Ultimate magazine theme for WordPress.

Vì sao lá cây có màu xanh lục? Nguyên nhân và lời giải chính xác nhất

Bạn có bao giờ nghĩ rằng? tại sao lá xanh? chưa? Có phải tất cả các cây đều có lá xanh? Bạn có biết tất cả về những loại cây này? Hãy cùng khám phá bí mật vì sao lá cây có màu xanh và nguyên nhân, sắc tố nào mang lại màu xanh đó trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao lá cây có màu xanh lục?

Lá xanh là do chất diệp lục trong lục lạp.. Thực tế, trong lá của cây có rất nhiều màu sắc khác nhau như vàng, cam, đỏ. Tuy nhiên, màu xanh của diệp lục vẫn là thứ yếu nên lá có màu xanh lục.

Trong một milimét của một chiếc lá có bốn vạn lục lạp. Những lục lạp này chứa một chất gọi là diệp lục, chất màu xanh của lá.

2. Tại sao lá cây có màu xanh lục?

Lá xanh vì tia sáng xanh không bị diệp lục hấp thụChất diệp lục là sắc tố đặc biệt giúp lá cây hấp thụ ánh sáng mặt trời để tiến hành quang hợp.

2.1. Lý do là để giải thích tại sao lá cây có màu xanh

Diện tích bề mặt lá lớn, giúp hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời. Ở biểu bì của bề mặt lá có các khí khổng giúp CO2 khuếch tán bên trong lá đến lục lạp.

Gân của lá có mạch dẫn gồm mạch gỗ và mạch rây, xuất phát từ bó mạch ở cuống lá và đi đến từng tế bào nhu mô của lá. Nhờ đó, nước và các ion khoáng đến được từng tế bào để thực hiện quá trình quang hợp và vận chuyển các sản phẩm quang hợp ra khỏi lá.

Lá chứa nhiều tế bào chứa các hạt màu xanh lục gọi là lục lạp, là “nhà máy quang hợp” của thực vật. Lục lạp thường có hình bầu dục thuận lợi cho việc hấp thụ ánh sáng. Lục lạp có kích thước nhỏ, thuận lợi cho quá trình trao đổi chất. Mỗi lục lạp được bao bọc bởi một màng kép, bên trong là chất nền không màu và các hạt nhỏ (grana).

Hệ sắc tố quang hợp ở cây xanh bao gồm diệp lục và carotenoit. Có hai loại diệp lục chính là diệp lục a và diệp lục b. Carotenoid tạo nên màu đỏ, cam và vàng của lá, quả và củ.

Nhiều lá cây có màu xanh lục vì những lá đó có các bào quan lục lạp chứa chất diệp lục. Chất diệp lục là sắc tố đặc biệt giúp lá cây hấp thụ ánh sáng mặt trời để tiến hành quang hợp.

Ánh sáng mặt trời là ánh sáng trắng (là hỗn hợp của tất cả các ánh sáng đơn sắc như đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím, v.v.). Chất diệp lục có thể hấp thụ tất cả các màu này trừ màu xanh lá cây → Ánh sáng xanh phản chiếu (hắt ra) lá → Khi nhìn vào lá, ta thấy lá có màu xanh lục.

Như vậy, lá của nhiều loại cây có màu xanh lục vì các tia sáng màu xanh lục không bị diệp lục hấp thụ.

3. Các câu hỏi liên quan đến màu sắc của lá

3.1. Chất diệp lục là gì? Tác dụng của diệp lục?

Chất diệp lục là sắc tố chính trong quá trình quang hợp. Chất diệp lục bao gồm chất diệp lục a và chất diệp lục b. Trong số đó, diệp lục a (P700 và P 680) tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành các liên kết hóa học trong ATP và NADPH.

Chất diệp lục hấp thụ ánh sáng từ mặt trời. Nó sử dụng năng lượng từ ánh sáng để cung cấp năng lượng cho một quá trình gọi là quang hợp.

Quang hợp là cách thực vật tạo ra các chất hóa học cần thiết để phát triển và tồn tại. Nó đòi hỏi năng lượng, nước và một chất hóa học gọi là carbon dioxide.

3.2. Có phải tất cả các loại cây đều có lá màu xanh lục?

Không phải tất cả các loại cây đều có lá xanh. Một số cây có lá màu đỏ như cây phong, cây mồng tơi,… Vậy tại sao những chiếc lá đó lại có màu đỏ? Sở dĩ lá có màu đỏ là do chúng có chứa chất anthocyanins màu đỏ.

Có thể thấy, tỷ lệ anthocyanin trong lá chiếm phần lớn nên lấn át diệp lục trong lá. Antocyan là một hợp chất cực kỳ hòa tan trong nước nóng. Thí nghiệm đơn giản sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu được điều đó.

Khi cho lá đỏ vào nước nóng, chất anthocyanins sẽ dần tan ra, và lá sẽ chuyển dần từ đỏ sang xanh. Điều đó đã chứng minh rằng, lá cây dù có màu đỏ nhưng vẫn chứa chất diệp lục.

Dù lá đỏ hay xanh, cây đều sử dụng chúng dễ dàng hút chất dinh dưỡng để nuôi cây, dùng lá để quang hợp và trao đổi chất. Vì vậy, dù đỏ hay xanh, lá vẫn chứa chất diệp lục như bình thường.

3.3. Câu hỏi trắc nghiệm: Tại sao lá cây có màu xanh lục?

A. Diệp lục a hấp thụ ánh sáng màu lục.

B. Diệp lục b hấp thụ ánh sáng lục.

C. Sắc tố thứ cấp (carotenoit) hấp thụ ánh sáng xanh.

D. Tia sáng màu lục không bị diệp lục hấp thụ.

-> Câu trả lời đúng là DỄ DÀNG

Lá có màu xanh là do các tia sáng xanh không bị diệp lục hấp thụ, diệp lục là sắc tố đặc biệt giúp lá hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời để tiến hành quang hợp.

Giải thích lý do chọn đáp án D:
Quang hợp là quá trình thực vật hấp thụ ánh sáng mặt trời để tạo ra cacbohydrat và ôxy từ khí cacbonic và nước.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc: Tại sao lá cây có màu xanh và mọi loại cây đều có màu xanh? Hy vọng những thông tin chia sẻ này đã có thể giải đáp được thắc mắc của bạn về màu xanh lá cây!

Nguồn : Chanh Tươi