Ultimate magazine theme for WordPress.

Tết nguyên đán 2022 vào ngày nào dương lịch? Mùng 1 tết âm lịch 2022 vào thứ mấy?

Tết âm lịch 2022 là ngày nào?, nó là gì? Ngày mùng 1 tết âm lịch 2022 là ngày gì? Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày? Còn bao nhiêu ngày nữa là đến Tết, giao thừa … là những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất trong dịp cuối năm này.

Tết là dịp để mọi người đoàn tụ bên gia đình, vui chơi và đón năm mới. Vậy để chuẩn bị một kế hoạch mua sắm Tết thật tiện lợi và hoàn hảo, hãy theo dõi bài viết này để tìm câu trả lời ngay nhé!

Tết âm lịch 2022 là ngày nào?, nó là gì?

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết Nguyên Đán, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán …. là ngày lễ lớn nhất trong năm để chào mừng năm mới của Việt Nam và một số nước Châu Á như Trung Quốc, Singapore. , … Vào những ngày Tết này, mọi người sẽ quây quần bên gia đình bên mâm cơm, bánh mứt để trò chuyện, gắn kết tình cảm với nhau hơn.

năm mới này được năm Dần, và sẽ rơi vào Ngày 1 tháng 2 năm 2022 dương lịch, là thứ ba và cũng là ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán và kéo dài đến hết thứ Năm ngày 3/2/2022 Dương lịch tức là ngày mùng 3 Tết.

Ngày 1 tháng 1 âm lịch năm 2022 là ngày gì? vào ngày nào?

Tết là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, giữa một vòng vận hành của đất trời, vạn vật, cây cỏ. Vì vậy, thời điểm này, mọi người sẽ tạm dừng mọi công việc thường ngày để sum họp bên gia đình, cùng nhau nghỉ ngơi và đón năm mới. Năm mới

Theo lịch vạn niên, ngày 30 tết 2022 năm nay sẽ không có vì là tháng ngắn nên Ngày 29 tháng 12 âm lịch sẽ là ngày cuối cùng của năm tức ngày 31 tháng 1 năm 2022 dương lịch và là ngày thứ hai. Ngày mùng 1 Tết Nhâm Dần năm 2022 sẽ rơi vào thứ Ba ngày 1/2/2022 Dương lịch. Chi tiết 4 ngày Tết sẽ có các ngày dương lịch như sau:

  • Ngày đầu tiên của năm mới 2022 là ngày 1 tháng 2 năm 2022 Dương lịch, rơi vào thứ Ba.
  • Ngày mùng 2 Tết năm 2022 sẽ là ngày 2 tháng 2 năm 2022 Dương lịch, rơi vào thứ Tư.
  • Ngày mùng 3 Tết năm 2022 sẽ rơi vào ngày mùng 5 tháng 2 năm 2022 Dương lịch.
  • Mùng 4 Tết sẽ rơi vào thứ 6 ngày 4 tháng 2 năm 202. ngày thành lập mùa xuân

Theo Bộ LĐ-TB & XH, với 5 ngày nghỉ theo quy định Theo Bộ luật Lao động, lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 được đề xuất gồm trước Tết 1 ngày và sau Tết 4 ngày.

Như vậy, công chức, viên chức sẽ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022 với 5 ngày liên tục từ thứ Hai (31/1/2022) đến hết thứ Sáu (4/2/2022). Ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu nhằm hết ngày mùng 4 tháng Giêng năm Canh Dần. Chuỗi 5 ngày nghỉ Tết (từ thứ Hai đến thứ Sáu) sẽ liền kề với ngày nghỉ cuối tuần của 2 tuần trước và sau đó. Do đó, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 9 ngày trong dịp Tết Nguyên đán, bao gồm: 5 ngày nghỉ theo quy định của Luật Lao động và 4 ngày nghỉ cuối tuần của 2 tuần trước – sau.

Đối với học sinh, sinh viên, tùy theo kế hoạch học tập 2021 – 2022 của từng tỉnh sẽ có sự chênh lệch. Tuy nhiên, đa số học sinh trên địa bàn thành phố sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán 2022 từ ngày 29/1/2022 (27 tháng Chạp âm lịch) đến hết ngày 6/2/2022 (mùng 6 tháng Giêng âm lịch).

Hãy ghi chú lại dự kiến ​​lịch nghỉ Tết để có thể sắp xếp công việc và lên kế hoạch chuẩn bị trước khi nghỉ Tết.

Những điều Nên và Không nên trong ngày Mùng 1 Tết

Mùng 1 Tết là ngày đầu năm mới theo âm lịch và được coi là ngày quan trọng nhất trong toàn bộ ngày Tết. Theo quan niệm dân gian, những gì bạn làm trong ngày Tết sẽ ảnh hưởng đến cả năm. Vì vậy, có những điều nên và không nên làm trong ngày Tết để cả năm gặp nhiều may mắn, tránh những điều xui xẻo.

Những việc nên làm trong ngày mùng 1 Tết để gặp nhiều may mắn

1. Mua muối

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, đây là lời nhắc nhở của người xưa về những việc nên làm đầu năm và cuối năm. Theo quan niệm của cha ông ta, muối có thể xua đuổi tà ma, mang lại may mắn cho gia đình. Muối mặn còn là biểu tượng của tình cảm mặn nồng, ấm no, sum vầy. Vì vậy, người Việt thường mua muối vào sáng mùng 1 Tết với ý nghĩa cầu tài lộc, tình yêu đong đầy.

2. Mặc đồ đỏ

Màu đỏ là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng. Vì vậy, ngày Tết mọi người thường mặc trang phục màu đỏ để mang lại may mắn.

3. Đi chùa

Người Việt Nam có truyền thống đi lễ chùa đầu năm mới để cầu may mắn, hạnh phúc và sức khỏe.

Những điều nên tránh trong ngày mùng 1 Tết để tránh những điều xui xẻo

Theo phong tục lâu đời của người Việt, ngày mùng 1 Tết có những điều kiêng kỵ và không nên làm để tránh những điều xui xẻo, xui xẻo sẽ ập đến suốt cả năm. Tuy nhiên, cũng cần linh hoạt tùy theo tín ngưỡng của mỗi người trong mỗi gia đình để tránh gặp phải khó xử trong ngày đầu năm này.

1. Kiêng quét nhà, đổ rác ngày mùng 1 Tết.

Ngày mùng 1, các gia đình kiêng quét nhà, đổ rác trong ngày mùng 1 vì theo quan niệm của người Việt, làm như vậy thì tài lộc sẽ văng ra khỏi nhà.

Ở miền Nam, sau khi quét nhà sạch sẽ, phải bỏ hết chổi. Nếu mất chổi trong ngày Tết, đồng nghĩa với việc kẻ trộm sẽ vào nhà và lấy hết của cải trong năm đó.

2. Không được đổ lửa, đổ nước đầu năm.

Theo quan niệm của người xưa, lửa tượng trưng cho màu đỏ là màu của sự may mắn, nước được ví như tài lộc. Vì vậy, các gia đình rất kiêng kỵ việc người khác xin lửa, đốt nước đầu năm mới.

3. Không vay hoặc trả

Người viết rất kiêng vay mượn trả nợ vào ngày đầu tháng, đầu năm mới để tránh cả năm lâm vào cảnh túng thiếu, nợ nần, không thuận lợi trong công việc, làm ăn, kinh doanh. Điều kiêng kỵ này xuất phát từ quan niệm của cha ông ta ngày đầu xuân là mở cửa đón tài lộc vào nhà, nếu cho vay tiền, trả nợ chẳng khác nào “dâng” lộc cho người khác.

4. Kiêng chửi thề, cãi vã.

Ngày Tết là ngày vui nên mọi người cư xử vui vẻ, hòa nhã với nhau, tránh to tiếng, chửi thề, đánh nhau để cả năm không gặp xui xẻo.

5. Kiêng làm vỡ đồ.

Tan vỡ, đổ vỡ là những từ tạo nên sự chia cắt trong gia đình. Vì vậy, cần tránh làm vỡ bát, đĩa, ấm, gương vì nó báo hiệu sự chia ly, đổ vỡ.

6. Người có tang không nên xông đất.

Theo quan niệm của người Việt, người xông đất đầu năm rất quan trọng, là người ảnh hưởng đến sự may mắn hay xui xẻo trong cả năm của gia đình. Vì vậy, người đưa tang nên tránh đi xông đất, chúc Tết hoặc đi thăm gia đình người khác.

Trên đây là mình đã chia sẻ đầy đủ các thông tin về Tết âm lịch 2022 vào ngày nào dương lịch? Mùng 1 tết âm lịch 2022 vào ngày nào? Hi vọng các bạn sẽ nắm được lịch trình chi tiết và lên kế hoạch đón Tết vui vẻ, may mắn nhất!

Nguồn : Chanh Tươi