Ultimate magazine theme for WordPress.

Top 10 cách phân biệt mật ong thật giả đơn giản và chuẩn nhất

Cách phân biệt mật ong thật Giả là gì? Đây là câu hỏi khiến nhiều người dùng mật ong băn khoăn khi trên thị trường hiện nay mật ong giả được bày bán tràn lan, rất khó để phân biệt. Vì vậy qua bài viết dưới đây mình sẽ đưa ra một số cách phân biệt và cách bảo quản mật ong tốt nhất, đơn giản nhất như thử với nước, bằng cách đốt, với hành lá, để trong tủ lạnh ….. Cùng theo dõi nhé!

1. Cách phân biệt mật ong thật

1.1 Dựa trên sự thay đổi màu sắc của mật ong theo thời gian

Mật ong sau khi vừa được khai thác thường có màu vàng nhạttheo thời gian sẽ chuyển dần sang màu vàng cam và khi để lâu sẽ chuyển sang màu màu vàng sẫm cánh gián.

Tùy theo nguồn thức ăn, điều kiện tự nhiên và thời điểm khai thác mà mật ong rừng sẽ có màu sắc khác nhau, nhưng nhìn chung, màu sắc của mật ong rừng sẽ thay đổi theo thời gian.

Ngược lại, mật ong nuôi thường được sử dụng hóa chất để tạo màu sắc bắt mắt, không bị đổi màu theo thời gian.

1.2 Dựa vào mùi hương để thử mật ong

Ong rừng hút mật hoa của nhiều loài hoa nên mật ong rừng sẽ không có mùi hương cụ thể của bất kỳ loài hoa nào. Khi ngửi mật ong rừng có mùi thơm tự nhiên, hơi nồng, ngọt hơn đường và hơi khé cổ.

Còn mật ong nuôi sẽ kém thơm, có vị ngọt, hơi hôi và chua. Ngoài ra, ong được ăn mật hoa của một số loài hoa nhất định nên chúng sẽ mang theo hương thơm của loài hoa đó.

1.3 CỐT LÕIÁch phân biệt mật ong thật và giả bằng nước

Bạn lấy một cốc nước lọc sạch và lạnh rồi nhỏ vài giọt mật ong vào.

Nếu kết quả bạn nhận được là những viên mật ong hình tròn, không bị phân hủy mà chìm xuống đáy cốc thì xin chúc mừng, bạn đã mua được mật ong thật.

Còn mật ong hòa tan trong nước khi bạn vừa cho vào là mật ong giả, chúng được pha thêm đường hoặc các chất tạo ngọt khác.

1,4 CÁch thử mật ong thật với trứng gà

Đối với cách phân biệt mật ong thật – giả này, bạn cần chuẩn bị 1 quả trứng gà. Tách lấy lòng đỏ trứng gà cho vào bát, sau đó cho mật ong đã nhận dạng vào bát. Bạn nên để mật ong ngập hết lòng đỏ thì kết quả sẽ chính xác hơn.

Để yên, không khuấy, không trộn hỗn hợp trên trong vòng 5 – 7 tiếng đồng thời để ở nơi thoáng mát và chờ đợi kết quả.

Sau khoảng thời gian đó, nếu thấy lòng đỏ trứng gà chín hoặc nhạt màu thì phần đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu lòng đỏ trứng gà không thay đổi nhiều thì đó là mật ong giả.

1,5 Cách thử mật ong thật với hành tươi

Nghe có vẻ hơi khó tin nhưng bạn có thể dùng hành tươi để thử và kiểm tra chất lượng của mật ong. Cách này thậm chí còn kiểm tra độ tinh khiết của mật ong.

Cách làm: Bạn lấy một lượng nhỏ mật ong đổ vào hộp đựng, có thể là cốc, bát hoặc đĩa sâu lòng. Sau đó, bạn nhúng một nhánh hành lá tươi vào mật ong đó và chờ đợi kết quả.

Nếu hành lá mềm, héo và màu sắc chuyển sang màu nâu thì đây là mật ong thật. Ngược lại, nếu hành lá tươi của bạn vẫn còn nguyên thì đây là mật ong giả.

Thực chất, mật ong là thực phẩm có tính nóng nên khi nhúng hành lá vào đó, chúng sẽ có những chuyển biến nhất định. Và sự thay đổi ít nhiều của hành lá cũng giúp bạn nhận biết được độ nguyên chất và độ đặc của mật ong.

1.6 CỐT LÕICách phân biệt mật ong thật – giả và để trong tủ lạnh

Với phương pháp này bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn so với những cách đã gợi ý ở trên.

Đổ một lượng mật ong vừa phải vào lọ thủy tinh rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh từ 7 tiếng đến 1 ngày.

Khi lấy mật ong ra khỏi tủ lạnh, thấy mật ong đặc lại nhưng rất cứng, đôi khi có lẫn chút đường thì đó là mật ong giả.

Còn mật ong thật cũng sẽ đặc lại nhưng có độ dẻo như kẹo kéo, kẹo mạch nha chứ không cứng và giòn như mật ong giả, mật ong đã bị pha.

1.7 Cách phân biệt mật ong thật – Cho mật ong lên giấy thấm

Hàm lượng nước trong mật ong chất lượng cao rất thấp (dưới 20%) nên rất khó xâm nhập. Nhỏ một vài giọt mật ong lên khăn giấy hoặc khăn ăn. Nếu là mật ong nguyên chất, mật ong sẽ vo tròn và thấm rất chậm vào giấy, còn mật kém chất lượng sẽ nhanh chóng bị loãng, ướt giấy và thấm qua nhiều lớp.

1.8 Cách kiểm tra mật ong thật dựa trên sự tạo khí và tạo bọt

Mật ong rừng được làm từ mật hoa của nhiều loài hoa nên luôn tạo ra nhiều khí và nhiều bọt. Khi đóng chai, mật ong rừng sẽ tạo nhiều bọt và có khi còn làm bật nắp chai.

Vì vậy, mật ong thiên nhiên thường được đo khoảng cách từ 5-10cm so với nắp chai để tránh tình trạng nén khí dẫn đến nổ chai.

Ngược lại, mật ong nuôi thường bị hạn chế về số lượng loại mật và trải qua quá trình xử lý công nghiệp nên rất ít bọt và khí.

1.9 Kiểm tra mật ong thật và giả bằng cách đốt cháy

Nhúng que diêm vào mật ong rồi thử. Nếu que diêm cháy thì đây là mật ong thật, còn nếu que diêm không cháy thì đây là mật ong giả (vì có nhiều nước nên que diêm mới không bị cháy).

Ngược lại, mật ong nuôi thường được sử dụng hóa chất để tạo màu sắc bắt mắt, không bị đổi màu theo thời gian.

1.10 Dựa vào khối lượng của một lít mật ong để phân biệt

Cách phân biệt mật ong thật bạn có thể kiểm tra bằng chỉ tiêu trọng lượng, khi cân 1 lít mật ong ta có kết quả như sau:

  • Nếu đạt 1,41kg / lít, hàm lượng nước 19% là mật ong rất tốt.
  • Nếu đạt 1,4kg / lít, hàm lượng nước 22% là mật tốt.
  • Nếu đạt 1,38kg / lít, hàm lượng nước 25% là mật ong kém chất lượng.
  • Nếu đạt 1,35kg / lít, hàm lượng nước 30% là quá loãng và nhanh hỏng.

2. Cách bảo quản mật ong được lâu và giữ được mùi vị.

2.1 Bảo quản mật ong trong hộp thủy tinh

Hộp thủy tinh được coi là an toàn nhất để đựng và bảo quản mật ong. Chúng ở thể rắn, không màu, không mùi và đặc biệt là không làm thay đổi tính chất của mật ong dù bạn ủ với mật ong bao lâu. Tuy nhiên, bạn cũng phải cẩn thận vì chúng cũng khá dễ vỡ!

Không chỉ vậy, chúng còn có thể “nâng tầm giá trị” của mật ong khi bạn tặng hoặc cho ai đó một chút mật ong được đựng trong những chiếc lọ thủy tinh trang trọng và đẹp mắt.

2.2 Bịt kín các thùng chứa mật ong

Niêm phong hộp đựng mật ong giúp hạn chế tối đa sự tiếp xúc với mật ong và không khí. Nếu không đậy chặt nắp, mùi vị và màu sắc của mật ong sẽ bị thay đổi nếu tiếp xúc với không khí và hút ẩm từ không khí. Và chỉ cần một giọt nước nhỏ cũng có thể thúc đẩy quá trình lên men của mật ong.

Không những vậy, chúng còn có thể ngăn chặn sự “tấn công” của côn trùng hay các loài động vật “phá phách” khác. Hạn chế tối đa việc phát sinh mùi lạ hoặc vi khuẩn, mầm bệnh do chúng để lại.

2.3 Không dùng dụng cụ kim loại để đựng mật ong

Mật ong là thực phẩm có tính axit yếu, nếu để lâu trong đồ dùng bằng kim loại có thể dẫn đến những phản ứng hóa học không đáng có. Điều này có thể tạo ra một số hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Ngoài thủy tinh, bạn cũng có thể chọn những đồ dùng bằng gốm, sứ, nhựa hay gỗ để bảo quản mật ong. Nhưng hãy từ bỏ ngay ý định sử dụng các đồ vật bằng kim loại.

2.4 Không giữ mật ong trong tủ lạnh

Không ai có thể phủ nhận sự hữu ích của tủ lạnh trong việc bảo quản thực phẩm, nhưng đối với mật ong thì chúng thường không phải là một lựa chọn.

Như đã nói ở trên, nhiệt độ thích hợp để bảo quản mật ong là từ 21 đến 27 độ C. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ khiến mật ong bị kết tinh và khó chế biến, làm đẹp.

3. Kết luận

Trên đây là các cách phân biệt mật ong thật – giả và cách bảo quản mật ong tốt nhất. Hi vọng sẽ giúp bạn chọn được loại mật ong phù hợp để sử dụng!

Nguồn : Chanh Tươi