Ultimate magazine theme for WordPress.

Tổng hợp bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản và ý nghĩa nhất!

Cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản là một trong những nghi lễ quan trọng đánh dấu sự khởi đầu trong cuộc đời của bé. Trong bài viết này, hãy cùng tham khảo bài văn khấn cúng rằm cho mẹ cho bé trai và bé gái đơn giản và chuẩn nhất.

Cúng đầy tháng có thể coi là một trong những phong tục từ xa xưa của người dân Việt Nam và không thể thiếu trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn, đặc biệt là các bậc phụ huynh Lễ cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản và tốt nhất.

Cùng tìm hiểu phong tục cúng đầy tháng cho bé là gì?

Cúng đầy tháng bé trai là lễ tạ ơn bà mụ khi bé tròn 1 tháng tuổi. Các bà đỡ ở đây bao gồm 12 bà đỡ tiên và 1 bà đỡ hoàng hậu. Phong tục này có cội nguồn từ hình thức tín ngưỡng dân gian thấm nhuần tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.

Theo quan niệm dân gian, lễ cúng đầy tháng là để tạ ơn 12 người Mẹ đã sinh thành, phù hộ cho “mẹ tròn con vuông”. Bên cạnh đó, đây còn là lễ giới thiệu em bé với gia đình, người thân, mong nhận được sự che chở, bảo vệ, cầu mong những điều tốt lành sẽ đến với em.

Ngoài mâm cúng bàn thờ Phật, gia tiên, mâm cúng đầy tháng cho bé trai thường bao gồm:

– 12 chén chè nhỏ, 3 bát chè lớn, 13 đĩa xôi, 1 con gà luộc.

– Bộ ba sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc).

– Một mâm ngũ quả, hoa tươi, hương, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, 1 bộ trang phục (ghi tên, ngày tháng năm sinh của bé, sau khi cúng xong sẽ đốt để giải hạn cho bé).

– 13 miếng trầu có hình cánh phượng, 13 đôi giày, 13 bộ váy đẹp và 13 miếng vàng. Trong đó đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, chiếc váy, cây gậy vàng đều phải giống nhau. Tuy nhiên, 12 miếng có cùng kích thước và 1 bộ lớn hơn.

Vậy làm cách nào để có thể tính được ngày giờ trong tháng cho bé trai một cách đơn giản nhất?

Lễ đầy tháng ở Việt Nam được tính theo âm lịch. Theo ông bà xưa, nếu cúng cả tháng cho bé gái thì lễ sẽ bị lùi lại 2 ngày so với ngày sinh theo âm lịch. Nếu là bé trai thì ngày đầy tháng sẽ được tính lùi lại 1 ngày kể từ ngày sinh.

Bởi trong dân gian thường quan niệm rằng: Con trai phải luôn là người đi đầu, xông xáo, mạnh dạn, ít điều tiếng thì mới thành công. Và người con gái phải có nhiều khiêm tốn mới có gia đình yên ấm, phải khiêm tốn mới có được hạnh phúc.

Chính vì vậy mà cách tính ngày giờ đầy tháng cho bé trai và bé gái trở nên khác nhau.

Về thời gian cúng, ở Việt Nam ba miền sẽ có những cách tính riêng nhưng điểm chung là thời gian cúng đầy tháng thường vào sáng sớm hoặc chiều tối:

Hướng Bắc: trước 12 giờ.

Miền Trung: từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Miền Nam: trước 9 giờ.

Các bước cúng đầy tháng cho bé trai

Trước khi tìm hiểu về cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, chúng ta cùng tìm hiểu về các bước thực hiện phong tục này nhé.

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ mâm cỗ cúng đầy tháng cho bé trai được bày biện trước lư hương là lễ vật dâng lên 12 Mẹ, được chia thành 12 phần nhỏ, 1 phần lớn dâng lên Chúa.

Bước 2: Tiến hành cúng đầy tháng

1. Đầu tiên, cha hoặc ông của cậu bé thắp nến và cầu nguyện với Bà.

2. Đọc nội dung văn khấn đầy tháng cho bé (nội dung văn khấn)

3. Đọc xong văn khấn rồi cầu may, phù hộ cho cậu bé nhiều sức khỏe, bình an, hay ăn chóng lớn.

4. Tiếp theo mẹ dắt trẻ đi thắp hương cầu phúc cho con.

5. Khi cúng xong cha làm lễ đặt tên cho con cháu.

6. Sau khi đọc tên đã định, ta dùng 2 đồng tiền có lỗ vuông ở giữa (còn gọi là tiền âm dương) và gieo vào đĩa nếu có 1 đồng âm, 1 đồng dương (hay còn gọi là 1 mặt sấp 1 cái. đồng tiền). ngửa) thì tên mới đặt được cho ông bà, tổ tiên.

Nếu gieo 2 từ đồng âm hoặc 2 từ đồng âm được coi là không đồng âm. Nếu gieo 3 lần cùng một kết quả thì phải đặt tên khác con.

Cúng đầy tháng đơn giản cho bé trai

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ tát!

Chúng con lạy Tiên Thiên tỷ đại tiên thần.

Chúng con lạy Đệ Nhị Thiên Đế, Đức Chúa Trời Vĩ Đại Bất Tử.

Chúng con lạy Thiên Mụ Đệ Tam vị thần tiên vĩ đại.

Chúng con kính lạy Ba mươi sáu Cung điện của các Vị bất tử

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. …… là một ngày tốt lành

Vợ chồng tôi gồm …………………… sinh được một con trai tên là ……………………

Chúng tôi đang cư trú tại ……………………………………………………………………………………………….

Hôm nay nhân ngày đầy tháng của bé, chúng ta thành tâm chuẩn bị hoa, hoa, lễ vật, các lễ vật để bày trước toà, trước bàn thành kính, thành kính dâng lên:

Nhờ ân đức của chư Phật, thánh, tiên, thần, thổ thần, thổ thần, tổ tiên từ trong ra ngoài đã sinh ra những đứa con tên là ……………………. ………… .. sinh ngày …………………… mẹ tròn con vuông.

Chúng con thành tâm cầu xin các vị tiên, ông, thánh nữ giáng trần, chứng giám thành tâm hưởng lộc, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu ăn ngon, ngủ yên. .

Phù hộ cho đứa bé xinh đẹp, thông minh, lanh lợi, thân thể bình an, cường tráng, được hưởng phú quý ở đời.

Gia đình tôi phúc khí dồi dào, việc thiện sinh sôi, nghiệp chướng tiêu tan, bốn mùa không phải lo nghĩ, phiền muộn.

Xin thành tâm cầu xin, cúi đầu chứng giám cho lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Ngay sau lễ cúng đầy tháng cho bé trai sẽ có lễ khai hoa đơn giản hay còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, vị chủ tế rót trà trầm hương xin phép bắt một miếng. Xong xuôi, một tay bế trẻ, tay kia cầm một cành hoa điệp (có thể là hoa khác) và đưa lên miệng trẻ vừa dạy vừa dạy những câu nói hay sau:

Há miệng vì hoa, hoa,

Mở miệng cho những người yêu thương, những người nhớ,

Mở miệng ra là có tiền, có tiền,

Mở miệng với những người hàng xóm thân yêu…

Hi vọng các bậc cha mẹ khi đọc bài viết đã hiểu hơn phần nào về phong tục cúng đầy tháng cho bé trai. Xin cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết. Trên đây là bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, hẹn gặp lại các bạn ở bài sau!

Nguồn : Chanh Tươi