Ultimate magazine theme for WordPress.

Tài khoản ký quỹ là gì? Ký quỹ phù hợp với những nhà đầu tư nào?

Ký quỹ là gì? Tài khoản ký quỹ là gì? Đây chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư tài chính quan tâm, chính vì vậy trong bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về tài khoản ký quỹ và tài khoản ký quỹ ngay nhé!

1. Ký quỹ là gì?

1.1. Khái niệm ký quỹ

Ký quỹ là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bao gồm: Cầm cố tài sản, thế chấp tài sản, đặt cọc, ký cược, ký quỹ, bảo lưu quyền sở hữu, bảo lãnh, thế chấp, cầm giữ.

Ký quỹ được chỉ định trong Khoản 1 và khoản 2 Điều 330 Bộ luật dân sự 2015. Việc đặt cọc thường được pháp luật quy định trong một số trường hợp cụ thể mà bên có nghĩa vụ phải thực hiện để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Cụ thể, theo Điều 330 BLDS 2015 quy định:

Điều 330. Đặt cọc:

 • Ký quỹ là việc người có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý, giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa tại tổ chức tín dụng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.
 • Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì được tổ chức tín dụng nơi đặt cọc thanh toán và bồi thường thiệt hại cho bên có nghĩa vụ sau khi đã trừ tiền dịch vụ. .
 • Thủ tục gửi và thanh toán thực hiện theo quy định của pháp luật.

Như vậy, có thể hiểu ký quỹ là việc một bên ký quỹ tài sản có giá trị vào tổ chức tín dụng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ đã cam kết, thỏa thuận. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên có quyền có quyền yêu cầu tổ chức tín dụng thanh toán và bồi thường thiệt hại (nếu có).

1.2. Đặc điểm của ký quỹ

Một số đặc điểm chung của hình thức gửi tiền mà bạn cần biết là:

 • Tiền gửi: Thường là VND hoặc USD, EUR, GBP (đơn vị tiền tệ phổ biến)
 • Số dư tối thiểu: Phụ thuộc vào hình thức gửi tiền
 • Biểu mẫu này sẽ áp dụng lãi suất theo cả hai loại: Có kỳ hạn và không có kỳ hạn

Trong giao dịch ký quỹ luôn phải có sự tham gia của 3 bên tham gia, bao gồm:

 • Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nhận tài sản thế chấp
 • Doanh nghiệp, tổ chức có tài sản ký quỹ (bên nhận ký quỹ)
 • Bên được thanh toán và bồi thường (thường là đối tác kinh doanh của bên nhận ký quỹ) từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khi có sự cố xảy ra

1.3. Lợi ích của việc gửi tiền

Theo định nghĩa, có thể thấy, thực chất của hình thức ký quỹ là việc khách hàng thế chấp tài sản. Mục đích của việc này là tạo niềm tin với người khác. Và những lợi ích cụ thể của việc đặt cọc là:

 • Tổ chức hay doanh nghiệp nhờ đó sẽ tạo dựng được uy tín, mang đến cho các đối tác kinh doanh
 • Tiền gửi ngân hàng vẫn sinh lãi
 • Đảm bảo an toàn cho sự phát triển, mang lại sự thoải mái cho tổ chức, doanh nghiệp cũng như các đối tác

2. Tài khoản ký quỹ là gì?

2.1. Khái niệm tài khoản ký quỹ

Tài khoản ký quỹ là gì? Tài khoản ký quỹ là tài khoản do Ngân hàng mở, sử dụng và quản lý theo yêu cầu hoặc theo thỏa thuận khác với Khách hàng nhằm mục đích chứng minh năng lực tài chính cho hoạt động kinh doanh.

Ví dụ: Quy định về việc mở tài khoản ký quỹ tại Techcombank như sau:

 • Đơn vị tiền tệ áp dụng: VND.
 • Điều kiện khách hàng: Có tài khoản thanh toán tại TCB.
 • Số dư trên tài khoản vãng lai đủ để thực hiện ký quỹ theo quy định.
 • Số tiền đặt trước: Theo quy định của từng ngành.
 • Thời gian đặt cọc: Theo quy định của pháp luật và tùy theo mục đích của từng loại tiền gửi.
 • Kỳ hạn ký quỹ: không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn (từ 1 tháng trở lên)
 • Ngành nghề ký quỹ: Ký quỹ thành lập doanh nghiệp / bổ sung ngành nghề kinh doanh: Kinh doanh dịch vụ bảo vệ; Kinh doanh dịch vụ đòi nợ; Kinh doanh bất động sản; Doanh nghiệp tư vấn du học; Kinh doanh sản xuất phim; Kiểm toán; Thành lập Sở giao dịch hàng hóa…
 • Ký quỹ để đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực: Kinh doanh bảo hiểm; Tiếp thị trên mạng; Cho thuê lại lao động; Cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số; Kinh doanh du lịch; Các hoạt động giới thiệu việc làm; Hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; Kinh doanh tạm nhập, tái xuất…

2.2. Khái niệm giao dịch ký quỹ chứng khoán

Giao dịch ký quỹ còn được gọi là giao dịch ký quỹ. Đây là hình thức giao dịch trong đó nhà đầu tư vay tiền từ công ty chứng khoán để mua cổ phiếu với lãi suất xác định trước.

Lãi suất ký quỹ hiện phổ biến ở mức 13,5% / năm hoặc 0,05% / ngày. Mức lãi suất này cao hơn nhiều so với lãi suất vay ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư không vay ngân hàng mà sử dụng ký quỹ?

Lý do là vì thị trường chứng khoán lên xuống từng phút, thay đổi từng ngày và cơ hội mua xuất hiện trong chớp mắt. Thời điểm trong giao dịch chứng khoán là vô cùng quan trọng và tiền ký quỹ giải quyết được điều đó, nhà đầu tư có thể sử dụng chúng ngay lập tức.

Mặt khác, nếu vận dụng tốt, giao dịch ký quỹ sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, tài khoản ký quỹ chứng khoán cũng ẩn chứa nhiều rủi ro cháy tài khoản nhanh hơn rất nhiều, khi thị trường đi xuống.

3. Ký quỹ ký quỹ là gì?

Đặt cọc tiền gửi là một loại tiền gửi không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn của tổ chức tại các ngân hàng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ tài chính của tổ chức đó đối với ngân hàng và các bên có liên quan.

Mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc các giấy tờ có giá khác vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng để đảm bảo thực hiện bảo lãnh cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp có ý định thực hiện giao dịch. đang thực hiện một công việc hoặc một dự án.

Tiền gửi và tài sản phải được giám sát chặt chẽ và thu hồi kịp thời khi hết thời hạn ký quỹ.

Dịch vụ ký quỹ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp cần chứng minh năng lực tài chính trong các lĩnh vực mà pháp luật Việt Nam quy định phải ký quỹ. Cụ thể: tư vấn du học, cho thuê lại lao động, kinh doanh bảo hiểm, lữ hành quốc tế, kinh doanh tạm nhập – tái xuất, doanh nghiệp và người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng …

Theo dõi Điều 39 Nghị định 21/2021 / NĐ-CP quy định về thi hành bộ luật dân sự về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và quy định về việc đặt cọc, nộp tiền đặt cọc như sau:

Điều 39. Đặt cọc và nộp tiền đặt cọc:

 • Tiền ký quỹ (sau đây gọi là ký quỹ) được gửi vào tài khoản phong tỏa tại tổ chức tín dụng theo thỏa thuận hoặc chỉ định của bên có quyền để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.
 • Việc đặt cọc và việc đặt cọc một lần hoặc nhiều lần do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
 • Trường hợp nghĩa vụ được bảo đảm bị vi phạm thì tiền ký quỹ được sử dụng để thanh toán nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại sau khi trừ phí dịch vụ (sau đây gọi là thanh toán nghĩa vụ).

4. Mức ký quỹ là gì?

Mức ký quỹ hoặc mức ký quỹ Đây là một khái niệm quan trọng mà các nhà giao dịch phải hiểu. Mức ký quỹ là tỷ lệ phần trăm của ký quỹ có thể sử dụng và ký quỹ đã sử dụng tính theo giá trị phần trăm. Mức ký quỹ là một phương trình toán học cho các nhà giao dịch biết họ có bao nhiêu tiền cho các giao dịch mới.

Mức ký quỹ càng cao, lượng tiền mặt có sẵn để giao dịch càng cao. Và ngược lại, mức ký quỹ càng thấp thì lượng tiền mặt có sẵn để giao dịch càng thấp.

Mức ký quỹ được tính theo công thức sau:

Mức ký quỹ = Vốn chủ sở hữu / Ký quỹ * 100%

Mức ký quỹ sẽ bằng 0 nếu không có giao dịch nào đang mở. Và khi một lệnh được mở, mức ký quỹ cũng sẽ thay đổi và phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Khối lượng giao dịch
 • Loại thị trường
 • Tỷ lệ đòn bẩy

Ví dụ về ký quỹ:

Giả sử bạn có 20.000 đô la trong tài khoản và giao dịch thua lỗ với số tiền là 2.000 đô la. Nếu thị trường đi ngược lại xu hướng mong muốn và bạn lỗ 18.000 đô la, vốn chủ sở hữu của bạn chỉ còn 2.000 đô la (20.000 – 18.000 = 2.000), bằng với số tiền ký quỹ đã sử dụng.

Như vậy, mức ký quỹ là 100%. Tại thời điểm này, bạn không thể mở một đơn đặt hàng mới. Chỉ khi thị trường đột ngột đảo chiều và vốn chủ sở hữu trở nên lớn hơn mức ký quỹ, bạn mới có thể thực hiện một lệnh mới.

5. Những nhà đầu tư nào phù hợp với ký quỹ?

Ở trên, chúng ta đã tìm hiểu về Tài khoản ký quỹ là gì? Ký quỹ phù hợp với nhà đầu tư nào?

Nhìn chung, để thực hiện hiệu quả các biện pháp trên, đối tượng phù hợp với sản phẩm giao dịch ký quỹ phải là nhà đầu tư đã có kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán và có tâm lý giao dịch tương đối ổn định. .

Mọi thiệt hại do chọn sai cổ phiếu có thể bị đẩy lên gấp nhiều lần khi sử dụng ký quỹ. Do đó, nhà đầu tư cần thực hiện các biện pháp sau để giảm thiểu rủi ro cho tài khoản của mình:

 • Hiểu rõ các quy định, cơ chế vận hành giao dịch ký quỹ và các ngưỡng quản lý rủi ro
 • Tìm hiểu và phân tích các cổ phiếu được lựa chọn cẩn thận để giao dịch ký quỹ. Có một kế hoạch giao dịch rõ ràng trước khi đặt hàng.
 • Thực hiện các biện pháp giải ngân từng phần, tránh mua “full-margin” ở những cổ phiếu chưa xác nhận xu hướng tăng.

6. Các loại ký quỹ

Hiện tại, ký quỹ phổ biến nhất có ba loại bao gồm:

 • L / C mở ký quỹ, có thể hiểu đơn giản là từ viết tắt của Letter of credit có nghĩa là “thư tín dụng”.

Đây là hình thức giao dịch giữa người mua và người bán thông qua trung gian là ngân hàng. L / C là thư do ngân hàng lập yêu cầu người mua và người bán cam kết thanh toán toàn bộ hoặc một phần trong một thời hạn nhất định và phải đảm bảo việc thanh toán theo đúng các điều khoản ghi trong L / C. /C.

L / C sẽ được lập trên cơ sở hợp đồng mua bán ngoại thương, nhưng khi đã được phát hành thì nó hoàn toàn độc lập với hợp đồng ngoại thương.

 • Đặt cọc khi thực hiện hợp đồng

Đây là hình thức bảo đảm thanh toán cho chứng thư bảo lãnh do ngân hàng phát hành. Đây là loại hình bảo lãnh phù hợp trong lĩnh vực xây dựng giữa nhà thầu và chủ đầu tư.

 • Ký quỹ kinh doanh các ngành sau:

Ký quỹ ngành nghề kinh doanh là loại hình kinh doanh nhằm bảo đảm cho một số ngành nghề như du lịch, môi giới việc làm để tránh rủi ro vỡ nợ hoặc phá sản.

7. Giải đáp các vấn đề liên quan

7.1 Ký quỹ trong chứng khoán là gì?

Tiền ký quỹ là khoản tiền hoặc chứng khoán mà nhà đầu tư (NĐT) gửi vào Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán cho các giao dịch chứng khoán phái sinh. Theo quy định hiện hành, tỷ lệ ký quỹ bằng tiền không được thấp hơn 80% giá trị tài sản ký quỹ.

7.2 Ký quỹ là tài sản hay nguồn vốn?

Ký quỹ là một tài sản.

7.3 Số dư ký quỹ là gì?

Số dư ký quỹ (MARGIN) là số tiền và / hoặc chứng khoán được khách hàng gửi cho nhà môi giới để tài trợ một phần giá mua chứng khoán niêm yết. Người môi giới ứng trước số dư cần thiết, giữ chứng khoán đã mua làm tài sản thế chấp dưới danh nghĩa của khách hàng và tính lãi trên số tiền vay.

Dưới đây là kiến ​​thức giúp bạn trả lời câu hỏi tTài khoản ký quỹ là gì? và các đặc điểm của tài khoản ký quỹ. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về Tài khoản ký quỹ!

Nguồn : Chanh Tươi