Ultimate magazine theme for WordPress.

Người tham chiếu trong vay tiền là gì? Hiểu rõ để tránh những rắc rối

Vai diễn người tham khảo trong việc vay tiền Lưu ý mà bạn cần biết khi vay tiền là gì? Đây có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều bạn mới tìm hiểu về hình thức vay tín chấp tại các ngân hàng. Hiện nay, các khoản vay tín chấp tại các ngân hàng luôn yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin tham khảo.

Vậy bạn có hiểu tham chiếu là gì không? Và những điều bạn cần biết trước khi vay tiền là gì? Nếu bạn còn đang rất băn khoăn, chưa hiểu thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phân biệt một số khái niệm trong vay tiền

Mỗi ngành nghề, lĩnh vực đều có những khái niệm hay thuật ngữ riêng, trong vay tiền cũng có một số khái niệm mà bạn phải biết và hiểu rõ.

1. Người tham khảo trong việc vay tiền

Người giới thiệu chỉ nhằm mục đích giới thiệu người vay, giống như một lời chứng thực, thông tin người vay cung cấp tạo uy tín để người vay ký hợp đồng với ngân hàng.

Nếu một người vay tín chấp, ngân hàng sẽ hỏi họ thông tin cá nhân và thông tin việc làm như tên công ty, giờ làm việc, lương hàng tháng và thông tin về 2 người tham khảo.

Vì chỉ để tạo sự tin cậy cho người vay khi giao kết hợp đồng với ngân hàng, nên người tham khảo không bắt buộc phải tuân theo những gì đã nêu trong thỏa thuận pháp lý hoặc không có nghĩa vụ phải hoàn trả khoản vay của người đi vay. một người khác chỉ như một tài liệu tham khảo.

Nếu bạn là người tham chiếu trong khoản tín dụng và không ký với tư cách là người bảo lãnh, và nếu bạn được liên hệ để trả khoản vay của người khác như thể bạn là người bảo lãnh, bạn có thể nói rất rõ ràng rằng bạn không có nghĩa vụ phải thanh toán.

2. Bên vay

Bên vay Chắc hẳn ai cũng biết đó là người có nhu cầu vay vốn và là người trực tiếp đi vay cũng như là người có nghĩa vụ trả nợ sau hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Người đi vay sẽ là người trực tiếp ký hợp đồng với ngân hàng sau khi đã tham khảo và chấp nhận các điều khoản trong hợp đồng. Khi đó, ngân hàng giải ngân và người đi vay là người trực tiếp nhận và sử dụng vốn vay.

3. Nhân chứng

Nhân chứng Một người có mặt khi hợp đồng vay được thảo luận và ký kết giữa người vay và ngân hàng và nghĩa vụ của người làm chứng là cung cấp xác nhận rằng hợp đồng hoặc giao dịch đã diễn ra.

Do đó, người làm chứng cũng không phải chịu trách nhiệm thanh toán số tiền đã vay nếu người vay không trả được nợ hoặc không có nghĩa vụ gì đối với số tiền đã vay của người vay đối với ngân hàng.

4. Người bảo lãnh

Khác với người tham khảo trong việc vay tiền, nếu bạn đang Người giám hộ Đối với khoản vay của người khác, bạn đang hứa với người cho vay rằng bạn sẽ hoàn trả khoản vay của người đi vay nếu người đi vay không trả nợ. Nếu bạn ký với tư cách là người bảo lãnh trên một hợp đồng cho vay, nó có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý.

Về bản chất, người bảo lãnh cũng giống như đối chiếu để đảm bảo uy tín của người vay đối với ngân hàng, tuy nhiên người bảo lãnh sẽ bị ràng buộc bởi pháp luật, vì vậy bạn chỉ đồng ý làm người bảo lãnh nếu bạn có đủ khả năng chấp nhận rủi ro.

Phân biệt một số khái niệm trong vay tiền

Quy trình thẩm định khi vay tín chấp ngân hàng

Sau khi ngân hàng thu thập đầy đủ hồ sơ sẽ đến quá trình thẩm định. Quá trình thẩm định tín dụng sẽ được thực hiện qua các bước sau:

1. Thẩm định tại phòng kinh doanh

  • Chuyên viên tư vấn khách hàng tiếp nhận hồ sơ và thẩm định thực tế khách hàng, lập hồ sơ khách hàng và điền vào báo cáo đề xuất cho vay.
  • Sau khi kiểm tra hồ sơ khách hàng, chuyên viên ký Phòng kiểm soát là TP / PP kinh doanh.

2. Thẩm định tại bộ phận thẩm định

  • Hồ sơ khách hàng được nộp cho bộ phận thẩm định. Tại đây thẩm định viên sẽ thẩm định lại hồ sơ của khách hàng. Dựa trên báo cáo và hồ sơ tín dụng của người quản lý quan hệ và đánh giá thực tế về tình trạng của khách hàng. Từ đó, thẩm định viên quyết định từ chối hoặc chấp nhận cho vay trên biên bản thẩm định để xác định khách hàng.

3. Thẩm định tại Bộ phận xét duyệt (Giám đốc / Phó Giám đốc)

  • Giám đốc / Phó Giám đốc phòng giao dịch, chi nhánh sử dụng báo cáo đề xuất cấp tín dụng, báo cáo đánh giá khách hàng để ra quyết định phê duyệt / từ chối hồ sơ cấp tín dụng của khách hàng.

4. Thẩm định tại bộ phận hỗ trợ tín dụng

  • Nếu hồ sơ của khách hàng được duyệt, chuyên viên hỗ trợ vay sẽ tiến hành soạn hồ sơ yêu cầu.
  • Giải ngân khoản vay cho khách hàng.
  • Hỗ trợ khách hàng sau khi giải ngân bằng cách nhắc nhở và thu tiền.
Quy trình thẩm định khi vay tín chấp ngân hàng

Tại sao vay tín chấp tại các ngân hàng cần có tham chiếu?

Như các bạn đã biết, vay tín chấp và vay tín chấp là hai hình thức vay hoàn toàn khác nhau. Vay tín chấp là hình thức vay không cần chứng minh tài sản, hợp đồng vay được ký kết dựa trên mức độ uy tín của người vay.

Vì không cần chứng minh tài sản hay thế chấp tài sản là đảm bảo quyền lợi của ngân hàng và phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra, cũng là đảm bảo thông tin người vay cung cấp là đúng sự thật. Đó là lý do tại sao ngân hàng cần một tài liệu tham khảo.

Như chúng ta đã biết, tâm lý của người vay tín chấp luôn muốn nhận được tiền nhanh chóng nên nếu sử dụng hình thức trao đổi qua lại sẽ rất mất thời gian. Điều này sẽ dẫn đến việc khách hàng thất vọng mà chuyển sang ngân hàng khác.

Một điều khác không thể phủ nhận là một khoản vay được tham chiếu cung cấp thêm sự đảm bảo về trách nhiệm hoàn trả của người đi vay và tính chính xác của thông tin họ cung cấp.

Nhìn vào thực tế, người tham chiếu trong việc vay vốn có vai trò quan trọng trong mối liên hệ giữa ngân hàng và người vay vì trong trường hợp người đi vay không có ý định trả nợ cho ngân hàng thì thông tin của người đi vay được chiếu sẽ đóng vai trò a vai trò rất quan trọng.

Thông tin người tham khảo, cụ thể hơn là số điện thoại người tham khảo sẽ giúp phía ngân hàng có phương tiện liên lạc để khai thác thông tin về người vay.

Tại sao bạn cần tham khảo trong khoản vay tín chấp?

Những lưu ý khi bạn quyết định trở thành đối tượng vay tiền

Mặc dù người giới thiệu không có nghĩa vụ phải trả nợ ngân hàng trong trường hợp người vay không có khả năng thanh toán, nhưng trước khi nhận người làm giới thiệu, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Bạn chỉ nên chấp nhận đề nghị như một tài liệu tham khảo nếu người vay có mối quan hệ thân thiện với bạn và bạn biết chắc rằng họ có đủ khả năng để trả khoản vay.
  • Nếu khoản vay quá hạn mà người vay không trả, họ sẽ liên hệ với bạn để yêu cầu cung cấp thông tin về người vay. Dù có thể không cung cấp thêm thông tin nhưng bạn sẽ nhận được những cuộc gọi làm phiền với tần suất dày đặc khiến cuộc sống của bạn bị gián đoạn.

Tham khảo, tuy không phải chịu bất cứ trách nhiệm hay nghĩa vụ nào nhưng bạn cũng cần chú ý để tránh những rắc rối có thể làm gián đoạn cuộc sống của mình.

Lưu ý những hậu quả phiền phức có thể gặp phải khi làm tài liệu tham khảo trong việc vay tiền

Nhiều bạn luôn cho rằng chỉ là tài liệu tham khảo nên không bị ràng buộc về mặt pháp lý hay trách nhiệm gì đối với khoản vay của người đi vay không có khả năng thanh toán. Nhưng trong thực tế, đã có rất nhiều trường hợp gặp phải rất nhiều rắc rối khi chấp nhận làm tài liệu tham khảo.

Trường hợp 1: Chị Trang Nhung sống tại Hà Nội

Năm 2020, chị Trang Nhung, 37 tuổi, chủ cửa hàng ăn uống trực tuyến tại Hà Nội, tuyển Quân vào làm nhân viên, nhưng người này lấy số hotline của cửa hàng làm tham chiếu để vay tiền một công ty tài chính. “Khi sử dụng, Quân không hỏi ý kiến ​​tôi và công ty cũng không xác nhận việc này”, bà Nhung cho biết.

6 tháng sau khi Quân nghỉ việc, cô tiếp tục nhận được những cuộc điện thoại yêu cầu trả tiền. Các cuộc gọi đến từ nhiều số, bất cứ lúc nào, kể cả ban đêm.

Chị Nhung tức giận nói: “Họ nói giọng như ra lệnh. Tôi đã giải thích nhiều lần rằng không liên quan gì đến giao dịch vay tiền của Quân nhưng đầu dây bên kia liên tục gọi điện quấy rối, khủng bố tinh thần ”

Đối với các nhà giao dịch trực tuyến, nỗi sợ hãi về đường dây nóng là một điều khó chịu lớn. Nhung không phân biệt được đâu là cuộc gọi của khách hay của người thu tiền nên phải nghe những lời lẽ khó chịu. Công việc kinh doanh đã bị gián đoạn.

Đầu tháng 7, nhà tài chính gọi điện tăng sức ép và cô thẳng thừng từ chối. Ngày hôm sau, công ty công bố ảnh và số điện thoại của cô lên mạng. Bà Nhung cho biết: “Họ gọi tôi là đồng phạm và liên tục vào các quầy hàng đòi tiền”.

Trường hợp 2: Anh Nguyễn Thanh Huy ngụ Tây Ninh

Tương tự, cuộc sống của anh Nguyễn Thanh Huy (Tây Ninh) cũng bị gián đoạn bởi những cuộc điện thoại đòi nợ không thuộc về mình.

Anh Huy cho biết, một người bạn của anh đã vay 30 triệu đồng tại Công ty FE Credit và lấy số của anh làm đối chiếu trong việc vay tiền để cung cấp cho công ty.

Khi cung cấp, người bạn chỉ nói với anh rằng việc này được thực hiện đúng quy trình khi công ty gọi điện xác nhận đó là bạn. Nghĩ rằng mọi chuyện sẽ dễ dàng, anh đồng ý. Nhưng sau đó người bạn này gặp khó khăn trong việc trả nợ đúng hạn, công ty liên tục “đe dọa” anh ta qua điện thoại.

“Mỗi ngày họ gọi trung bình 20 – 30 cuộc, ngày ít nhất 10 cuộc. Ban đêm, khi tôi ngủ, họ cũng gọi. Tôi cam đoan với họ là tôi không có nợ, nhưng họ nói thẳng với tôi rằng: bạn không thiếu nhưng bạn của bạn đã đưa số này nên bạn phải có trách nhiệm yêu cầu bạn mình trả. Nếu anh không trả, tôi sẽ gọi lại ”.

Huy than thở: “Từ trước đến nay, hễ thấy số lạ là tôi không dám nghe máy”.

Một số hậu quả khó chịu khi bạn hoạt động như một tài liệu tham khảo

Việc chấp nhận làm tài liệu tham khảo có vẻ an toàn nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Vì vậy, trước khi nhận lời làm người tham khảo cho ai đó, bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Trên đây là những thông tin cần thiết về vay tín chấp ngân hàng mà bạn cần biết. Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được mọi thắc mắc về vay tín chấp nói chung và vai trò của người tham khảo trong việc vay tiền nói riêng!

Nguồn : Chanh Tươi