Ultimate magazine theme for WordPress.

Remote là gì? Ứng dụng? Ưu nhược điểm của Remote Control?

Remote là một thiết bị điện tử đóng vai trò quan trọng và cần thiết mà nhà nào cũng phải có. Thật chinh xac Điều khiển từ xa là gì?? Các loại điều khiển từ xa hiện nay? Ứng dụng và ưu nhược điểm như thế nào? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Điều khiển từ xa là gì?

Xa có thể hiểu đơn giản là thiết bị điều khiển từ xa thông minh có khả năng điều khiển cùng lúc nhiều thiết bị khác nhau như TV, điều hòa, quạt làm mát, loa hay hệ thống đèn thông minh.

Với các thiết bị, mọi người có thể trở nên nhàn nhã hơn. Thay vì những thao tác nặng nhọc, giờ đây bạn chỉ cần bấm nút và bấm nút.

Điều khiển từ xa đã liên tục được phát triển và nâng cấp trong những năm gần đây và hiện bao gồm kết nối Bluetooth, cảm biến chuyển động và chức năng điều khiển bằng giọng nói. Các loại Remote Control hiện nay còn được trang bị cảm biến hồng ngoại với bước sóng đa dạng, kết hợp với sóng radio để làm nhiệm vụ ra lệnh và giao tiếp với các thiết bị thông minh khác.

Các loại điều khiển từ xa hiện có

Hiện nay, có 3 loại Điều khiển từ xa thông minh đang được sử dụng phổ biến:

 • Điều khiển từ xa bằng tia hồng ngoại (IR)
 • Điều khiển từ xa sử dụng sóng vô tuyến
 • Điều khiển từ xa sử dụng sóng siêu âm

Điều khiển từ xa bằng tia hồng ngoại (IR)

Tia hồng ngoại cho phép máy quay phim, máy ảnh kỹ thuật số phát hiện nhưng mắt người không phát hiện được. IR Remote Control (còn được gọi là bộ phát) sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu từ điều khiển từ xa đến thiết bị mà nó điều khiển. Nó phát ra các xung ánh sáng hồng ngoại không nhìn thấy được tương ứng với các mã nhị phân cụ thể.

Các mã này đại diện cho các lệnh, chẳng hạn như bật nguồn, tăng âm lượng hoặc giảm kênh. Thiết bị được điều khiển (còn được gọi là bộ thu) giải mã các xung của ánh sáng hồng ngoại thành mã nhị phân mà bộ vi xử lý bên trong của nó hiểu được. Sau khi tín hiệu được giải mã, bộ vi xử lý sẽ thực hiện các lệnh.

Điều khiển từ xa IR sử dụng đèn LED để truyền tín hiệu hồng ngoại của chúng. Điều này dẫn đến một số hạn chế của công nghệ. Vì ánh sáng được sử dụng để truyền tín hiệu, điều khiển từ xa IR yêu cầu đường ngắm, có nghĩa là bạn cần một đường dẫn mở giữa bộ phát và bộ thu. Điều này có nghĩa là điều khiển từ xa IR sẽ không hoạt động xuyên tường hoặc xung quanh các góc. Chúng cũng có phạm vi giới hạn khoảng 30 feet.

Điều khiển từ xa sử dụng sóng vô tuyến

Điều khiển từ xa sử dụng sóng radio cũng có nguyên lý hoạt động tương tự với điều khiển từ xa sử dụng tia hồng ngoại. Tuy nhiên, điều khiển từ xa vô tuyến hoạt động bằng cách truyền mã nhị phân qua sóng vô tuyến. Trong điều khiển hồng ngoại, quá trình truyền mã nhị phân được thực hiện thông qua quá trình truyền ánh sáng hồng ngoại.

Remote sử dụng sóng radio có thể sử dụng ở khoảng cách xa đến 30m nên thường được sử dụng nhiều hơn cho các loại cửa điều khiển cửa cuốn, cổng tự động, cửa xếp.

Ngoài ta, ưu điểm nổi bật của loại remote này so với điều khiển bằng tia hồng ngoại là nó có khả năng điều khiển trong trường hợp có vật cản nào đó giữa đầu phát và đầu thu.

Điều khiển từ xa sử dụng sóng siêu âm

Điều khiển từ xa bằng sóng siêu âm còn được gọi là Điều khiển từ xa bằng giọng nói. Điều khiển bằng giọng nói phổ biến nhất là đèn đường ở hành lang và rất đơn giản để sử dụng. Đôi khi không cần điều khiển từ xa chuyên dụng, có thể chỉ cần dậm, huýt sáo hoặc đơn giản là nói to hơn.

Ứng dụng Điều khiển từ xa là gì?

Có một chiếc điều khiển từ xa giúp cuộc sống của chúng ta thuận tiện hơn rất nhiều và đặc biệt nó giúp ích cho chúng ta trong nhiều lĩnh vực từ khoa học công nghệ, sản xuất đến dân dụng.

Sử dụng công nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều nhà máy sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị này. Nó được sử dụng để điều khiển máy biến áp, trạm bơm, thiết bị nâng hạ,… Đối với các hệ thống này người ta thường sử dụng hệ thống. Hệ thống PLC hoạt động trong dải sóng dài

Dùng để đóng mở cổng, ga ra (ga ra)

Điều khiển từ xa nhà để xe và cổng rất phổ biến đặc biệt là ở một số quốc gia như Mỹ, Úc và Anh, nơi cửa, cổng và rào chắn nhà để xe được sử dụng rộng rãi. Một điều khiển từ xa như vậy rất đơn giản bởi thiết kế, thường chỉ có một nút và một số có nhiều nút hơn để điều khiển nhiều cổng từ một điều khiển từ xa. Điều khiển từ xa như vậy có thể được chia thành hai loại tùy theo loại bộ mã hóa được sử dụng: mã cố định và mã cuộn. Nếu bạn tìm thấy một công tắc nhúng trong điều khiển từ xa, đó có thể là mã cố định, một công nghệ cũ hơn được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, mã cố định đã bị chỉ trích vì (thiếu) bảo mật, vì vậy mã cuộn ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn trong các bản cài đặt sau này.

Trong quân đội

Điều khiển cũng được sử dụng trong quân sự với mục đích gây nhiễu được sử dụng để vô hiệu hóa hoặc phá hoại việc sử dụng điều khiển của đối phương. Đôi khi quân đội thậm chí còn sử dụng điều khiển từ xa của TV đã được sửa đổi để kích nổ bom.

Trong lĩnh vực không gian vũ trụ

Các nước sử dụng công nghệ tiên tiến như Mỹ, Liên Xô, Trung Quốc để điều khiển tàu vũ trụ từ xa.

Sử dụng cho PC và thiết bị gia dụng

Bộ điều khiển có thể được sử dụng để điều khiển cho máy tính để bàn, máy tính xách tay. Đôi khi nó còn được ứng dụng và sử dụng rộng rãi cho các thiết bị như điều hòa, tivi, đầu đĩa, loa âm thanh, hay robot lau nhà.v.v …

Sử dụng cho trò chơi điện tử (Trò chơi)

Ngày nay, các máy chơi game tiên tiến đã sử dụng rộng rãi bộ phận này để có thể chơi game mà không cần dây rất vướng víu và không thể hiện hết khả năng của mỗi người. Ngày nay ở Việt Nam chúng ta có thể thấy việc chơi game Playtion (PS) khá phổ biến.

Ưu điểm – nhược điểm của Điều khiển từ xa

Thuận lợi

 • gọn nhẹ
  Với thiết kế nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng cầm, nắm và sử dụng. Điều này cũng rất hữu ích cho những ai thường xuyên phải thuyết trình, trình chiếu di chuyển nhiều.
 • Khả năng điều khiển nhiều thiết bị
  Như đã nói ở trên, Thiết bị điều khiển từ xa có khả năng điều khiển nhiều thiết bị cùng lúc, giúp bạn giảm thiểu số lượng thiết bị điều khiển trong gia đình, giúp ích cho ngôi nhà của bạn. trở nên ngăn nắp hơn và tiết kiệm kha khá thời gian trong việc phân biệt các điều khiển của nhiều thiết bị khác nhau.
 • Đơn giản và tiện lợi
  Sự tích hợp tất cả trong một như vậy sẽ giúp việc học điều khiển các thiết bị trở nên đơn giản hơn, đặc biệt là đối với người cao tuổi, hoặc thậm chí đối với người bệnh và người tàn tật. Một số Điều khiển từ xa cũng là ứng dụng trên điện thoại của bạn, vì vậy bạn sẽ không mất thời gian tìm kiếm điều khiển từ xa.

Khuyết điểm

 • Rất dễ bị thất lạc, mất mát và cần phải chăm sóc thiết bị cẩn thận
  Vì đây là thiết bị có khả năng nhiều thiết bị cùng lúc nên nếu nó biến mất, bạn sẽ mất khả năng điều khiển tất cả các thiết bị trong nhà.
 • Thường phải thay pin định kỳ
 • Hạn chế khoảng cách và góc khi sử dụng
 • Thường khó vệ sinh và dễ trở thành phương tiện truyền bệnh.
 • Nhiều nút bị bỏ qua
  Nó trở nên phổ biến đến mức nhiều nút trên thiết bị chính bị loại bỏ và nhiều chức năng không thể sử dụng được nếu điều khiển từ xa bị hỏng, mất hoặc hết pin.
 • Vẫn sử dụng công nghệ cũ (dành cho các thiết bị được điều khiển vật lý)
  Các thiết bị này vẫn sử dụng cảm biến hồng ngoại nên nếu cảm biến bị lỗi sẽ mất khả năng điều khiển các thiết bị khác. Ngoài ra, bạn cũng cần thay pin định kỳ cho chúng giống như các sản phẩm truyền thống.
 • Sự cố bảo mật (đối với các ứng dụng được cài đặt sẵn trên điện thoại)
  Trong trường hợp nếu bạn không bảo vệ thiết bị của mình tốt thì đây rất có thể là sơ hở để tội phạm điều khiển các thiết bị trong gia đình bạn, đặc biệt là đối với những gia đình có thiết bị nhà thông minh.

Tôi có nên mua Điều khiển từ xa?

Tùy thuộc vào số lượng thiết bị thông minh bạn có trong nhà, bạn có thể xác định xem việc trang bị Điều khiển từ xa có hợp lý hay không.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét các loại thiết bị trong nhà để đưa ra lựa chọn giữa điều khiển vật lý và điều khiển thông qua ứng dụng. Nếu bạn đã có một ngôi nhà thông minh, có lẽ việc điều khiển thông qua các ứng dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn, nhất là trong thời đại mà trợ lý ảo đang phát triển từng ngày.

Trên đây là một số thông tin về Remote là gì? Các loại Điều khiển từ xa hiện nay, ứng dụng và ưu nhược điểm của Điều khiển từ xa. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn!

Nguồn : Chanh Tươi