Ultimate magazine theme for WordPress.

NAFTA là gì? Nội dung, vai trò của hiệp định thương mại Tự do Bắc Mỹ

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến cái tên “Hiệp định NAFTA” ở đâu đó. Vì vậy, thỏa thuận NAFTA là gì?? Nội dung và vai trò là gì? Nó có tác động gì đến nền kinh tế thế giới và của Việt Nam? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên. Cùng theo dõi nhé!

1. Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ NAFTA là gì?

Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, hay còn gọi là NAFTA, là Hiệp định Thương mại Tự do giữa Canada, Mexico và Hoa Kỳ. Hợp đồng NAFTA đàm phán từ năm 1991 đến năm 1993, và được cơ quan lập pháp quốc gia của ba nước phê chuẩn vào năm 1993, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 1994. Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ có nguồn gốc từ Hiệp định Thương mại Tự do giữa Hoa Kỳ và Canada.

Hiệp định NAFTA là một mô hình quan trọng của Các FTA hiện đại, vì mức độ tự do hóa rất cao. Thỏa thuận ngay lập tức xóa bỏ thuế quan đối với hầu hết thương mại hàng hóa giữa ba nước, và các hạn chế khác đối với thương mại, dịch vụ và đầu tư cũng được xóa bỏ trong vòng 15 năm.

2. Nội dung chính của NAFTA

NAFTA dỡ bỏ hoặc áp đặt các quy định chặt chẽ đối với một số rào cản đối với thương mại và đầu tư. Hiệp định bao gồm việc đối xử với các nhà đầu tư nước ngoài, mua sắm chính phủ, thương mại dịch vụ, thông quan, tiêu chuẩn kỹ thuật, sở hữu trí tuệ, thương mại nông sản, năng lượng và hóa chất cơ bản, nhập cư, khiếu nại, kháng cáo trong các trường hợp, giải quyết tranh chấp. Nội dung chính của Thỏa thuận bao gồm:

  • Mở cửa cơ chế mua sắm chính phủ cho các doanh nghiệp ở cả ba nước;
  • Xóa bỏ các hạn chế đối với đầu tư nước ngoài (ngoại trừ một số lĩnh vực bị hạn chế do mỗi bên xác định) và đảm bảo không phân biệt đối xử đối với các công ty trong nước thuộc sở hữu của các nhà đầu tư ở các nước NAFTA khác;
  • Xóa bỏ các rào cản ngăn cản các công ty dịch vụ hoạt động xuyên biên giới Bắc Mỹ, kể cả trong các lĩnh vực chính như dịch vụ tài chính;
  • Cung cấp các hướng dẫn toàn diện về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; và
  • Đưa ra ba cơ chế giải quyết tranh chấp, đó là: tranh chấp giữa chính phủ với chính phủ; tranh chấp giữa chính phủ nước sở tại và nhà đầu tư nước ngoài; và các tranh chấp về thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng (thuế đối kháng).

3. Vai trò của NAFTA

NAFTA là một mô hình FTA hiện đại xuất hiện sớm nhất, sau đó trở thành khuôn mẫu cho các FTA toàn diện và đầy tham vọng noi theo. NAFTA đã thực hiện tự do hóa và hội nhập thương mại không chỉ đối với hàng hóa, mà còn cả dịch vụ, cũng như các yếu tố quan trọng khác, chẳng hạn như đầu tư, sở hữu trí tuệ và mua sắm chính phủ. Một yếu tố để NAFTA được coi là hiệp định toàn diện là nó được thiết lập giữa các nước phát triển và đang phát triển, xóa bỏ các rào cản kinh tế giữa các nước.

NAFTA là một hiệp định tự do hóa cao độ tạo cơ hội tiếp cận thị trường có ý nghĩa cho nước xuất khẩu. Thuế quan đối với hầu hết các sản phẩm đã được xóa bỏ hoàn toàn trong thời hạn 15 năm (chỉ còn thuế quan đối với một số sản phẩm nông nghiệp trao đổi giữa Hoa Kỳ và Canada). Ngoài ra, còn có các cam kết quan trọng nhằm thúc đẩy đầu tư và thương mại trong lĩnh vực dịch vụ.

Cơ chế giải quyết tranh chấp nêu trong NAFTA được sử dụng thường xuyên bởi chính phủ của các thành viên NAFTA và các nhà đầu tư của họ. Từ việc giải quyết các tranh chấp đó, kết quả của việc giải quyết tranh chấp là các phán quyết được tuyên bố công khai này đã góp phần quan trọng vào nguồn án lệ của luật thương mại quốc tế, và đặc biệt đã tạo ra một nguồn luật quan trọng. liên quan đến việc giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài và chính phủ nước sở tại.

4. Tác động của NAFTA đối với sự phát triển kinh tế của Thế giới và Việt Nam

Hợp đồng NAFTA Sự ra đời đã làm thay đổi thị phần của các tổ chức kinh tế khác trên thị trường NAFTA, buộc các nước ngoài khối phải cạnh tranh và mở cửa thị trường, tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế. thế giới.

Hiện nay, Việt Nam đang duy trì và thúc đẩy các mối quan hệ trao đổi kinh tế, thương mại với các nước trong đó có Châu Mỹ. Các nước thành viên NAFTA có nền công nghiệp, năng lực khoa học công nghệ và vốn phát triển, là thị trường xuất khẩu tiềm năng lớn của Việt Nam. Việt Nam cũng có thể thu hút các nhà đầu tư từ NAFTA, đặc biệt là Mỹ.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về NAFTA là gì? Nội dung, vai trò và tác động của hiệp định NAFTA đối với sự phát triển của thế giới và của Việt Nam.

Nguồn : Chanh Tươi