Ultimate magazine theme for WordPress.

Tháng chạp là tháng mấy dương lịch? Tháng giêng là tháng mấy dương lịch?

Tháng 12 dương lịch là tháng mấy? Tháng 1 dương lịch là tháng mấy? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất vào mỗi dịp Tết đến xuân về, bởi hai tháng này là hai tháng quan trọng và ý nghĩa nhất trong năm. Vậy tháng Giêng là tháng mấy? Tháng mười hai là tháng mấy? Tại sao lại gọi như vậy? Vào tháng Mười Hai. Những ngày lễ quan trọng trong tháng Giêng là gì? Cùng đi đến câu trả lời chi tiết trong bài viết này.

Tháng 12 dương lịch là tháng mấy?

tháng 12 còn được gọi là “tháng yêu ” là cách gọi khác của tháng 12 âm lịch là tháng cuối cùng của năm âm lịch thường hay tháng 13 âm lịch của các năm nhuận. Vì vậy, thường tháng 12 sẽ rơi vào khoảng từ cuối tháng 12 năm trước đến đầu tháng 2 năm mới dương lịch.. Khoảng thời gian này không cố định vì nó phụ thuộc vào sự chênh lệch giữa lịch âm và dương của mỗi năm.

Nguồn gốc của tên “tháng mười hai”

Người Trung Quốc cổ đại gọi tháng 12 âm lịch là tháng Quý Đông (tháng cuối cùng của mùa đông), nhưng còn có một tên gọi khác là “Lập nguyệt”. Từ “lòng” xuất phát từ thịt, vì từ xa xưa, người Hoa đã thích ướp thịt khô vào mùa đông để ăn quanh năm. Tục ướp thịt rộ lên vào tháng Chạp, và đó là lý do tại sao người Trung Quốc gọi là Lập Nguyệt. Từ thời nhà Chu, tháng Chạp là dịp vua nghỉ, săn bắn, đặt ra tục lệ: lễ tế cuối năm gọi là “đại la”.

Trong cuốn Giáo trình Lịch sử phiên âm tiếng Việt do Nguyễn Tài Cẩn biên soạn, chính từ hai chữ Lập nguyệt này mà người Việt đã đọc nhầm chữ Lập thành chữ Chạp.

Tại sao tháng 12 được gọi là tháng của mật ong?

Người xưa gọi tháng Chạp là “tháng mật” vì tháng đó có nhiều trộm cắp. “Turbo” có nghĩa là kiểm soát và kiểm soát, và “secret” có nghĩa là cẩn thận, tức là được kiểm soát cẩn thận. Cho đến tháng 12 này, các quan chức chính phủ thường nhắc nhở mọi người cẩn thận, và tăng cường kiểm soát an ninh hàng tuần để đề phòng trộm cắp.

Ngoài ra, là “tháng củ mật” vì theo quan niệm của nhân dân ta đây là tháng xui xẻo, tháng dễ hao tài tốn của, hay gặp “tai họa”, có khi hao tài tốn của vì những lý do khác. do rất khác nhưng thường được coi là… đen và đắng như Củ Mật.

Có bao nhiêu ngày trong tháng mười hai

Bất kỳ tháng nào âm lịch chỉ có thể có từ 29 đến 30 ngày, tùy thuộc vào thời điểm diễn ra hai kỳ kinh. trăng non cạnh nhau theo giờ địa phương. Ở Việt Nam thì GMT+7. xem thêm lịch Trung Quốc. Vì vậy, tháng 12 là tháng luôn đến sau ngày đông chí.

Tháng 12 có gì đặc biệt?

Cả tháng Chạp và tháng Giêng đều là hai tháng rất quan trọng đối với người Việt Nam. Tháng Giêng là đầu năm mới, và tháng Mười Hai là tháng cuối cùng của năm theo âm lịch. Trong tháng 12 này, cũng có nhiều ngày lễ tết quan trọng như:

1. Rằm tháng Chạp

Theo quan niệm của dân gian ta, trên thực tế, rằm tháng 12 (tức 15/12 âm lịch) không khác nhiều so với những ngày rằm khác. Tuy nhiên, chính yếu tố thời gian lại khiến ngày này trở nên ý nghĩa hơn, bởi đây là ngày rằm cuối cùng trong năm, là dịp để tổng kết quá khứ, sẵn sàng chào đón những điều tốt đẹp hơn sắp đến. đến trong năm mới.

Vì vậy, mọi người thường bảo nhau phải quan tâm đến ngày này hơn để ngày rằm cuối năm được trọn vẹn và tươm tất nhất có thể. Thông qua lễ cúng Rằm, các gia đình muốn thể hiện sự thành kính, tròn đầy trong cả năm. Bắt đầu từ rằm tháng Chạp, không khí Tết cũng bắt đầu rộn ràng.

2. Ngày cúng ông Công ông Táo là ngày 23 tháng Chạp.

Đây là một nét đẹp văn hóa, một truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Vào ngày này, mỗi nhà sẽ chuẩn bị lễ vật để tiễn vị thần cai quản công việc bếp núc của gia đình về báo cáo công việc trong năm với Ngọc Hoàng.

3. Ngày cuối năm

Giao thừa thường diễn ra vào ngày 29 (tháng trẻ) hoặc 30 tháng Chạp. Đây là ngày cuối cùng của năm, mọi thành viên trong gia đình sẽ sum họp, quây quần để liên hoan tất niên, sau đó cùng nhau ăn uống và chờ đón một năm mới sắp đến.

Những điều cấm kỵ trong tháng mười hai

 • Không gây mâu thuẫn, hạn chế đăng tải những ngôn từ miệt thị:
 • Đừng để ngôi nhà của bạn bừa bộn
 • Không vay vào ngày rằm tháng Chạp.
 • Đừng nhặt tiền rơi trên đường
 • Hãy cẩn thận khi tìm kiếm một nơi để ngủ

Hoạt động giải trí vào tháng 12

Hoàn thành công việc còn dang dở: Điều này sẽ giúp bạn có một khởi đầu năm mới tốt đẹp hơn. Hơn nữa, hoàn thành công việc cũng sẽ giúp tinh thần bạn thoải mái, nhẹ nhõm hơn.

Lập kế hoạch cho Năm mới: Để năm mới gặt hái được nhiều thành công, những ngày cuối năm nên dành thời gian lên kế hoạch và mục tiêu cụ thể. Khi có kế hoạch chi tiết, bạn sẽ có phương hướng phấn đấu và tự tin hơn trong năm mới.

Dọn nhà: Đây là thời điểm thích hợp để mọi gia đình dọn dẹp nhà cửa, loại bỏ những đồ đạc cũ, không còn giá trị sử dụng, thay vào đó là những đồ đạc mới mua sắm cho những ngày Tết.

Tri ân trước Tết: Đây là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Phong tục này thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Bạn có biết Lễ tạ ơn cuối năm vào ngày nào?

Giao thừa bên gia đình: Dù cuộc sống hiện đại khiến con người ngày càng bận rộn hơn nhưng cuối năm, chúng ta hãy sắp xếp thời gian để ở bên gia đình, ôn lại những kỉ niệm đẹp và hướng đến những điều tốt đẹp trong năm mới.

Tháng 1 dương lịch là tháng mấy?

Tháng Giêng là cách gọi khác của tháng Giêng theo âm lịch. Theo đó, chữ “Giếng” có gốc từ chữ “Chính” trong tiếng Hán. Người Trung Quốc thường gọi tháng âm là Chính Nguyệt, nhưng khi chuyển chữ Chính sang chữ Nôm thì ông cha ta mới có vần “Iêng”. Từ “moon” cũng có nghĩa là “tháng”. Vì vậy việc gọi tháng Giêng là xuất phát từ đó.

Tháng 1 được tính theo âm lịch và thường chậm hơn 1-2 tháng so với dương lịch. Vì vậy, tháng tư thường rơi vào cuối tháng 1 – tháng 2 dương lịch hàng năm.

Tại sao tháng Giêng âm lịch được gọi là tháng Giêng?

Câu trả lời cho câu hỏi này cần được trả lời bằng thông tin lịch sử từ sự liên quan đến văn hóa. Theo Giáo sư Kiều Thu Hoạch – Nghiên cứu viên cao cấp Viện Nghiên cứu Văn hóa dân gian, về ngữ âm lịch sử, chữ Giếng có nguồn gốc từ chữ Chính trong tiếng Hán.

“Người Trung Quốc gọi January là Zheng Yue. Chữ chính trong tiếng Hán khi chuyển sang chữ Nôm của ông cha ta trước đây có vần “tức”.. Chữ Nguyệt có nghĩa là trăng mà còn có nghĩa là “tháng”. Nên cách gọi “tháng Giêng” bắt nguồn từ đó ”, – GS nói.

Giáo sư Hoạch cũng chia sẻ một ví dụ về từ “Chủ yếu” trong tiếng Hán, nghĩa là: “tứ chính” trong tiếng Hán, khi dịch ra chữ Nôm, đọc là “tứ chiến”. Đó là lý do tại sao có một câu nói “con trai và con gái, con gái gypsy”.

Theo giáo sư Kiều Thu Hoạch, ngày mồng Một tháng Giêng (mùng 1 Tết) được gọi là Tết Nguyên tiêu. Chữ Nguyên ở đây có nghĩa là đứng đầu, đứng đầu như Quốc trưởng, Nguyên soái … Tháng Giêng (tháng Giêng âm lịch) là tháng không nhuận.

Tháng Giêng là tháng mà con người ta luôn hướng đến những điều tốt đẹp, kiêng làm điều xấu, kiêng điều xấu vì quan niệm rằng những điều xấu sẽ gặp tai ương cả năm.

Một phong tục rất tốt của dân tộc ta trong tháng Giêng là đi lễ chùa đầu năm để cầu sức khỏe, bình an, vạn sự như ý, làm ăn phát đạt. Tháng Giêng là tháng của lễ hội, là thời điểm có nhiều lễ hội nhất trong năm, không thể nói “Tháng Giêng là tháng vui”. Mọi người tham quan, đi chơi, tận hưởng hương vị của những ngày đầu xuân với tâm trạng vui tươi, phấn khởi để mong những điều tốt đẹp, thuận lợi sẽ đến trong năm mới.

Tháng 1 có gì đặc biệt?

đầu tiên. Ngày Tết Nguyên đán:

Tết Nguyên đán diễn ra vào các ngày 1, 2 và 3. Đây là ngày Tết cổ truyền của dân tộc, có ý nghĩa to lớn. Dịp Tết này, người lao động được nghỉ làm mà vẫn được trả lương. Đây là dịp gia đình đoàn tụ, sum họp, là dịp để mọi người chúc nhau những điều may mắn, phát tài phát lộc trong năm mới.

2. Ngày rằm tháng Giêng (tức ngày 15 tháng Giêng âm lịch):

Người xưa vẫn có câu, lễ cả năm không bằng rằm tháng Giêng để thấy rằng trong văn hóa của người Việt, ngày Rằm tháng Giêng này có ý nghĩa đặc biệt. Vào ngày này, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cơm cúng gia tiên, sau đó lên chùa, lễ, cầu mong sức khỏe và may mắn cho cả gia đình.

Những điều kiêng kỵ trong tháng Giêng

 • Đừng nhặt tiền rơi trên đường
 • Đừng để trẻ em khóc
 • Không soi gương, chải đầu lúc nửa đêm rằm tháng Giêng.
 • Không để tang mùng 1 Tết.
 • Không cho vay tiền hoặc đòi nợ
 • Không quan hệ tình dục vào ngày rằm tháng Giêng
 • Không để đổ vỡ đồ đạc, mất mát tài sản trong ngày Rằm tháng Giêng.
 • Không để thùng gạo trống
 • Đừng đến những nơi có âm khí nặng
 • Kiêng sinh vào ngày rằm.
 • Không mặc quần áo màu đen và trắng
 • Không ăn thịt chó, mèo
 • Kiêng cắt tóc vào tháng Giêng
 • Kiêng làm rơi vỡ đồ đạc, mất mát tài sản.
 • Không mua các vật sắc nhọn như dao, kéo

Hoạt động giải trí vào tháng 12

Lau dọn bàn thờ ngày rằm tháng Giêng

Vào ngày rằm tháng Giêng, các gia đình nên dọn dẹp bàn thờ. Khi thực hiện, lưu ý không làm xê dịch bát hương. Trước khi dọn dẹp, bạn nên thắp một nén nhang khấn thần linh thổ địa, tổ tiên về việc dọn dẹp bàn thờ để chuẩn bị cho lễ cúng Rằm tháng Giêng.

Sắm lễ vật cúng rằm tháng Giêng

Nên mua hoa tươi để cúng ban thờ, tuyệt đối không dùng hoa quả giả, hoa để cúng ban thờ thường là hoa cúc vàng, vạn thọ, hoa ly trắng.

Vào ngày rằm tháng Giêng, các gia đình sắm sửa hai lễ: Lễ cúng Phật và lễ cúng gia tiên. Lễ cúng Phật là một mâm cỗ chay thanh tịnh gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả tươi. Lễ cúng gia tiên có hoa, nến, trầu cau, rượu và một mâm cỗ mặn gồm nhiều món như gà luộc, giò, món xào, bát canh.

Phải dùng đồ mới cúng được

Đồ dùng để đựng đồ cúng mặn như bát, đĩa, đũa, thìa… cần dùng đồ mới hoặc đồ riêng. Không sử dụng chung các vật dụng có sẵn với các công việc gia đình khác. Bởi vì, đồ thờ cúng cần phải sạch sẽ, không được ô uế.

Đừng đốt quá nhiều vàng mã

Nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh cho rằng, từ một ngày lễ có nguồn gốc từ Trung Quốc, rằm tháng Giêng đã trở thành một ngày Tết mang đậm bản sắc Việt Nam, đậm đà bản sắc Phật giáo.

Trọng tâm của lễ hội Rằm tháng Giêng tại các chùa là lễ cầu quốc thái dân an, cầu bình an, sức khỏe dồi dào, sung túc. Mọi người có thể tham dự những buổi cầu nguyện hòa bình này. Tuy nhiên, Phật giáo không dạy đốt vàng mã cho người đã khuất, cũng không khuyến khích đốt vàng mã, vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, mọi người nên đi lễ với tấm lòng thành kính, không nên cố sắm một mâm đầy đủ, hay đốt quá nhiều vàng mã gây lãng phí.

Lần trước mình đã trả lời chi tiết tháng 12 là tháng mấy rồi? Tháng 1 dương lịch là tháng mấy? Cũng như chia sẻ những ngày nghỉ và những điều cần lưu ý trong 2 tháng này. Hi vọng nó sẽ hữu ích với bạn nhất là khi những ngày cuối năm đang đến gần.

Nguồn : Chanh Tươi