Ultimate magazine theme for WordPress.

Tết ông Công ông Táo 2022 là ngày bao nhiêu dương lịch, âm lịch

Cúng ông Công ông Táo là một nét đẹp văn hóa lâu đời được lưu truyền qua nhiều thế hệ người Việt Nam. Tương truyền, vào ngày 23 tháng Chạp (âm lịch), họ sẽ cùng cá chép chầu trời về Thiên Đình để báo cáo những sự việc xảy ra trong 1 năm qua của gia đình. Đây là phong tục nhằm tri ân các vị thần linh cai quản, duy trì nề nếp gia đình, đồng thời nhắc nhở mọi người tập trung chăm sóc, nuôi dưỡng gia đình.

Vì vậy, mỗi dịp cuối năm, mọi người sẽ quan tâm Tết ông Công ông Táo 2022 vào ngày nào dương lịch? Còn bao nhiêu ngày nữa là đến ông Công ông Táo 2022? Để có kế hoạch chuẩn bị đón Tết ông Táo tốt nhất, hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Nguồn gốc ngày Tết ông Công ông Táo – Ông Công ông Táo là ai?

Thần Tài trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Công của Đạo giáo Trung Hoa. Nhưng nó đã được Việt hóa thành câu chuyện “hai nam một nữ” – thần đất, thần nhà, thần bếp. Tuy nhiên, mọi người vẫn quen gọi là Táo Quân hoặc Ông.

Theo truyền thuyết Việt Nam, Thị Nhị có chồng là Trọng Cao. Dù sống rất yêu nhau nhưng họ chưa từng có con. Vì vậy, Trọng Cao dần thấy mình phải đấu tranh, làm khổ vợ.

Một hôm, chỉ vì chuyện nhỏ mà Cao gây ra chuyện lớn, đánh Thị Nhi rồi đuổi đi. Nhĩ bỏ nhà đi, phiêu bạt sang xứ khác rồi gặp Phạm Lang. Yêu nhau, cả hai trở thành vợ chồng. Phần Trọng Cao sau khi nguôi ngoai cơn giận cũng hối hận lắm nhưng vợ đã bỏ đi mất rồi. Chán nản và mất tích, Cao lên đường tìm vợ.

Ngày này qua ngày khác, tìm kiếm mãi không hết cơm áo gạo tiền, Cao phải đi ăn xin dọc đường. Cuối cùng, may mắn cho Cao là tình cờ đi xin ăn ở nhà Nhị, trong lúc Phạm Lang đi vắng. Nhi sớm nhận ra người ăn xin chính là chồng cũ của mình. Cô mời Cao vào nhà, nấu cơm cho Cao. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Nhi sợ chồng nghi ngờ nên giấu Cao dưới đống rơm sau vườn.

Chẳng may, đêm đó Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa bùng cháy, Nhi lao vào cứu Cao. Thấy Nhĩ nhảy vào lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba người đều chết trong đám cháy.

Trời thương thấy 3 người sống có tình có nghĩa nên đã phong ông làm vua bếp, còn gọi là Định Phúc Táo Quân, giao cho chồng mới là Thổ Công trông coi việc bếp núc, còn người yêu cũ. chồng Thổ Địa lo việc bếp núc. trong nhà, và vợ ông, Thổ Nhĩ Kỳ, trông coi chợ. Không chỉ quyết định vận rủi, may mắn, phúc khí của gia chủ, Táo quân còn ngăn cản sự xâm nhập của ma quỷ vào nơi ở, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Hàng năm, ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân lên trời để báo cáo mọi việc làm tốt xấu của con người trong suốt một năm để Trời quyết định công, thưởng, phạt cho cả nhân loại.

Tết ông Công ông Táo 2022 vào ngày nào dương lịch?

Theo thông lệ hàng năm, Tết ông Công ông Táo là ngày 23 tháng Chạp hàng năm (tức ngày 23/12 âm lịch).

Theo dương lịch, lễ cúng ông Công ông Táo 2022 năm nay rơi vào ngày Thứ 3 ngày 25 tháng 1 dương lịch 2022

Còn bao nhiêu ngày nữa là đến Tết ông Công ông Táo? Nếu tính từ hôm nay, 13/1/2022, còn 12 ngày nữa là đến Tết ông Táo.

Cúng trước ngày 23 tháng Chạp có được không?

Thông thường, lễ cúng ông Công ông Táo sẽ được cúng vào ngày 23 tháng 12. Nhưng trên thực tế, các gia đình có thể chọn thời điểm cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng 12. Bạn có thể làm lễ cúng trước từ 1 ngày đến 1 tuần, nhưng tốt nhất vẫn nên làm lễ rước Công ông Táo trong khoảng thời gian từ 21 đến 23 tháng Chạp.

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà bạn có thể thực hiện lễ cúng tiễn ông Công ông Táo về chầu trời trong những khoảng thời gian khác nhau. Tuy nhiên, bạn lưu ý nên cúng Táo Quân trước 12 giờ đêm 23 tháng Chạp vì theo dân gian, sau thời điểm này, các ông trời sẽ đóng cửa.

Ngày nào và giờ nào thì cúng tốt nhất trong năm 2022?

Theo Lịch vạn niên 2022, các gia đình có thể tiến hành cúng Táo Quân vào các ngày sau:

Ngày 21 tháng 12 (tức ngày 23 tháng 1 năm 2022 dương lịch):

  • Ngày Giáp Tý, năm Giản Hạ Thủy, cung Lục Lưu Niên.
  • Các khung giờ đẹp bao gồm: Mão (5 giờ sáng – 7 giờ tối), Ngọ (11h-13h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h). Trong đó giờ Ngọ ngày 21 tháng Chạp là giờ Tốc Hỷ, khung giờ đẹp nhất để cúng Táo Quân.

Ngày 23 tháng Chạp (tức ngày 25 tháng Giêng năm 2022 dương lịch):

  • Ngày Giáp Dần giờ Hoàng Đạo, đời Thành Đầu Thổ, năm Nhâm Dần.
  • Các khung giờ đẹp gồm Thìn (7h-9h), Tí (9h-11h).

Ghi chú:

Táo Quân phải có mặt tại Miếu Trời trước giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp để trình báo với Ngọc Hoàng những việc làm tốt, xấu của gia chủ. Vì vậy, các gia đình cần hoàn thành lễ tiễn ông Táo về chầu trời trước giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp.

Các gia đình nên làm gì trong ngày Công ông Táo?

Theo truyền thuyết “Hằng năm, Thần Tài được phái xuống trần gian để theo dõi, ghi chép việc làm tốt xấu của loài người, sau đó, cứ đến ngày 23 hàng năm, Táo Quân lại cưỡi cá chép hóa rồng về Thiên. Đình để báo cáo mọi việc làm tốt, việc xấu của con người trong một năm để Thiên Đình quyết định việc công, thưởng, phạt cho họ. ”

Ngày Tết, người Việt cúng ông Công ông Táo. Người ta thường chuẩn bị một đôi hoặc 3 con cá chép sống, thả vào chậu nước rồi cúng cùng các lễ vật khác. Sau khi cúng xong sẽ được thả xuống sông, ao, hồ, nghĩa là “phóng sinh” để đưa ông Táo về chầu trời.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo gồm có mũ Táo Quân, 2 mũ Ông (2 cánh rồng) và 1 mũ Bà (không có cánh chuồn chuồn). Các đồ vàng mã sẽ được đốt sau lễ cúng 23 tháng Chạp.

Mâm cỗ cúng ông Táo gồm: 1 đĩa cơm, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa ruốc. xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu không, 1 bình hoa đào nhỏ, 1 bình hoa cúc, 1 bộ tiền giấy, vàng mã. Trong đó, không thể thiếu cá chép (sống hoặc rán), bởi theo quan niệm, cá chép là vật để ông Táo chầu trời.

Các gia đình còn mua thêm 3 con cá chép, cá vàng còn sống để vào chậu nước cạnh mâm cỗ. Sau khi làm lễ, chúng được đưa ra sông để phóng sinh, được coi là phương tiện đưa Táo Quân về trời. Ngoài ra, hình ảnh cá chép còn gửi gắm khát vọng “cá chép hóa rồng” hàm ý sự thăng hoa, tinh thần bền bỉ chinh phục tri thức và thành công.

Quây quần bên mâm cơm gia đình và xem chương trình Táo Quân

Theo truyền thuyết về việc Táo Quân về trời, qua một buổi chầu mà các đạo sĩ đã báo cáo với Ngọc Hoàng những gì họ đã làm được trong năm qua, “Táo Quân” có tên gốc là “Gặp nhau cuối năm”. tập trung phản ánh, phản biện những vấn đề nóng, nổi cộm của năm cũ trên các lĩnh vực đời sống xã hội như kinh tế, văn hóa, giao thông, điện lực, y tế, thể thao… một cách hài hước. hài hước, hóm hỉnh.

Chương trình được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam từ năm 2003 và được coi là món ăn không thể thiếu trong dịp đầu năm mới của mỗi gia đình.

Trong số các diễn viên tham gia, Quốc Khánh chuyên đóng vai Ngọc Hoàng nghiêm nghị nhưng hài hước, Xuân Bắc chuyên đóng vai Nam Tào luôn đóng cặp với vai Bắc Đẩu do Công Lý thủ vai. Cả hai vai Nam Tào và Bắc Đẩu luôn khiến khán giả bật cười khi chọc ghẹo hay tạo ra những tình huống hài hước để các Táo tỏ lòng thành kính.

Còn các vai Đạo Quân khác, tùy theo chủ đề hot của từng năm mà mỗi vai sẽ được giao cho các diễn viên còn lại. Thường có các Táo như Táo Kinh tế, Táo Giáo dục, Táo Y tế …

Táo Quân 2022 hứa hẹn sẽ đi sâu vào những vấn đề nóng của năm dưới góc nhìn dí dỏm và châm biếm của các nghệ sĩ sẽ khiến chúng ta phải bật cười.

Ngày này đã đi sâu vào tiềm thức của người Việt Nam. Cùng tra cứu lịch Vạn Niên để biết Tết ông Công ông Táo 2022 là ngày nào? Còn bao nhiêu ngày nữa là đến ông Công ông Táo? Đã một năm trôi qua, chúng ta được họ dõi theo lời chúc phúc, chỉ còn một ngày chúng ta sẽ đền đáp công ơn. Cùng gia đình quây quần chuẩn bị chu đáo mâm cúng, cá vàng, ngựa để cúng làm phương tiện đi lại. Một năm mới bình an, may mắn, thịnh vượng và phát tài – Tết nguyên đán 2022

Nguồn : Chanh Tươi