Ultimate magazine theme for WordPress.

Sàn OTC là gì? Những kiến thức cần biết trước khi đầu tư chứng khoán

Sàn giao dịch OTC là gì? Những đặc điểm cơ bản và cách thức hoạt động của thị trường OTC? Đây chắc chắn là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi tham gia thị trường chứng khoán. Chính vì vậy mà trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về sàn OTC là gì và cách thức hoạt động của nó nhé!

1. Sàn giao dịch OTC là gì?

Sàn giao dịch OTC Nó là một sàn giao dịch phi tập trung. Đây là một thị trường hoạt động không phải là một phần của một nền tảng giao dịch cố định. Các giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp giữa người mua và người bán. Sàn giao dịch hoạt động theo cơ chế đàm phán và đấu thầu thông qua các phương tiện truyền thông.

Như vậy có thể hiểu, thị trường OTC là thị trường không có trung tâm giao dịch tập trung, nó là mạng lưới các nhà môi giới, kinh doanh mua bán chứng khoán với nhau và với các nhà đầu tư, hoạt động giao dịch. của thị trường OTC được tổ chức tại quầy giao dịch của các ngân hàng và công ty chứng khoán.

2. Thị trường OTC tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, mặc dù thị trường OTC trong nước đã bớt nóng hơn so với vài năm trước nhưng cổ phiếu OTC vẫn là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất so với các cổ phiếu trên thị trường tập trung.

Nền kinh tế Việt Nam có hơn 1 triệu doanh nghiệp lớn nhỏ, nhưng chỉ có vài trăm doanh nghiệp niêm yết trên sàn giao dịch tập trung (chiếm khoảng 1%).

Các sàn giao dịch OTC cung cấp nhiều cơ hội đầu tư cho các nhà giao dịch vì tại đây bạn có thể tìm hiểu và mua hàng nghìn cổ phiếu OTC với mức giá hấp dẫn. Nếu phân tích một cách chính xác, thị trường OTC khiến các nhà giao dịch có lợi nhuận gấp nhiều lần so với cổ phiếu truyền thống.

Thực tế nhiều năm qua, đầu tư vào cổ phiếu OTC tại Việt Nam mang lại lợi nhuận rất cao, đặc biệt là cổ phiếu tài chính ngân hàng.

Chẳng hạn, cổ phiếu VPB có giá khởi điểm trên OTC là 15.000 đồng / cổ phiếu, sau OTC lên 70.000 đồng / cổ phiếu. Cổ phiếu ngân hàng OCB có giá khởi điểm 6.000 đồng / cổ phiếu, sau OTC có lúc lên 28.000 đồng / cổ phiếu.

Hiện nay, sàn giao dịch OTC của các tổ chức môi giới tại Việt Nam chuyên cung cấp giao dịch cổ phiếu của các công ty chưa niêm yết.

Tuy nhiên, sàn giao dịch OTC không chỉ giới hạn ở cổ phiếu, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sàn OTC để giao dịch tiền điện tử và các công cụ phái sinh OTC thông qua các nhà môi giới quốc tế uy tín.

3. Thuận lợi và khó khăn khi giao dịch trên thị trường OTC

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu về sàn OTC là gì. Vậy ưu nhược điểm của sàn giao dịch OTC là gì? Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Thuận lợi:

 • Hỗ trợ giao dịch nhanh chóng, không bị tráo đổi nên khá linh hoạt mà không cần tuân theo quy định của thị trường chung như Hose, HNX
 • Thanh toán linh hoạt: Thay vì áp dụng thanh toán theo quy định T + 3 như các sàn khác thì với sàn OTC, bạn có thể thanh toán linh hoạt theo nhu cầu của mình.
 • Giao dịch nhanh: Bất kể trao đổi, ngày và giờ giao dịch có thể được trao đổi bất cứ lúc nào giữa người mua và người bán.
 • Sàn giao dịch đã hoạt động trong nhiều năm và đạt được nhiều thành tựu trong cả hoạt động giao dịch và đầu tư
 • Cung cấp số lượng cổ phiếu của thị trường, tìm kiếm nhiều cổ phiếu tiềm năng, cổ phiếu hiếm trên thị trường chứng khoán
 • Cung cấp thông tin thị trường mới nhất và nhanh nhất cho các nhà đầu tư
 • Giá linh hoạt

Khuyết điểm:

 • Sàn giao dịch này rủi ro hơn thị trường chứng khoán
 • Chưa có quy định cụ thể, rõ ràng về mua bán nên thị trường không thống nhất.
 • Các cổ phiếu trên đôi khi không minh bạch, rõ ràng, gây rủi ro lớn cho nhà kinh doanh
 • Giá cả có thể cao và thấp, không theo thị trường chung

4. Đặc điểm cơ bản và hoạt động của thị trường OTC

Thị trường OTC là một thị trường khá đặc biệt, chúng có những đặc điểm cơ bản sau:

 • Thị trường OTC hiện không có địa điểm giao dịch cố định. Mọi hoạt động đều được thực hiện qua môi trường internet thông qua các thiết bị như máy tính, điện thoại, v.v.
 • Hàng hóa trao đổi trên thị trường OTC là cổ phiếu chưa niêm yết. Đây là cổ phiếu của các công ty đang phát triển, sắp niêm yết trên sàn chứng khoán. Mua / bán các cổ phiếu này sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn.
 • Việc mua bán cổ phiếu trên thị trường OTC được thực hiện theo cơ chế thị trường, không bị áp lực bởi bất kỳ nguồn lực bên ngoài nào. Tức là một bên sẽ ra giá nếu thấy hợp lý thì bán, không phụ thuộc vào thị trường.

Về cách nó hoạt động bao gồm các yếu tố sau:

 • Cách thức hoạt động là tiến hành riêng lẻ cho từng loại cổ phiếu và không tập trung thông qua sàn giao dịch
 • Giao dịch thứ 7, CN hoặc ngày lễ đều được
 • Thanh toán ngay sau khi giao dịch
 • Giá mua / bán cổ phiếu biến động theo thỏa thuận giữa người mua và người bán.
 • Rủi ro cao
 • Do VSD quản lý và tổ chức phát hành
 • Chi phí giao dịch thấp hơn các cổ phiếu khác

5. Phương thức giao dịch OTC

Các nhà đầu tư mới sẽ cần hiểu rõ cách thức giao dịch trên sàn OTC để có định hướng đầu tư và chiến lược giao dịch phù hợp. Sau đây là các bước lần lượt để có thể giao dịch chứng khoán OTC thành công:

Bước 1: Bạn cần đăng ký tài khoản giao dịch tại sở giao dịch hoặc trực tiếp tại trụ sở, chi nhánh của sở giao dịch.

Bước 2: Sau khi đã có tài khoản giao dịch, bước tiếp theo là tìm kiếm các mã chứng khoán OTC được rao bán trên sàn OTC.

Bước 3: Bạn chọn cổ phiếu OTC muốn mua để nghiên cứu về hoạt động kinh doanh cũng như các yếu tố khác để đưa ra quyết định chính xác có nên mua hay không.

Bước 4: Cuối cùng, bạn tiến hành liên hệ với công ty phát hành và thương lượng nếu bạn muốn mua cổ phiếu đó.

Phương thức giao dịch trên sàn OTC chỉ gói gọn trong 4 bước đơn giản trên, nhưng để thành công trên thị trường là cả một quá trình nghiên cứu, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

6. Rủi ro khi giao dịch trên thị trường OTC

Rủi ro từ các công ty phát hành cổ phiếu

Phần lớn rủi ro đến từ công ty phát hành cổ phiếu, do không phải do sở giao dịch mà do công ty quản lý hoặc trung tâm lưu ký chứng khoán quản lý nên các quy định trong giao dịch hoàn toàn khác nhau. cùng với nhau. được sự đồng ý của cả hai bên.

Rủi ro có thể là cổ phiếu của công ty mà nó bán đang gặp khó khăn, và đặc biệt là các vấn đề tài chính của công ty không được công khai, vì vậy rất khó để biết nó hoạt động như thế nào, báo cáo cho biết. báo cáo cho biết. tình trạng tài chính, các hoạt động bất hợp pháp hay không. Do thiếu minh bạch, không có người thẩm định nên việc mua vào sẽ gặp rủi ro lớn.

Rủi ro thị trường

Tất nhiên tất cả các cổ phiếu đều chịu rủi ro lớn trên thị trường, dù là tiêu cực hay tích cực, nhưng ít nhất với các công ty lớn bạn có thể đưa ra dự đoán bằng cách cập nhật thông tin liên tục nhưng đối với cổ phiếu mua trên OTC thì bạn khó có thể biết được thông tin vì ở đó là rất ít thông tin cập nhật.

Khi thị trường biến động, đó là cơ hội tuyệt vời cho cổ phiếu OTC, vì nó có thể vượt lên trên mây, nhưng cũng có thể biến mất hoàn toàn. Vì vậy, khi đầu tư vào cổ phiếu OTC, mọi người cần nghiên cứu và phân tích rủi ro của nó, để đảm bảo rằng họ được cung cấp thông tin đầy đủ.

Rủi ro thanh toán

Trên sàn chứng khoán truyền thống, người dân mua cổ phiếu khá nhanh và tính thanh khoản cũng rất cao do sàn có kết nối các đơn vị thanh khoản hoặc tổ chức phát hành có nhu cầu mua lại cổ phiếu của họ.

Nhưng đối với OTC thì hoàn toàn khác, vì việc mua bán sẽ được thực hiện thông qua hình thức mua đi bán lại nên khi muốn bán lại phải tìm người mua.

Rủi ro gian lận

Sàn OTC đã có nhiều năm kinh nghiệm, công ty được cấp phép hoạt động và tất cả đều phải tuân theo luật chứng khoán của Việt Nam. Vì vậy việc mua bán, trao đổi là hoàn toàn hợp pháp không có vấn đề bất hợp pháp.

Tuy nhiên, làm thế nào để giao dịch trên các sàn uy tín đòi hỏi bản thân người giao dịch phải biết những thông tin cơ bản nhất, có khả năng thẩm định.

Vấn đề ở đây là các công ty phát hành cổ phiếu, vì đôi khi công ty phát hành cổ phiếu lại là công ty ma, công ty có hoạt động bất hợp pháp nhưng lại phát hành cổ phiếu. Vì vậy, khi nhà đầu tư mua, họ mất hết tiền, và có nhiều vụ lừa đảo cổ phiếu này thông qua các sàn giao dịch chứng khoán OTC khác.

7. So sánh các sàn giao dịch chứng khoán OTC và tập trung

Sàn giao dịch OTC Sàn giao dịch chứng khoán tập trung
Chịu sự điều chỉnh và kiểm soát của Luật Chứng khoán Việt Nam Chịu sự điều chỉnh và kiểm soát của Luật Chứng khoán Việt Nam
Giao dịch thông qua các nền tảng kỹ thuật số Giao dịch tại sàn giao dịch
Giá cả được phép thương lượng Giá đã được niêm yết trên sàn
Giá tham khảo trên thị trường từng tầng Tất cả các sàn giao dịch sẽ có cùng một mức giá tại cùng một thời điểm
Rủi ro cao Nguy cơ thấp
Được quản lý bởi trung tâm lưu ký chứng khoán hoặc tổ chức phát hành chứng khoán Được quản lý bởi Exchange
Thanh toán linh hoạt và đa dạng T + 2 (Tiền) hoặc T + 3 (Chứng chỉ) vào tài khoản

8. Sai lầm khi giao dịch trên OTC

Tiếp xúc với nhiều người mua

Tâm lý của đa số nhà đầu tư khi muốn mua bán sẽ liên hệ với nhiều môi giới để khảo giá, xem giá ở đâu tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn gặp một người mua nhà trong thế giới liên doanh.

Lúc này họ sẽ tìm đối tác thương mại và các đối tác này có thể gỡ lệnh mua ra khỏi thị trường để đẩy giá xuống thấp hơn. Do đó, chỉ nên tư vấn một hoặc hai công ty trên sàn OTC.

Giao dịch OTC trong một thị trường cực kỳ biến động

Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất, bởi vì mọi nhà đầu tư đều biết rằng giai đoạn biến động là giai đoạn thị trường mạnh hơn, với mức độ hoạt động cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay các nhà môi giới cũng sẽ tính phí bù rủi ro cao hơn vì rất khó để biết mức giá mà giao dịch sẽ được thực hiện.

Cho người khác biết ý định của bạn

Nói cho người khác biết những động thái của bạn hoặc thậm chí hành vi của bạn quá dễ dàng sẽ khiến bạn bị lạc hướng. Các nhà môi giới sẽ sử dụng thông tin này để đi trước thị trường và điều chỉnh giá.

Trên đây là tổng hợp những kiến ​​thức giúp bạn hiểu rõ hơn về sàn giao dịch OTC và cách thức hoạt động cũng như những rủi ro có thể gặp phải khi giao dịch trên sàn OTC. Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi sàn OTC là gì.

Nguồn : Chanh Tươi