền về thiết bị để xử lý.

3. Công dụng của Microphone

Dùng để ghi lại âm thanh, chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu điện rồi khuếch đại qua loa, ngoài ra nó còn có thể dùng để thu âm thanh bên ngoài và tạo âm thanh kỹ thuật số để phát qua MP3, AAC hoặc các tập tin âm thanh. trong video. Âm thanh do Microphone ghi lại sẽ có các cường độ khác nhau, dựa trên các cường độ này có thể dùng để phân tích âm thanh hoặc dùng làm công nghệ khử tiếng ồn chủ động.

4. Các loại micro rời có trên thị trường

Micrô động (Động)

 • Khái niệm: Micrô điện động là micrô dùng nam châm để thay đổi sóng điện.
 • Vai trò: Do âm thanh dễ nghe, ngọt ngào, êm dịu và tốt ở cự ly gần nên thường được sử dụng cho các ca sĩ, MC hoặc quán karaoke.
 • Cấu tạo: Một màng rung mỏng được kẹp bằng một cuộn dây đồng mỏng. Trong đó, một vòng dây đồng được đặt vào khe từ trường của một khối nam châm. Micrô động không yêu cầu nguồn điện để hoạt động.

Micrô ngưng tụ

 • Khái niệm: Micrô tụ điện là micrô dùng tác dụng thay đổi điện dung để thay đổi sóng điện.
 • Vai trò: Micro condenser thường được sử dụng ở những nơi có diện tích lớn, không gian rộng như rạp hát, giảng đường, sân vận động hoặc thu âm trong một lượt của nhiều người nhờ khả năng thu âm tốt kể cả từ khoảng cách xa. lần nữa.
 • Cấu tạo: Cấu tạo micro này gồm 2 tấm (bản) ngăn cách nhau bởi một lớp không khí, người ta đặt một điện áp một chiều vào 2 tấm này. Micro ngưng tụ cần có nguồn điện để hoạt động.

Micrô áp điện (Piezo)

 • Khái niệm: Micrô áp điện là loại micrô sử dụng áp điện (khả năng của một số vật liệu tạo ra hiệu điện thế khi chịu áp lực) để chuyển dao động thành tín hiệu điện.
 • Vai trò: Thường dùng để hỗ trợ khuếch đại âm thanh từ các loại nhạc cụ nhờ có trở kháng cao. Đồng thời, micro áp điện còn được dùng để thu âm thanh trong môi trường thu trong môi trường nước (hydrophone). Mic áp điện rất phổ biến và được sử dụng trên các thiết bị điện tử và điện tử vì chúng có thể được chế tạo với kích thước nhỏ.
 • Cấu tạo: Có hai loại micro có dây và micro không dây, bao gồm mic cầm tay, mic cài ve áo hoặc mic cài đầu.

5. Microphone hiện diện trên những thiết bị nào?

Micrô có thể tháo rời

Micro rời được sử dụng trong hát karaoke, thu âm nhạc cụ, âm thanh, … Và khi quay video nó cũng có thể dùng để thu âm thanh.

Trên điện thoại thông minh, máy tính bảng

Với micro trên điện thoại thông minh và máy tính bảng, nó dùng để thu âm giọng nói khi gọi điện, khi quay phim và còn được dùng để ghi âm giọng nói khi đàm thoại với trợ lý ảo.

Trên tai nghe

Còn mic trên tai nghe sẽ thường dùng để trò chuyện. Ngoài ra, nó còn được dùng để khử tiếng ồn trên tai nghe chống ồn chủ động.

Trên máy tính xách tay

Tất cả các thiết bị máy tính xách tay sẽ được trang bị micro giúp người dùng có thể dễ dàng thực hiện các cuộc gọi video hay đàm thoại.

Trên loa

Trên các thiết bị loa, micro thường được dùng để đàm thoại hoặc gọi cho trợ lý ảo.

Trên đồng hồ thông minh

Cũng giống như trên loa, micrô trên đồng hồ thông minh được sử dụng để nói chuyện và gọi cho trợ lý ảo.

6. Một số thông số kỹ thuật của Micro

Định hướng

Đây là yếu tố sẽ quyết định vùng thu sóng âm thanh đến của micro. Có 2 loại mic đa hướng có khả năng hút sóng âm theo mọi hướng xung quanh micro: trái, phải, trước, sau … sử dụng tốt cho các buổi thuyết trình, ca sĩ, hát karaoke. Và loại định hướng có nghĩa là nó chỉ có thể hấp thụ âm thanh theo một số hướng nhất định… thường được sử dụng cho mic cài ve áo.

Nhạy cảm

Là độ lớn của tín hiệu âm thanh mà micrô có thể nhận. Mic nhạy hơn đồng nghĩa với việc hút xa hơn. Đơn vị đó là dB, có 2 tiêu chuẩn:

 • Tiêu chuẩn 1: 0 dB = 1mW / pascal
 • Tiêu chuẩn 2: 0 dB = 1mW / microbar

Cùng một tiêu chuẩn micrô có giá trị độ nhạy cao hơn có nghĩa là micrô nhạy hơn.

Phản hồi thường xuyên

Cho biết dải tần mà micrô có thể nhận hoặc truyền. Nó thể hiện phạm vi âm thanh thấp nhất và cao nhất mà micrô có thể thu được. Dải tần số rộng có nghĩa là micrô có thể mang lại âm trầm sâu hơn, giúp nghe ấm hơn và âm vực cao hơn. Thông số này ở hầu hết các mic là khoảng 20Hz-20KHz.

Tổng trở kháng

Thông thường các loại mic hiện nay sẽ có 2 loại trở kháng cao và thấp:

Trở kháng cao tức là trên 2000 Ohm. Loại này thường có giá thành rẻ và thường sử dụng cáp tín hiệu Unbalanced, sử dụng jack kết nối 6 ly. Loại dây này chỉ nên kéo dài khoảng 10 m. Nếu lâu hơn hoặc có tiếng ồn, tiếng vo ve…

7. Những lưu ý khi mua Microphone:

Chức năng của micro có lẽ không còn xa lại với chúng ta. Việc mua chúng cũng sẽ trở nên dễ dàng với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, để mua được một chiếc mic chất lượng không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, khi mua sản phẩm, bạn cần chú ý đến các thông số kỹ thuật quan trọng, hiểu thêm về tính năng, lĩnh vực ứng dụng để mua và sử dụng đúng mục đích.

7.1. Xác định mục đích sử dụng và số tiền đã chi:

Đầu tiên bạn cần biết mình mua mic để làm gì? Mua mic hát karaoke, dạy học hay thu âm… Với mỗi mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn loại mic phù hợp. Ví dụ, để hát karaoke trong gia đình, bạn có thể mua mic động với giá hợp lý. Để sử dụng trong phòng thu, bạn cần mic chất lượng…

>>> Bạn nên xem ngay sản phẩm Micrô không dây Bluetooth với loa Karaoke

7.2. Quan tâm đến thông số kỹ thuật của Micro:

Đó là các yếu tố như: hướng mic, độ nhạy, dải tần… mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Tùy theo yêu cầu, mục đích sử dụng mà ưu tiên lựa chọn các yếu tố. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ về các yếu tố này trước khi chọn mua.

Trên đây là tất tần tật về micro, micro là gì và các loại micro, … Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Nguồn : Chanh Tươi