Ultimate magazine theme for WordPress.

Niềng răng là gì, mất bao lâu và chi phí hết bao nhiêu tiền?

Để có được nụ cười đẹp và xóa bỏ mặc cảm trong giao tiếp, nhiều người đã tìm đến phương pháp niềng răng như một phương pháp “cứu cánh” cho khuôn mặt của mình. Đây là phương pháp đã có từ rất lâu đời và được nhiều người lựa chọn mặc dù ngày càng có nhiều phương pháp chỉnh nha hiện đại ra đời.

Chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp Niềng răng chỉnh nha ngay dưới đây.

  1. Niềng răng là gì?

Niềng răng (chỉnh nha, chỉnh nha) là phương pháp chỉnh nha và khớp cắn sử dụng các khí cụ chuyên dụng như mắc cài (dây cung) hoặc mắc cài. Phương pháp điều chỉnh này dựa trên sự dịch chuyển của răng và sự thích nghi của xương hàm theo một lộ trình đã được tính toán kỹ lưỡng.

Răng được niềng răng di chuyển đến đâu thì xương hàm sẽ ổn định đến đó và không chịu bất kỳ tác động nào khác. Nếu bạn kết hợp chăm sóc răng miệng cẩn thận thì răng của bạn vẫn khỏe mạnh bình thường sau khi niềng răng.

Chỉnh nha niềng răng mang lại nụ cười rạng rỡ

  1. Bạn cần niềng răng ở đâu?

Những trường hợp răng bị móm không đúng cách như dưới đây thường được chỉ định niềng răng chỉnh nha để nắn chỉnh răng và tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng, cụ thể:

– Người có răng mọc lệch lạc: sai khớp cắn, khớp cắn sâu, khớp cắn chéo, khớp cắn ngược …

– Người có răng nhai, răng thưa, răng vẩu, răng khấp khểnh…

– Người bị thiểu năng răng bẩm sinh, răng mọc lệch hoặc răng mọc lệch …

  1. Tác dụng của phương pháp niềng răng

Khi bệnh nhân gặp phải một số trường hợp răng không khớp đúng như ý muốn thì sẽ được bác sĩ chỉ định niềng răng để khắc phục nhược điểm. Tuy đây là phương pháp cổ điển nhưng đây vẫn là chuyên khoa đầu tiên trong lĩnh vực nha khoa và được nhiều người sử dụng.

Niềng răng có một số tác dụng như:

– Răng được điều chỉnh khớp cắn chuẩn xác giúp chức năng ăn nhai tốt hơn, đồng thời sức khỏe răng miệng cũng được bảo vệ.

– Giảm áp lực cho xương hàm ở những bệnh nhân bị lệch khớp cắn.

– Tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng, giúp hàm răng đều đặn, thẳng hàng, đều đẹp từ đó giúp bệnh nhân tự tin hơn trong giao tiếp.

Tác dụng của phương pháp niềng răng

  1. Các phương pháp niềng răng hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau nhưng có 2 phương pháp được biết đến nhiều nhất đó là: Niềng răng mắc cài cố định (sử dụng mắc cài) và niềng răng tháo lắp (hay còn gọi là niềng răng không mắc cài vì sử dụng các khí cụ mắc cài). Nhìn chung, mỗi loại sẽ có những ưu điểm và giá thành khác nhau.

Niềng răng cố định

Niềng răng mắc cài kim loại: Đây là phương pháp niềng răng cổ điển, có độ bền tương đối. Ưu điểm của mắc cài kim loại là rẻ, bền, dễ sử dụng và thay thế nên khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhược điểm là tính thẩm mỹ không cao, ngoại trừ mắc cài vàng thì giá thành cao.

Khi sử dụng, nha sĩ sẽ dùng dây thun hoặc sợi thép để buộc dây cung vào mắc cài trên từng răng. Sử dụng sợi chỉ thép sẽ giảm đau (do ít ma sát hơn) và ít bị dính thức ăn hơn so với dây thun.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc: Nếu lo ngại mắc cài kim loại cổ điển gây đau và vướng víu, bạn có thể sử dụng mắc cài kim loại được thiết kế bằng hợp kim titan và niken với hệ thống nắp trượt để đẩy và giữ dây cung trong mắc cài.

Dây trượt tự do nên hạn chế tối đa ma sát, giúp người dùng đỡ đau và vướng víu, đặc biệt thời gian điều trị được rút ngắn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chi phí mắc cài kim loại tự buộc cũng cao hơn nhiều so với loại cổ điển.

Niềng răng cố định bằng mắc cài kim loại

– Niềng răng sứ: Là phương pháp cải tiến của niềng răng mắc cài kim loại. Ưu điểm của loại này là chắc chắn, bền đẹp tương đương mắc cài kim loại và đặc biệt là thẩm mỹ, nhìn đẹp mắt hơn.

Tuy nhiên, mắc cài sứ có nhược điểm là khá dày và giòn nên người dùng sẽ cảm thấy khó chịu vì miệng bị nhiễm màu nhiều hơn. Đồng thời, nếu xử lý không cẩn thận rất dễ bị vỡ, độ mài mòn của mắc cài sứ cao có thể làm mòn răng đối diện.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: Là giải pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay khi có sự kết hợp giữa tính thẩm mỹ và ưu điểm của mắc cài tự buộc. Nhược điểm của loại này là độ dày và giá thành cao hơn nhiều so với những loại khác.

Niềng răng mắc cài sứ cố định

Niềng răng có thể tháo rời

Niềng răng tháo lắp hay còn gọi là niềng răng không mắc cài vì sẽ sử dụng máng nhựa hoặc hàm nhựa để đeo vào cung hàm và làm thẳng răng (có thể mắc cài hoặc không mắc cài). Ưu điểm của phương pháp này là dễ sử dụng, có thể mở ra để vệ sinh hàng ngày. Tuy nhiên, thời gian chậm hơn so với các phương pháp khác và hiệu quả không cao, được chỉ định cho những trường hợp đơn giản, dễ điều trị.

Niềng răng invisalign trong suốt

Niềng răng invisalign là công nghệ sử dụng khay niềng trong suốt, không màu, được làm từ hợp chất nhựa nha khoa an toàn. Ưu điểm là dễ tháo lắp, không gây khó chịu và đặc biệt là bảo vệ tối đa tính thẩm mỹ cho hàm răng trong suốt thời gian điều trị.

Tuy nhiên, với những trường hợp răng lệch lạc nhiều, khớp cắn phức tạp thì sẽ không mang lại hiệu quả cao như phương pháp niềng răng cố định. Cũng vì chi phí cao hơn so với các phương pháp khác (khoảng 3 lần) nên đa số bệnh nhân lựa chọn niềng răng mắc cài.

  1. Thời gian niềng răng mất bao lâu?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về phương pháp niềng răng chỉnh nha. Nhưng thời gian này không cố định cho tất cả mọi người mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, tình trạng răng, chế độ chăm sóc, phương pháp niềng răng.

Thông thường với một ca niềng răng vừa phải sẽ dao động từ 6 tháng đến 1,5 năm. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như san hô, dòi, sự phát triển lộn xộn có thể kéo dài đến 2 hoặc 3 năm.

Thời gian cụ thể sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi thăm khám, tuy nhiên nếu bạn thực hiện đúng chỉ định của nha sĩ, thăm khám đúng lịch thì có thể rút ngắn thời gian niềng răng của bạn.

Niềng răng mất bao lâu và chi phí bao nhiêu?

  1. Chi phí niềng răng là bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng ở Việt Nam hiện nay phụ thuộc và thay đổi tùy theo cách làm việc, uy tín cũng như vật liệu và nhiều yếu tố khác của nha sĩ. Thông thường giá dao động từ 25 đến 100 triệu tùy trường hợp.

Vì vậy nếu có ý định tìm hiểu về phương pháp niềng răng, bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín để được thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng, từ đó lựa chọn loại hình chỉnh nha hiệu quả và hợp túi tiền. của tôi.

Khi sử dụng bài viết này vui lòng ghi rõ nguồn: tapchilamdep.com

Xem thêm nhiều bài viết về : Làm Đẹp

Nguồn : Tapchilamdep